Cần phát hiện sớm, chính xác các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật

(PLVN) -Chiều 14/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã tham dự Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL).
Cần phát hiện sớm, chính xác các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và toàn thể công chức trong đơn vị. 

Trong năm 2019, với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm, chủ động, quyết tâm, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã hoàn thành có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra, tiếp tục tạo được chuyển biến, tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực công tác được giao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ, góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ công tác của Bộ, ngành.

Theo đó, công tác kiểm tra văn bản theo thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiếp tục đạt được nhiều chuyển biến tích cực, được thực hiện theo hướng toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Công tác kiểm tra ngày càng bám sát và kịp thời hơn với thực tiễn ban hành văn bản QPPL của các cơ quan cấp Bộ và địa phương. Cục đã chú trọng kiểm tra theo thẩm quyền những văn bản có tác động trực tiếp, rộng rãi đến với người dân và doanh nghiệp như văn bản trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, đất đai, doanh nghiệp, xây dựng…và những văn bản liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh. Công tác theo dõi, xử lý đối với những văn bản trái pháp luật đã được phát hiện, kết luận từ những năm trước được thực hiện sát sao, quyết liệt, đạt hiệu quả xử lý cao.

Cùng với đó, hiệu quả quản lý nhà nước về rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL được nâng cao. Công tác pháp điển hệ thống QPPL tiếp tục đạt được kết quả tích cực đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi, hiệu quả kết quả pháp điển đã được Chính phủ thông qua để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu, áp dụng pháp luật của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Hoạt động chỉ đạo, điều hành của Cục được thực hiện nghiêm túc…

Tuy nhiên, công tác kiểm tra văn bản QPPL năm vừa qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: hoạt động của hệ thống cơ quan kiểm tra văn bản trong cả nước chưa thực sự đồng bộ; việc phát hiện một số văn bản trái pháp luật chưa kịp thời; việc xác định, khắc phục hậu quả do văn bản trái pháp luật gây ra và xem xét, xử lý trách nhiệm của cơ quan, người đã ban hành còn gặp khó khăn…

Ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã đạt được đồng thời thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị trong năm 2020 Cục cần tiếp tục nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác kiểm tra văn bản để tập trung làm tốt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, cần cố gắng phát hiện sớm, chính xác các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật, rà soát các quy định chồng chéo, xác định trách nhiệm của người xây dựng văn bản trái pháp luật…

 Cùng với đó, cần làm tốt hơn nữa công tác hợp nhất văn bản, đặc biệt là nghiên cứu giá trị văn bản hợp nhất để mang lại giá trị xã hội to lớn, hướng tới thay đổi kỹ thuật lập pháp của Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu để gia tăng giá trị, hiệu quả của công tác pháp điển; phối hợp để nghiên cứu sửa đổi Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015 và Nghị định 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản QPPL.

Để làm được những nhiệm vụ trên, Thứ trưởng lưu ý mỗi công chức, đơn vị của Cục cần tổ chức công việc khoa học, bài bản, chú trong ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả và sự kết nối với các đơn vị thuộc Bộ và Bộ, ngành, địa phương. Đồng thời tiếp tục tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhất là công chức trẻ và chú trọng khai thác, sử dụng đội ngũ cộng tác viên. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban hành chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên

Ban hành chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên
(PLVN) -Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 1577/QĐ-BTP về việc ban hành Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên, thay thế cho Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên đã được ban hành kèm theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP ngày 27/02/2002 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nữ cán bộ biến nhiều ý tưởng hay trong công tác tuyên truyền phổ biến luật giao thông

Dù tuyên truyền luật giao thông trực tiếp hoặc qua Facebook hay qua đài phát thanh Trung tá Hương đều nhiệt tình, xông xáo
(PLVN) - Trung tá Lê Thị Hoài Hương (Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền phòng CSGT tỉnh Quảng Trị) được biết đến là người nhiệt tình, xông xáo với công việc, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên tuyền Luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, thời gian gần đây chị rất nổi bật khi thường xuyên bám đường, hỗ trợ người dân từ miền Nam về quê.

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.