Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí

(PLO) - Năm nay cả ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh đã đón năm mới Xuân Đinh Dậu với hình ảnh trang nhã, năng động, lung linh và rực rỡ sắc màu. Việc phát huy nguồn vốn xã hội hóa trong công tác trang trí đường phố được các thành phố chủ trương áp dụng và đã đem lại những hiệu quả tích cực: vừa đẹp mắt, hoành tráng lại tiết kiệm được nguồn ngân sách nhà nước. 
Hình ảnh mẫu trang trí xuân Đinh Dậu tại tuyến Phố Tràng Tiền - Hà Nội. Ảnh Tùng Anh Hình ảnh mẫu trang trí xuân Đinh Dậu tại tuyến Phố Tràng Tiền - Hà Nội. Ảnh Tùng Anh

Đây là mô hình cần được nhân rộng và triển khai cho các sự kiện tiếp theo, góp phần làm thay đổi diện mạo của Việt Nam trong những dịp đại lễ hay sự kiện lớn.

Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí ảnh 1
Mẫu Trang trí được thực hiện tại tuyến Phố Phạm Ngọc Thạch - Hồ Chí Minh. Ảnh Tùng Anh

Ở Hà Nội nét hào hoa, trang nhã của thành phố Ngàn năm Văn hiến được chú trọng, thành phố Hồ chí Minh lại hướng đến thành phố đa sắc màu, hiện đại, còn Đà Nẵng hướng tới thành phố du lịch, công nghệ trẻ trung năng động tuổi 20. Chính những đặc trưng của các thành phố đã định hình cho việc trang trí năm nay với một hình ảnh lung linh sắc màu.

Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí ảnh 2
Mẫu trang trí trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh - Đà Nẵng. Ảnh Tùng Anh

Tết Đinh Dậu, thành phố Đà Nẵng khoác một chiếc áo mới đẹp rực rỡ sắc màu, lung linh huyền ảo mang đến hiệu ứng tích cực với người dân cũng như các du khách có dịp ghé thăm thành phố bên dòng sông Hàn vào dịp năm mới cũng như cả năm 2017.

Điểm xuyết trên tuyến đường hoa rực rỡ, đó là sự hiện diện của những con đường với ánh sáng lung linh, huyền ảo. Đường ánh sáng Nguyễn Văn Linh được thiết kế bởi hoa văn hài hòa đẹp cả ban ngày lẫn ban đêm với ý nghĩa bổ sung thêm sự quyến rũ khẳng định thành phố đổi mới và hiện đại thể hiện mong ước về một thành phố tiến tiến, hiện đại, đang vươn mình để hội nhập với bạn bè năm Châu.

Tất cả làm bừng lên sắc xuân trên thành phố tuổi 20, năng động, trẻ trung và tràn đầy sức sống, sẵn sàng chào đón một năm mới với nhiều sự kiện , lễ hội quan trọng như Lễ hội pháo hoa quốc tế, Hội nghị cấp cao APEC 2017 và là điểm đến du lịch lý tưởng của du khách trong nước, ngoài nước cũng như là điểm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp. 

Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí ảnh 3
Mẫu Trang trí được hội đồng Ban Giám Khảo trao giải nhất cuộc thi trang trí ánh sáng và đường hoa do UBTP thực hiện hàng năm. Ảnh Tùng Anh
Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí ảnh 4
Vòng xoay đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu được thiết kế độc đáo với ước muốn về một thành phố bay cao, bay xa hơn. Ảnh Tùng Anh

Tại thủ đô Hà Nội, năm nay lần đầu tiên cuộc thi thiết kế trang trí thành phố 2017 được tổ chức và đã đạt được những thành tựu nhất định. Tuy nhiên,với thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ phương thức cũ là chỉ định đơn vị thực hiện, ưu điểm của phương thức này là nhanh, gọn và dễ thực hiện, nhưng lại không có những điểm mới, sáng tạo trong trang trí. Đà Nẵng là địa phương đã nhiều năm tổ chức các cuộc thi thiết kế trang trí và cũng là địa phương có những tuyến phố, các hình ảnh trang trí đẹp mắt và đạt được tính thẩm mỹ cao. 

Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí ảnh 5
Mẫu trang trí trên vòng xoay đường 2 tháng 9 - Đà Nẵng. Ảnh Tùng Anh
Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí ảnh 6
Mẫu trang trí trên tuyến đường Bạch Đằng - Đà Nẵng. Ảnh Tùng Anh
Cần nhân rộng chủ trương xã hội hóa công tác trang trí ảnh 7
Ngoài ra đường hoa còn được trang trí trước HĐND TP Đà Nẵng cũ và ở các địa điểm dọc vỉa hè phía tây đường Bạch Đằng, hai bên Cầu Rồng cho du khách tham quan chụp ảnh. Ảnh Tùng Anh

Thiết nghĩ nên nhân rộng mô hình tổ chức các cuộc thi sáng tác ý tưởng cũng như kêu gọi nhiều nhà đầu tư theo hình thức xã hội hóa để nâng cao chất lượng hình ảnh bộ mặt của các thành phố, mặt khác tiết kiệm được một phần cho ngân sách địa phương . Nếu làm tốt được việc này sẽ góp phần làm thay đổi hình ảnh Việt Nam trong mắt người dân cũng như bạn bè quốc tế./.

Xuân Thụ
Cùng chuyên mục
Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.