Cần quản lý, dán nhãn đối với các sản phẩm tiết kiệm điện

     Giá điện tăng, tình trạng khô hạn, việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân  tìm giải pháp tiết kiệm điện bằng cách thay thế đèn compact, lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện năng. Song, nhiều thiết bị điện kém chất lượng vẫn được bày bán công khai, các đồ dùng, thiết bị sinh hoạt chưa dán nhãn người dân không biết sản phẩm có giúp tiết kiệm điện hay không.

     Giá điện tăng, tình trạng khô hạn, việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân  tìm giải pháp tiết kiệm điện bằng cách thay thế đèn compact, lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện năng. Song, nhiều thiết bị điện kém chất lượng vẫn được bày bán công khai, các đồ dùng, thiết bị sinh hoạt chưa dán nhãn người dân không biết sản phẩm có giúp tiết kiệm điện hay không.

* Đèn compact kém chất lượng bày bán tràn lan

Bước vào một cửa hàng bán đồ điện gia dụng trên phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền), nhiều người thấy hoa mắt khi được giới thiệu có quá nhiều loại đèn tiết kiệm. Đèn sản xuất trong nước có Rạng Đông, Huy Quang, Phillips… chất lượng ổn định nhưng giá cao hơn. Giá bình dân hơn có các loại đèn Trung Quốc cũng được người bán hàng giới thiệu là đèn tiết kiệm điện. Đèn nhãn hiệu Phillips cũng tới 2, 3 loại giá cả khác nhau mà theo người bán hàng là tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ, hàng chính hãng, hàng sản xuất trong nước hay từ Trung Quốc.

Khi giá điện tăng liên tiếp, hầu hết các gia đình lựa chọn, thay thế các sản phẩm tiêu thụ điện năng ít hơn. Song, trên thực tế, phổ biến là thay thế đèn chiếu sáng thông thường bằng đèn compact. Còn với nhiều thiết bị, đồ dùng điện sử dụng hằng ngày chỉ có thông tin về mức tiêu thụ điện năng, chứ người dân không biết sản phẩm có tiết kiệm điện hay không, so với các sản phẩm cùng loại.

Thậm chí, tại một số quầy bán đồ điện, người bán hàng còn giới thiệu về một loại thiết bị giúp “tiết kiệm điện”, sử dụng rất đơn giản, chỉ cần cắm vào bất cứ ổ điện nào trong gia đình là có thể giúp “tiết kiệm điện” từ 10% trở lên. Thiết bị gồm một phích cắm nối với hộp nhỏ hình chữ nhật, giúp tiết kiệm bằng cách “làm cho công tơ điện quay chậm hơn”. Giá của loại “tiết kiệm điện” này khoảng hơn 100.000 đồng. Mặc dù đã được ngành điện cảnh báo là chỉ tốn thêm điện chứ không giúp tiết kiệm điện, nhưng một số người dân vẫn mơ hồ, dẫn đến thiệt đơn, thiệt kép. 

Cần quản lý, dán nhãn đối với các sản phẩm tiết kiệm điện ảnh 1
Các doanh nghiệp sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện cần dan nhã bảo đảm chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường             Ảnh: Phương Linh

* Cần sự quản lý, quy định chặt chẽ hơn

Ông Đinh Xuân Bút, Giám đốc Điện lực Lê Chân (Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Phòng) cho biết, điện năng tiêu thụ hằng năm của khách hàng trên địa bàn quận Lê Chân khá lớn. Điện lực Lê Chân luôn có nhiều biện pháp tuyên truyền khách hàng về thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị điện, đèn chiếu sáng hợp lý; vận động khách hàng dùng đèn compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời; kể cả là tặng bóng đèn compact cho một số khách hàng, trường học…Việc đầu tư đèn compact, so với các loại đèn thông thường hiệu quả kinh tế cao hơn về độ bền, thời gian sử dụng cũng như việc tiết kiệm điện thì.

 Điện lực Lê Chân giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm đèn compact chính hãng sản xuất trong nước bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, trên thị trường còn nhiều loại đèn compact có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng nên chưa thể kiểm định về độ bền cũng như hiệu quả trong việc tiết kiệm điện. Điều này khiến không ít người tỏ ý  nghi ngờ với đèn compact.

Bên cạnh việc thay thế đèn compact, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, các thiết bị điện sinh hoạt hợp lý, có thói quen tắt các thiết bị điện khi không cần thiết…đều là những cách tiết kiệm điện. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của mỗi người cần tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên. Tuy nhiên, theo ông Đinh Xuân Bút, việc tiết kiệm điện cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương, cơ quan, doanh nghiệp bằng nhiều giải pháp từ gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện, đến tuyên truyền, vận động từng nhà, từng người dân làm theo.

Về phía cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, thu hồi các sản phẩm, nhất là đối với các loại đèn compact không bảo đảm chất lượng nhưng vẫn dán nhãn tiết kiệm điện hoặc các thiết bị “tiết kiệm điện” lừa người tiêu dùng. Bộ Thương quy định hướng dẫn trình tự, thủ tục dán nhãn tiết kiệm năng lượng đối với các sản phẩm sử dụng năng lượng. Có thể đó là nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Công Thương quy định hay nhãn so sánh sản phẩm tiết kiệm năng lượng giúp người tiêu dùng biết các thông tin để so sánh mức năng lượng tiêu thụ của sản phẩm được dán nhãn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là hình thức dán nhãn tự nguyện nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng. Để sử dụng năng lượng  trong đó có điện năng tiết kiệm và hiệu quả, Dự thảo Luật về vấn đề này đang được đưa ra lấy ý kiến, thiết nghĩ quy định về dán nhãn tiết kiệm năng lượng cần được quy định bắt buộc đối với nhà sản xuất, nhập khẩu./.

 Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.