Cần làm rõ vụ khai man lý lịch để hưởng chế độ thương binh tại Kiên Giang

(PLVN) - Thời gian gần đây, tại huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của chính sách để trục lợi đã kéo dài hàng chục năm gây bất bình trong dư luận nói chung và những cựu chiến binh, người có công cách mạng nói riêng trên địa bàn.

Đó là trường hợp của ông Trịnh Tài Son (SN 1946, ngụ ấp Cạnh Đền 3, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang hay còn gọi Trịnh Sơn) đã được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cấp Giấy chứng nhận thương binh số 14 ngày 19/03/1994 với tỷ lệ thương tật 45%.

Điều đáng nói là theo đơn tố cáo của Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên Huyện đội trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận (Kiên Giang) cùng với một số cựu chiến binh thì ông Trịnh Tài Son không tham gia cách mạng ngày nào. 

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên Huyện đội trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận cùng với một số cựu chiến binh phản ánh đến báo chí.

Theo đó, vào năm 1969, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt, trong lúc ông Son đi làm ruộng từ ấp Ruộng Sạ về ấp Cạnh Đền 3 không may bị máy bay của Mỹ phóng pháo bị thương. 

Sau đó, ông Son được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Thuận) do bà Nguyễn Thị Năm sơ cứu. Sau khi được sơ cứu gia đình ông Son có quen biết với ông Cô Văn Yến làm việc cho chế độ Mỹ nhờ máy bay chuyển về Bệnh viện Vị Thanh (nay là tỉnh Hậu Giang) chữa trị.

Tuy nhiên, lợi dụng chính sách người có công, ông Son khai tham gia cách mạng từ ngày 28/08/1967 là Đội viên đội Du kích và Trưởng ban thông tin ấp văn hoá Cạnh Đền 3, xã Vĩnh Phong (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang). Đến ngày 01/03/1969 trên đường đi công tác, huy động lương thực thì bị máy bay địch phóng pháo bị thương.

Đến ngày 09/04/1994, ông Son được Hội đồng giám định y khoa tỉnh Kiên Giang kết luận với tỷ lệ thương tật 45% và được Giám đốc Sở Lao động - thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định không số, không ngày, tháng, năm trợ cấp thương tật và sổ thương binh đối với ông.

Đến khoảng năm 1995, hàng loạt cựu chiến và những có công cách mạng đã phát hiện liền gửi đơn tố cáo ông Son khai man lý lịch để trục hưởng chế độ chính sách người có công.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngày 21/08/2015, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang 6204/QĐ-LĐTBXH tạm đình chỉ chế độ thương binh đối với ông Trịnh Tài Son.

Bất ngờ đến ngày 12/10/2015, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang ký Quyết định 8484/ QĐ-LĐTBXH huỷ bỏ Quyết định 6204/QĐ-LĐTBXH ngày 21/08/2015 và phục hồi lại chế độ thương binh cho ông Son.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên huyện Đội Trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang phản ánh đến Báo PLVN.
 Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên huyện Đội Trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang phản ánh đến Báo PLVN.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng - nguyên Huyện đội trưởng huyện đội Vĩnh Thuận - cho biết: "Chúng tôi là những người từng tham gia cách mạng tại địa phương nên nắm rõ hơn ai hết việc ông Son không hề tham gia cách mạng. Sau giải phóng với cương vị Huyện đội trưởng thì tôi là người nắm rõ từng thành phần của địa phương.

Việc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang công nhận thương binh cho ông Son là vô cùng có tội với những người đã hi sinh xương máu cho cuộc giải phóng dân tộc này. Hiện nay tôi cùng anh em cựu chiến binh đã gửi đơn đến cơ quan cao cấp Nhà nước khiếu nại trường hợp này. Tôi mong rằng vụ việc phải  được làm cho ra lẽ".

Bà Nguyễn Thị Năm - nguyên nhân viên Trạm y tế xã Vĩnh Phong - người trực tiếp sơ cứu vết thương cho ông Trịnh Tài Son cũng đã hơn 20 lần gửi đơn tố cáo khẳng định ông Son không một ngày tham gia cách mạng.

Đại uý Trần Thanh Vân - nguyên Tiểu Đoàn trưởng thuộc Trung đoàn 630 QK9 khẳng định: Vào thời điểm năm 1968-1970 tại khu chiến đấu này không có chức vụ Trưởng ban thông tin văn hoá ấp mà trong hồ sơ thương binh ông Son đã khai. Đó là những thông tin bịa đặt, lợi dụng sự ưu đãi của Nhà nước đối với người có công cách mạng làm giả hồ sơ để hưởng chế độ.

Theo thông tin của ông Cô Văn Yến (SN 1934, Cạnh Đền, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) từng làm cơ sở cách mạng trong lòng địch để tổ chức công việc, xây dựng cơ sở, đấu tranh để giải phóng dân tôc, ông Trịnh Tài Son là người dân bình thường không tham gia chiến sự cho bất cứ bên nào. Trong đơn xác nhận ông Yến nêu rõ: Tôi xin xác nhận ông Trịnh Tài Son là người dân thường ấp Cạnh Đền 3, không tham gia cách mạng một ngày nào.  

Còn ông Trần Thanh Hòn (SN 1954, là cựu chiến binh ấp Căn Cứ, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) xác nhận: Ông Son tên thật là Trịnh Tài Son, hộ khẩu giấy chứng minh nhân dân cũng là Trịnh Tài Son, đến năm 1993 ông Son giấu tên thật khai tên khác là Trịnh Sơn để làm thương binh tỷ lệ thương tật là 45%. Giấy chứng nhận thương binh Trinh Sơn khai hoàn toàn trái pháp luật quy định. Tôi khẳng định ông Trịnh Tài Son là người dân thường không tham gia cách mạng một ngày nào. 

Hàng loạt đơn thư tố cáo vụ việc đến Tỉnh uỷ Kiên Giang cùng các cơ quan cao cấp Nhà nước.
 Hàng loạt đơn thư tố cáo vụ việc đến Tỉnh uỷ Kiên Giang cùng các cơ quan cao cấp Nhà nước.

Nghi vấn có dấu hiệu “lấp liếm” của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang hàng loạt cựu chiến binh đã gửi đơn đến Tỉnh uỷ Kiên Giang cùng các cơ quan cao cấp Nhà nước nhờ can thiệp làm sáng tỏ vụ việc.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết: Hiện tại đang chờ bộ phận tham mưu trình nội dung đơn thư để có hướng giải quyết và thông tin cho báo chí sau.

Mong rằng, Tỉnh uỷ cùng các cơ quan chức năng Kiên Giang sớm vào cuộc giải quyết và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước để trục lợi và cả những người "tiếp tay" hoặc tắc trách trong vụ việc không chỉ gây thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn khiến dư luận bức xúc, mất niềm tin vào chính sách của Đảng và Nhà nước với người có công.

  

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin sự việc trên./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.