Cần phạt nặng hành vi 'vô trách nhiệm' này

(PLO) -  Cái lỗ hổng cho tham nhũng đã bị Nghị định 81 bịt kín song hẳn nhiều người muốn cái lỗ hổng này tồn tại nên “quên” hoặc “không biết” đến các quy định pháp luật này! 
TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Mới đây, TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương trong một cuộc phỏng vấn báo chí đã dẫn ra Nghị định 81/2015 quy định việc công bố thông tin doanh nghiệp, với nhận xét là Nghị định này có hiệu lực từ 5/11/2015 nhưng ông rà soát lại thì rất ít doanh nghiệp thực hiện việc này: “Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm chắc chắn doanh nghiệp phải có vì đến nay đã đầu tháng Tám, còn 5 tháng nữa là hết năm mà lại chưa có kế hoạch sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp làm ăn gì!”.

Theo Nghị định 81, doanh nghiệp nhà nước phải công bố thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời. Song, ít có doanh nghiệp tuân thủ quy định này, thậm chí không biết đến sự tồn tại của nó. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng việc công bố thông tin không đầy đủ hoặc không tuân thủ công khai, minh bạch, thời gian,... phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu. “Không làm hoặc làm không đúng là vi phạm pháp luật”, ông Doanh kiên quyết.

Như vậy, một nghị định của Chính phủ có ý nghĩa rất lớn đến sự minh bạch, công khai thông tin của doanh nghiệp, là căn cứ để thị trường giám sát, là chữ “tín” trong thương trường và cả uy tín của doanh nghiệp đó nữa, thế mà bị xem thường. Cái lỗ hổng cho tham nhũng đã bị Nghị định 81 bịt kín song hẳn nhiều người muốn cái lỗ hổng này tồn tại nên “quên” hoặc “không biết” đến các quy định pháp luật này! 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng đây là lỗi nặng của người quản lý, mang tính chất đạo đức hành nghề và với vai trò của chủ sở hữu thì người đứng đầu cơ quan nhà nước, đơn vị chủ quản là “vô trách nhiệm” (ông Cung bảo thế là hơi gay gắt nhưng chẳng thể nào dùng từ khác hơn).

Có cần đến một chế tài (phạt nặng, cách chức, trừ lương,...) cho một hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng như vụ việc này không? Chắc hẳn là cần, chí ít để nhắc nhở những người đã “quên” hoặc “không biết” đến các quy định này, đặc biệt trong thời điểm hội nhập TPP!.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.