Cần làm rõ những “lình xình” tại dự án xây dựng trường THCS Dịch Vọng Hậu

(PLO) -Chủ đầu tư quyết định “thay ngựa giữa dòng” khi cho một nhà thầu khác vào công trình trong khi vẫn chưa thanh lý, quyết toán với nhà thầu cũ dẫn tới tình trạng một công trình hai nhà thầu….
 Cần làm rõ những “lình xình” tại dự án xây dựng trường THCS Dịch Vọng Hậu
Khởi công từ cách đây hơn 3 năm nhưng tới nay, dự án trường THCS Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) mới chỉ hoàn thành được vài hạng mục do Chủ đầu tư là Ban QLDA quận Cầu Giấy không bàn giao được mặt bằng sạch cho nhà thầu.
Chủ đầu tư nợ nhà thầu cả mặt bằng lẫn tiền.
Ngày 11-8-2010, Ban QLDA quận Cầu Giấy ký Hợp đồng số 188/2010/HĐKT với Liên danh Nhà thầu: Công ty CP phát triển kỹ thuật Xây dựng và Công ty CP Đầu tư xây dựng & phát triển Nam Việt thực hiện gói thầu số 3 (thi công xây dựng hạng mục nhà lớp học, nhà hiệu bộ, nhà đa năng, sân vườn, tường rào, nhà thường trực, cấp nước, thoát nước, điện chiếu sáng trong và ngoài nhà) thuộc dự án Trường THCS Dịch Vọng hậu.  
Theo hợp đồng thì thời gian thực hiện việc xây dựng là 195 ngày. Nhưng do không bàn giao được mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công nên ngày 11-5-2012, Ban QLDA quận Cầu Giấy đã phải ký tiếp phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng đến ngày 26-12-2012. Tuy nhiên, đến ngày 31-3-2013, chủ đầu tư mới bàn giao được mặt bằng của 4 tòa nhà cho đơn vị thi công, nhưng vẫn còn một diện tích đất khoảng 30m2 chưa GPMB.
Tới thời điểm này nhà thầu đã thi công xong khối lượng lớn, gồm: toàn bộ cọc bê tông cốt thép (BTCT) của cả 4 khối nhà;  toàn bộ móng, cột bê tông cốt thép tầng 1 khối nhà B; toàn bộ hệ thống cống hộp thoát nước;  đào, xúc, vận chuyển đất phế thải (đây là khối lượng bổ sung không có trong gói thầu)…
Dù chậm bàn giao mặt bằng nhưng chủ đầu tư lại ép nhà thầu phải hoàn thành công trình và bàn giao vào ngày 20/10/2013.    Vì vậy, ngày 15-7-2013, trong công văn gửi Ban QLDA quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó TGĐ Công ty CP Phát triển kỹ thuật xây dựng, đại diện cho liên danh nhà thầu, khẳng định nếu chủ đầu tư chỉ gia hạn hợp đồng đến 20-10-2013 thì nhà thầu xin chấm dứt hợp đồng.
Ngay sau đó, chủ đầu tư đồng ý chấm dứt hợp đồng và yêu cầu nhà thầu cùng Ban QLDA làm thủ tục quyết toán khối lượng đã thực hiện; hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng trước ngày 20-8-2013 để chủ đầu tư điều chỉnh giá phần khối lượng nhà thầu đã thực hiện…
Theo bà Hà, cuối tháng 8-2013, nhà thầu đã nộp toàn bộ hồ sơ chất lượng đã được nghiệm thu cho Ban QLDA quận Cầu Giấy. Theo đó, khối lượng đã thi công có giá trị khoảng 9 tỷ đồng.
 Cần làm rõ những “lình xình” tại dự án xây dựng trường THCS Dịch Vọng Hậu ảnh 1
Trong khi nhà thầu cũ chưa được quyết toán và thanh lý hợp đồng thì nhà thầu mới đã cho máy vào san ủi dẫn tới tranh chấp
Sẽ không có gì đáng nói nếu như mọi việc được thực hiện. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, nhà thầu vẫn chưa nhận được đồng nào, hợp đồng cũng chưa thanh lý thì chủ đầu tư lại có văn bản yêu cầu nhà thầu di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, vật dụng khác ra khỏi công trường, bàn giao lại mặt bằng cho Ban QLDA…
Theo bà Hà, thực tế liên danh nhà thầu đã 3 lần làm phụ lục xin gia hạn hợp đồng để đủ điều kiện thực hiện nhưng Ban QLDA chỉ ký và trả lại cho nhà thầu một lần phụ lục xin gia hạn hợp đòng và kết thúc tại thời điểm 26-12-2012. Vì vậy, liên danh nhà thầu đã đề nghị Ban QLDA hoàn chỉnh ký phụ lục hợp đồng gia hạn những thời điểm dừng thi công với lý do Ban QLDA chậm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu, sau đó hai bên mới bàn bạc việc ký phụ lục gia hạn hợp đồng tiếp. Do chưa hoàn tất việc nghiệm thu xác nhận khối lượng hoản thành, giá trị quyết toán và thanh toán nên nhà thầu khẳng định sẽ không di chuyển thiết bị, máy móc ra khổi công trường.
Tuy nhiên, chiều ngày 13/12/2013, tại hiện trường công trình Trường THCS Dịch Vọng hậu bất ngờ có một đơn vị đem máy xúc, vật tư, công nhân vào công trường san ủi mặt bằng trên vị trí móng cọc khối nhà C, D, đào múc cả vào đầu cọc BTCT gây ảnh hưởng đến chất lượng cọc BTCT đã ép. Những người này cho biết họ đã trúng thầu dự án này và việc đưa máy móc vào là theo quyết định của ông Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và Giám đốc Ban QLDA quận Cầu Giấy.
Làm việc với phóng viên, đại diện liên danh nhà thầu cho biết ngoài các hạng mục đã thi công trong hợp đồng thì hiện chủ đầu tư vẫn chưa phê duyệt hạng mục phát sinh là đào. Vận chuyển đất, rác thải trị giá tới 1,8 tỷ đồng đã hoàn tất từ đầu năm 2012.
Theo đại diện liên danh nhà thầu, ngày 29/8/2011, Phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Quản lý Đô thị, UBND phường Dịch Vọng Hậu, Lãnh đạo Ban QLDA quận Cầu Giấy, Công ty CP Tư vấn Đầu tư Đại Việt cùng Liên danh nhà thầu có mặt tại hiện trường để kiểm tra xác định khối lượng công việc phát sinh (ngoài hợp đồng) gồm đào xúc, vận chuyển đất phế thải làm cơ sở để Ban QLDA quận Cầu Giấy trình phê duyệt dự toán. Tháng 2/2012, nhà thầu đã tổ chức thi công đào xúc vận chuyển hết khối lượng đất phế thải trên mặt bằng triển khai dự án xây dựng Trường THCS Dịch Vọng hậu theo đúng hồ sơ bản vẽ đo đạc của Công ty CP Tư vấn Đầu tư và XD Đại Việt. Khối lượng thi công thực tế tại hiện trường do Liên danh nhà thầu lập với giá trị là: 1.828.511.000đ.
“Chúng tôi đã gửi Ban QLDA quận Cầu Giấy nhiều lần, gần đây nhất là biên bản làm việc bàn giao hồ sơ cho ông Nguyễn Mạnh Tài, chuyên viên Ban QLDA quận Cầu Giấy vào ngày 4/6/2013 nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn bị Ban QLDA quận Cầu Giấy phớt lờ không thanh toán cho Liên danh nhà thầu. Hiện nay việc thi công trên công trình Trường THCS Dịch Vọng Hậu  đã do nhà thầu khác đảm nhận trong khi BQL Dự án chưa quyết toán thanh lý với đại diện Liên danh nhà thầu là vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu, Luật xây dựng vì vậy không có lý do gì để BQL Dự án quận Cầu Giấy cố tình chây ỳ, trì hoãn không thanh toán cho nhà thầu các khối lượng đào xúc vận chuyển”.

Nghi án “nhân bản” kết quả thí nghiệm?

Cũng liên quan tới dự án này, mới đây, ông Lê Hồng Thanh - Kỹ sư xây dựng - Chủ nhiệm Công trình, đã làm đơn tố giác những sai phạm, khuất tất trong việc thí nghiệm nén tĩnh dọc trục cọc BTCT: 250 x 250mm các khối nhà A, B, C, D.
Theo ông Thanh, hồ sơ thiết kế được duyệt do Công ty CP Tư vấn thiết kế Xây dựng 18.1 thiết kế, số lượng cọc thí nghiệm BTCT 250 x 250mm là 8 cọc được chia đều cho 4 khối nhà A, B, C, D.    Nhưng hầu hết quá trình thí nghiệm cọc tại hiện trường không có sự giám sát của cán bộ Ban QLDA quận Cầu Giấy và đơn vị Tư vấn giám sát.
Đơn vị thí nghiệm chỉ làm thí nghiệm: 6/8 cọc (riêng 2 khối nhà C, D có 2 cọc không thực hiện công tác thí nghiệm nhưng vẫn thể hiện trong báo cáo). Hiện tại 2 khối nhà C, D Liên danh Nhà thầu mới chỉ ép cọc, hiện đang dừng không thi công các công việc tiếp theo. Chúng tôi khẳng định việc không thực hiện thí nghiệm 2 cọc ở nhà C, D nhưng vẫn thể hiện trong báo cáo kết quả thí nghiệm”.
Câu hỏi đặt ra là có hay không việc thí nghiệm 6 cọc nhưng thanh toán cả 8 cọc bằng hình thức nhân bản kết quả thí nghiệm? Đã đến lúc các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội và quận Cầu Giấy cần sớm vào cuộc làm rõ.
Thiện - Minh
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).