Cần phải nội soi tầm soát sớm ung thư đại trực tràng

Cần phải nội soi tầm soát sớm ung thư đại trực tràng
(PLO) - Một trong những loại ung thư phổ biến nhất, gieo rắc kinh hoàng nhất thời nay là ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh thường hay gặp, chỉ đứng thứ 4 sau ung thư phổi, dạ dày, vú (tính cả nam và nữ).
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng (Trưởng Khoa Khám bệnh cấp cứu, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Việt Đức): Ở các nước Tây Âu và Bắc Mỹ, tuổi thường mắc phải căn bệnh này bắt đầu từ 30, tăng cao ở độ tuổi 40 và cứ tăng 10 tuổi, tần số tăng gấp 2. Độ tuổi mắc cao nhất khoảng 70. Ở Việt Nam, tuổi mắc bệnh cao nhất từ 40 – 60 tuổi. Bệnh thường gặp nhiều hơn ở nam giới. Ở Pháp, tỷ lệ đánh giá là 37,3 trên 100.000 nam và 23 trên 100.000 nữ. Ở Việt Nam, trong một nghiên cứu tỷ lệ nam/nữ là 54% và 46%.
Ung thư đại trực tràng chủ yếu phát triển từ các tế bào tuyến của niêm mạc đại tràng, xâm lấn vào thành ruột lan ra các tổ chức xung quanh. Bệnh di căn theo hai đường: Đường bạch huyết tới các nhóm hạch và đường máu tới gan, phổi, xương... Ung thư sẽ gây các rối loạn bài tiết phân, gây cản trở, bít tắc lòng ruột và chảy máu vào trong lòng ruột, khiến người bệnh gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu. Các u niêm mạc đại tràng (hay còn gọi là polip) từ quá phát lành tính, thoái hóa thành ung thư đặc biệt ở người trên 45 tuổi. Polip dạng nhung mao có nguy cơ gây ung thư cao nhất.
Còn theo Ths.BS Trần Quốc Vĩnh (Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin), Ung thư đại trực tràng là sự phát triển bất thường và ác tính của các tế bào đại trực tràng, gây những tổn hại nặng nề về mặt cấu trúc, chức năng của đại trực tràng, có khả năng xâm lấn vào những mô khác. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng được coi là "thủ lĩnh" trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Cần phải nội soi tầm soát sớm ung thư đại trực tràng ảnh 1
Cần phải nội soi tầm soát sớm ung thư đại trực tràng
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh
Hiện nay y học chưa biết chính xác nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng, nhưng yếu tố nguy cơ đã được xác định như tuổi tác, thói quen ăn uống nhiều chất béo nhưng lại lười vận động, hút thuốc lá, uống nhiều rượu… Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng được kể đến như người có bệnh viêm đường tiêu hóa, viêm loét đại tràng…
Hơn nữa, chế độ dinh dưỡng không hợp lý như ăn ít chất xơ (chất xơ có tác dụng hấp thụ muối mật và các chất sinh ung thư, làm thay đổi PH đại tràng).  Ăn nhiều mỡ động vật, cholesterol sẽ làm tăng axit mật thứ phát (axit Deoxycholic, Lithocholic). Các axit này sẽ bị các vi khuẩn ở đại tràng chuyển hóa thành các chất có khả năng gây ung thư, đồng thời làm thay đổi PH ruột tăng tác dụng của các chất gây ung thư.
Một căn bệnh nữa cũng có thể gây ung thư đại trực tràng đó là bệnh Crohn (bệnh viêm tại đường ruột, gây loét đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Bệnh gặp nhiều ở đoạn cuối ruột non, ít gặp ở dạ dày, thực quản, tá tràng và đại tràng).
Phòng và điều trị bệnh
Biểu hiện của ung thư đại trực tràng ban đầu chỉ là những triệu chứng như: đau bụng, gầy sút, mệt mỏi, da xanh, rối loạn tiêu hóa và có lúc đi ngoài ra máu... Chính vì thế, khi gặp những triệu chứng trên, người bệnh thường nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa thông thường nên tự mua thuốc về uống. Sau một thời gian, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, người bệnh thấy tắc ruột, bí trung tiện, nôn, đau quặn bụng, có khối u ở bụng mới đi khám thì đã quá muộn. Một khi bệnh đã di căn thì việc điều trị không còn hiệu quả nữa.
PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng nhấn mạnh, ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt  điều độ, lành mạnh. Nên ăn nhiều hoa quả, ăn ít mỡ và phải lựa chọn thực phẩm an toàn (không hóa chất). Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để giữ gìn sức khỏe. Khi có biểu hiện bất thường như rối loạn tiêu hóa, thay đổi thói quen đại tiện, trong phân có chất bất thường như nhầy, máu…nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện và điệu trị sớm.
Ths.BS Trần Quốc Vĩnh cho biết thêm, hiện nay phương pháp nội soi đại trực tràng đang là tiêu chuẩn vàng về tầm soát và điều trị ung thư. Các nhà khoa học đã cải tiến ống soi để cuộc soi ngày càng nhẹ nhàng và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Nếu phát hiện polyp, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ ngay trong cuộc soi. Việc nội soi đại trực tràng cũng giúp người bệnh phát hiện các tổn thương khác như viêm loét đại tràng, túi thừa đại tràng, trĩ…
Theo Ths.BS Trần Quốc Vĩnh, có 3 phương pháp thăm dò ung thư đại trực tràng phổ biến tại Việt Nam hiện nay:
- Xét nghiệm tìm máu trong phân: Nên được thực hiện mỗi năm
- X-quang đại tràng cản quang kép hay nội soi ảo bằng CT: Nên làm 3 năm 1 lần
- Nội soi đại trực tràng: Nên được thực hiện mỗi năm nếu có yếu tố nguy cơ và 3-5 năm nếu không có yếu tố nguy cơ.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.