t3

Cần rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Cty Cho thuê Tài chính II

Thông tin trên được ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiếm toán nhà nước đưa ra hôm qua 30/8 -  tại buổi họp báo công bố Báo cáo kiểm toán năm 2010 về niên độ ngân sách 2009 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2009.

Thông tin trên được ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiếm toán nhà nước đưa ra hôm qua 30/8 -  tại buổi họp báo công bố Báo cáo kiểm toán năm 2010 về niên độ ngân sách 2009 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2009.

Báo cáo của KTNN nêu rõ, công ty này dấu hiệu không bình thường trong việc xác định giá tài sản (Chi nhánh Bình Dương mua xe Cẩu thủy lực 250 tấn của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh với giá 65 tỷ đồng, trong khi trước đó 07 ngày Công ty này mua xe cẩu trên từ DN Thương mại và Dịch vụ Hồng Hoàng với giá 31,87 tỷ đồng - giá nhập theo tờ khai Hải quan 1.868.000 USD);  ký 5 hợp đồng đầu tư mua 5 tàu biển để cho các khách hàng thuê với tổng giá trị 633 tỷ đồng nhưng theo báo cáo đến thời điểm kiểm toán vẫn chưa có tài sản.

Không những tuỳ tiện việc mua tài sản, cho thuê, Cty Cho thuê Tài chính II còn vi phạm quy định khi huy động tiền gửi ngắn hạn và trả lãi cho khách hàng không đúng thoả thuận trong hợp đồng. Cụ thể, trong năm 2008, 2009, Công ty đã thực hiện huy động tiền gửi ngắn hạn dưới 12 tháng qua 06 hợp đồng trên 510 tỷ đồng.

Năm 2009, Cty Cho thuê tài chính II thua lỗ 3.000 tỷ đồng (gấp 8,5 lần vốn điều lệ), tiềm ẩn lỗ luỹ kế do khoản đầu tư tài sản cho thuê 4.595 tỷ đồng bị quá hạn và phải gia hạn nhiều lần, theo Điều 6 Quyết định số 493/2005/QĐ-NHNN của NHNN thì chi phí dự phòng tăng, lãi phải thu giảm và tương ứng số lỗ tăng thêm 1.266 tỷ đồng.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của Cty cho thuê Tài chính II, KTNN đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật và có biện pháp thu hồi tiền, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp này, đặc biệt trong việc giải ngân để mua 5 con tàu biển với số tiền 451 tỷ đồng nhưng đến nay chưa hình thành tài sản theo quy định trong hợp đồng, việc mua tài sản (xe cẩu thủy lực 250 tấn) với giá 65 tỷ đồng có dấu hiệu bất thường và các sai phạm nghiêm trọng khác được nêu trong kết quả kiểm toán, làm tổn thất lớn tiền và tài sản nhà nước.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…