Cần mạnh tay với nhạc chế phản cảm

Lê Dương Bảo Lâm biểu diễn bài nhạc chế Doraemon trong một chương trình gameshow
Lê Dương Bảo Lâm biểu diễn bài nhạc chế Doraemon trong một chương trình gameshow
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhạc chế là một tồn tại nhiều năm song song với dòng nhạc chính thống và đã có không ít bài nhạc chế bước qua ranh giới phản cảm. 

Mới đây, bài nhạc chế của Lê Dương Bảo Lâm về các nhân vật trong truyện Doraemon đã được nhắc đến trong chương trình "Thị hiếu và công chúng - Sản phẩm nhiều lượt xem chưa chắc đã là sản phẩm tốt" của VTV24. Chương trình này đã nhắc đến bài nhạc chế của Lê Dương Bảo Lâm như một sản phẩm xấu, vô nghĩa, “phá nát kí ức tuổi thơ” của nhiều người.

Cả bài hát lẫn nhận xét của chương trình đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng, mà đa phần là ý kiến đồng tình. Không ít người bày tỏ sự bức xúc trước một sản phẩm nhạc chế có lời lẽ thô thiển, phản cảm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến thiếu nhi.

Thực tế, đoạn nhạc chế này đã xuất hiện nhiều lần trên các chương trình truyền hình thực tế. Lần đầu là trong chương trình gameshow "Cặp đôi hài hước" phát sóng trên Truyền hình Vĩnh Long năm 2017, rồi đến gameshow "Sàn đấu ca từ" phát sóng trên HTV7 2019, và lần gần nhất là trong Chương trình gameshow "2 ngày 1 đêm" - đang phát sóng hằng tuần trên HTV7.

Tuy nhiên, chỉ đến khi đoạn clip bài hát xuất hiện trên Tiktok, được nhiều tài khoản chia sẻ thì bài nhạc chế này mới bị phê phán mạnh mẽ.

Bài nhạc được chế lại dựa theo bài hát "Hãy sống cho tuổi trẻ" (nhạc ngoại, lời Việt của Cao Tùng Anh), có phần lời như sau:

"Má Xeko thì nghèo, má Chaien thì giàu còn Nobita luôn ăn hiếp bạn bè. Nobita thầm yêu Xuka, hái hoa hồng tặng cho Chaien. Nếu Chaien bằng lòng lấy Nobita làm chồng thì một năm sau Nobito chào đời".

Thực tế, từ hàng chục năm trước đã có bài nhạc chế tương tự phổ biến trong giới trẻ: "Má Chaien thì nghèo, má Xeko thì giàu còn Chaien luôn ăn hiếp bạn bè. Nobita thầm yêu Xuka, hái hoa hồng tặng cho Xuka. Nếu Xuka bằng lòng lấy Nobita làm chồng thì một năm sau Nobito chào đời". Đoạn nhạc chế này khá phổ biến và không gây dư luận ồn ào vì nó “kể” lại đúng thực tế của câu chuyện Doreamon mà thiếu nhi đều yêu thích.

Riêng đoạn nhạc chế của Lê Dương Bảo Lâm, nhiều người cho rằng không chỉ xuyên tác truyện thiếu nhi mà còn gây lệch lạc nhận thức giới tính với các em nhỏ và giới trẻ, đáng quan ngại.

Thực sự, nhạc chế đã xuất hiện từ rất lâu, song song với dòng nhạc chính thống. Sự phát triển của mạng xã hội càng tạo “đất sống” cho dòng nhạc chế phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những bài nhạc chế dễ thương, mang tính giải trí cho vui thì có không ít bài nhạc chế phản cảm, có lời lẽ thô tục, thậm chí còn có cả dòng “nhạc tù” chế từ lời các bài hát chính thống, mang âm hưởng tiêu cực, hận đời.

Về dòng nhạc chế này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung mới đây cũng đã đưa ý kiến: "Ngày xưa, những bài nhạc chế nội dung nhảm nhí chỉ xuất hiện trên miệng học sinh hoặc hội chợ nhưng bây giờ nó lên các gameshow truyền hình, thậm chí gameshow về âm nhạc, các sân khấu biểu diễn. Đối với mình, đó là sự phỉ báng âm nhạc!".

Mượn sáng tác âm nhạc của người khác để “chế” lại một cách phản cảm, nhiều người không chỉ góp phần gieo “mầm độc” về văn hóa cho khán giả, mà còn có nguy cơ xâm phạm bản quyền âm nhạc. Thiết nghĩ, thời gian tới, khán giả nên mạnh mẽ tẩy chay những sản phẩm nhạc chế “rác”. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng cần có những biện pháp xử lý mạnh tay để “rác” âm nhạc thế này không còn tràn lan không gian mạng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn Hoàng thành Thăng Long vẫn chờ giải mã

Dấu tích sân Đan Trì.
(PLVN) -  Cuộc khai quật khảo cổ năm 2022 tiếp tục phát hiện nhiều tư liệu mới giúp hiểu sâu sắc thêm các di tích khảo cổ ở khu vực trung tâm qua hàng nghìn năm lịch sử, qua đó phát hiện thêm nhiều giá trị của Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt, nhiều tư liệu mang tính xác thực cao góp phần khôi phục không gian Chính điện Kính Thiên.

Chạy trốn “Chốn an toàn”

Triển lãm “Chạy trốn “Chốn an toàn” kéo dài đến 31/12/2022.
(PLVN)  Chạy trốn “Chốn an toàn” Là tên triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khai mạc ngày 2/12 để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng trốn bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Sẵn sàng cho “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”

Sẵn sàng cho “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022”
(PLVN) - Tối 02/12/2022, “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” sẽ chính thức khai mạc tại sân khấu đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia trên 100 diễn viên, nghệ nhân người dân tộc Thái, Mông, Hà Nhì, Lào, Lự... Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, sẵn sàng chào đón du khách.

Phải mua 150 nghìn đồng 1 gói chè để được vào chụp ảnh vườn hoa

Phải mua 150 nghìn đồng 1 gói chè để được vào chụp ảnh vườn hoa
(PLVN) - Để được vào điểm tham quan, chụp ảnh hoa Anh đào ở khu đồi chè Ô Long, phường Ô Quy Hồ, thị xã Sa Pa, khách du lịch phải mua 1 gói chè trị giá 150 nghìn và được được đội bảo vệ của phường yêu cầu để xe vào nơi quy định của phường, sau đó thu 50.000 đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy.

Quyết liệt “tẩy chay” nội dung phản cảm trên mạng

Hình ảnh trong clip có nội dung phản cảm đã bị cơ quan chức năng xử phạt của tiktoker Nờ Ô Nô.
(PLVN) -  Sự việc hot Tiktoker có hành vi phản cảm trong một clip đang bị “tẩy chay” gần đây không đơn giản là chuyện của một cá nhân lệch lạc, mà còn gióng lên lời cảnh báo về tác dụng độc hại của những nội dung “bẩn” đang ngày một tràn lan trên mạng với sự đón nhận của người trẻ.

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam
(PLVN) -Triển lãm thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nhiều tác phẩm sơn mài được công chúng đánh giá cao như "Hai Bà Trưng," "Xích hổ tướng;" "Cá và hoa đào;" "Bạch Đằng giang"…

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh
(PLVN) -Theo Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đáp ứng những tiêu chí để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội
(PLVN) -  Có nhiều định nghĩa về khái niệm văn hóa và cách hiểu, cách lý giải khác nhau, song tất cả đều thừa nhận vai trò quan trọng của văn hóa đối với lịch sử, hiện tại và tương lai; đối với mỗi con người, gia đình, cộng đồng và quốc gia, dân tộc. Vì thế, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn nhận văn hóa như ngọn đuốc “soi đường cho quốc dân đi”.

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, sáng 29/11, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm sách, tài liệu với chủ đề “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”.

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội
(PLVN) -Ngày 29/11, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” đã diễn ra bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội - Huế - TP.HCM.

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối
(PLVN) - Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Đây là cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối, phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.