t3

Cần rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Cty Cho thuê Tài chính II

Thông tin trên được ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiếm toán nhà nước đưa ra hôm qua 30/8 -  tại buổi họp báo công bố Báo cáo kiểm toán năm 2010 về niên độ ngân sách 2009 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2009.

Thông tin trên được ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiếm toán nhà nước đưa ra hôm qua 30/8 -  tại buổi họp báo công bố Báo cáo kiểm toán năm 2010 về niên độ ngân sách 2009 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2009.

Báo cáo của KTNN nêu rõ, công ty này dấu hiệu không bình thường trong việc xác định giá tài sản (Chi nhánh Bình Dương mua xe Cẩu thủy lực 250 tấn của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh với giá 65 tỷ đồng, trong khi trước đó 07 ngày Công ty này mua xe cẩu trên từ DN Thương mại và Dịch vụ Hồng Hoàng với giá 31,87 tỷ đồng - giá nhập theo tờ khai Hải quan 1.868.000 USD);  ký 5 hợp đồng đầu tư mua 5 tàu biển để cho các khách hàng thuê với tổng giá trị 633 tỷ đồng nhưng theo báo cáo đến thời điểm kiểm toán vẫn chưa có tài sản.

Không những tuỳ tiện việc mua tài sản, cho thuê, Cty Cho thuê Tài chính II còn vi phạm quy định khi huy động tiền gửi ngắn hạn và trả lãi cho khách hàng không đúng thoả thuận trong hợp đồng. Cụ thể, trong năm 2008, 2009, Công ty đã thực hiện huy động tiền gửi ngắn hạn dưới 12 tháng qua 06 hợp đồng trên 510 tỷ đồng.

Năm 2009, Cty Cho thuê tài chính II thua lỗ 3.000 tỷ đồng (gấp 8,5 lần vốn điều lệ), tiềm ẩn lỗ luỹ kế do khoản đầu tư tài sản cho thuê 4.595 tỷ đồng bị quá hạn và phải gia hạn nhiều lần, theo Điều 6 Quyết định số 493/2005/QĐ-NHNN của NHNN thì chi phí dự phòng tăng, lãi phải thu giảm và tương ứng số lỗ tăng thêm 1.266 tỷ đồng.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của Cty cho thuê Tài chính II, KTNN đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật và có biện pháp thu hồi tiền, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp này, đặc biệt trong việc giải ngân để mua 5 con tàu biển với số tiền 451 tỷ đồng nhưng đến nay chưa hình thành tài sản theo quy định trong hợp đồng, việc mua tài sản (xe cẩu thủy lực 250 tấn) với giá 65 tỷ đồng có dấu hiệu bất thường và các sai phạm nghiêm trọng khác được nêu trong kết quả kiểm toán, làm tổn thất lớn tiền và tài sản nhà nước.

Thanh Thanh

Đọc thêm

Vướng quy định khiến thu hồi tài sản tham nhũng “gặp khó”

Hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện KSND TP HCM tổ chức.
(PLVN) -  Trong bối cảnh tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng dù năm sau cao hơn năm trước nhưng vẫn còn thấp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ hoàn thiện các quy định về tăng cường các biện pháp, chế tài để thu hồi tài sản tham nhũng.

Truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Truyền thông nói chung đã quan trọng. Truyền thông chính sách, một thành tố của truyền thông chính thống càng có vị trí quan trọng. Trong mọi giai đoạn luôn quan trọng, hiện nay, càng quan trọng.

Tạo động lực hợp tác kinh tế mạnh mẽ giữa Việt Nam- Philippines

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN)
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội tin tưởng sẽ có những kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam - Philippines để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đưa quan hệ tin cậy chính trị về ngoại giao giữa hai nước là động lực cho phát triển kinh tế và xứng tầm với quan hệ chiến lược của hai nước.

Trao Thư khen của Chủ tịch nước cho anh Tô Vũ Đồng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình trao Thư khen của Chủ tịch nước cho anh Tô Vũ Đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức trao Thư khen của Chủ tịch nước, đồng thời tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Tô Vũ Đồng (Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa) - người đã có hành động dũng cảm cứu người đuối nước tại khu vực cầu An Cựu, thành phố Huế.

Tri ân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc

Tri ân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân một người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, trọn đời cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân...

An Giang Long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh

An Giang Long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh
(PLVN) - Ngày 22/11, tỉnh An Giang Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của tỉnh trong năm 2022, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Đồng thời, là dịp để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế và hình ảnh vùng đất, con người An Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Hoàn thiện Luật Đất Đai: Để đất đai thực sự là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các cử tri quận 10. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) -  Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 10, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh), hôm qua (22/11) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đã quan tâm đến những vấn đề của đất nước, thành phố và các vấn đề liên quan trực tiếp tại nơi sinh sống của cử tri. Các ý kiến của cử tri nêu lên đều đặt lợi ích chung vì sự phát triển của đất nước và TP Hồ Chí Minh.