Cần quy trách nhiệm cho hành vi tham nhũng chính sách

(PLO) - Thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) diễn hôm qua (31/5), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất cần quy trách nhiệm cho những đối tượng tham nhũng chính sách, bởi tham nhũng chính sách là vấn đề trầm trọng, nhất là khi ban hành chính sách mà làm thất thoát một lượng lớn tài sản của nhà nước.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng việc mở rộng của Dự thảo luật đối với khu vực ngoài nhà nước là cần thiết Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng việc mở rộng của Dự thảo luật đối với khu vực ngoài nhà nước là cần thiết

Điều chỉnh cả doanh nghiệp tư nhân

Liên quan đến phạm vi của Dự thảo luật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang) cho rằng, việc mở rộng đối với khu vực ngoài nhà nước là cần thiết, bởi trong tương lai cũng như hiện nay, nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn sẽ đầu tư vào nước ta thì sẽ xuất hiện các hành vi tham nhũng ở các doanh nghiệp này. Ví dụ như nhận hối lộ để đưa đối tượng vào làm việc; thông đồng với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc mua sắm vật tư, ảnh hưởng bất lợi đến các hoạt động cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Long, cần quy định thật chặt chẽ thủ tục thanh tra để việc làm này không bị lợi dụng gây khó khăn, tăng chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp. “Đây là điểm cần lưu ý”- Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, nhưng ĐB Đào Thanh Hải (Đoàn Hà Nội) lưu ý việc mở rộng ra khu vực ngoài nhà nước cần cân nhắc thận trọng, nếu không sẽ dễ rơi vào tình trạng “rộng mà loãng”. “Cần đánh giá toàn diện đối tượng thuộc phạm vi mở rộng ngoài nhà nước, tập trung vào diện đối tượng dễ có nguy cơ tham nhũng cao để khoanh vùng, làm sao vừa phòng chống tham nhũng vừa đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”- ĐB Hải nêu quan điểm.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Chiến (Đoàn Hà Nội) đề xuất mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo hơn nữa, bao gồm phòng chống tham nhũng trong cả các doanh nghiệp tư nhân. Lý giải cho đề xuất trên, ông Chiến cho rằng, thực tế trong các vụ án tham nhũng lớn, đối tượng là doanh nghiệp tư nhân được xác định là “sân sau” của doanh nghiệp nhà nước khá nhiều và đây là khu vực có nhiều nguy cơ tham nhũng cao. “Tuy nhiên, vấn đề này chưa được đề cập trong dự thảo Luật mà lại quan tâm đến những tổ chức có các hoạt động từ thiện… Tất nhiên, các đơn vị này cũng có biểu hiện nhưng với nguy cơ tham nhũng lớn lại không cao”, ĐB Chiến nói.

Đề xuất bổ sung hành vi tham nhũng chính sách cũng phải quy trách nhiệm, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, tham nhũng chính sách là vấn đề trầm trọng, nhất là khi ban hành chính sách mà làm thất thoát một lượng lớn tài sản của Nhà nước. “Khi bấm nút thông qua một đạo luật gây ra những hậu quả nghiêm trọng cũng phải xem xét trách nhiệm”- ĐB Cường đề nghị.

Tập trung một mối kiểm soát tài sản, thu nhập

Cho ý kiến về thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập, do các ĐB vẫn còn nhiều luồng quan điểm khác nhau nên Chính phủ trình Quốc hội 2 phương án để các ĐB lựa chọn.

 Phương án 1: Giao cho Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm soát tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ từ Giám đốc sở và tương đương trở lên công tác tại tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Cơ quan thanh tra hoặc đơn vị phụ trách công tác tổ chức, cán bộ tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương (nơi không có cơ quan thanh tra), thanh tra cấp tỉnh kiểm soát tài sản, thu nhập đối với những người có nghĩa vụ kê khai khác công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương mình. 

Phương án 2: Đối với người có nghĩa vụ kê khai công tác tại các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền địa phương thì thực hiện như phương án 1. Còn đối với người có nghĩa vụ kê khai công tác tại Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm toán Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội thì giao cho cơ quan trung ương của các cơ quan, tổ chức này kiểm soát tài sản, thu nhập; đối với người có nghĩa vụ kê khai công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ thì giao cho các cơ quan này kiểm soát; đối với người có nghĩa vụ kê khai là ĐBQH chuyên trách thì giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiểm soát.

Về vấn đề này, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) ủng hộ phương án 1. Theo ĐB Cường, việc giao cho cơ quan Thanh tra kiểm soát tài sản, thu nhập vừa có thể giúp tập trung công việc vào một đầu mối đồng thời có thể quy được trách nhiệm của cơ quan đó. “Hơn nữa, để chống tham nhũng không thể 1-2 ngày mà phải nhiều năm và cần có cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản, do vậy một cơ quan là cách hay nhất để hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia”, ĐB Cường lý giải.

Cũng lựa chọn Phương án 1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, phương án này có ưu điểm sẽ khắc phục được tình trạng dàn trải của cấp quản lý trong việc kiểm soát tài sản, thu nhập. “Do đó, hiện nay nếu cần thiết tăng bộ máy để phòng chống tham nhũng hiệu quả tôi cho rằng cũng cần cân nhắc, vì lợi ích sẽ mang lại rất nhiều”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Không đồng tình với Phương án 1, ĐB Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) phân tích: phương án 1 chỉ giao cơ quan thanh tra mà trong bối cảnh đang thực hiện Nghị quyết 39 tinh giản biên chế thì sẽ lại phồng biên chế. Không những thế, Thanh tra kiểm soát thu nhập, tài sản của Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ sẽ không phù hợp.  Do đó, cơ quan trực tiếp kiểm soát tài sản thì dễ hơn. “Nên thống nhất với phương án 2, tức là bán chuyên trách chứ không theo phương án 1 là tập trung vào cơ quan thanh tra chuyên trách”, ĐB Chính cho hay.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.