Cần làm rõ nguồn xăng dầu bán tự phát lấy từ đâu?

Hình ảnh ghi nhận nhóm người có xăng để bán lẻ cho người dân ngay trước cây xăng.
Hình ảnh ghi nhận nhóm người có xăng để bán lẻ cho người dân ngay trước cây xăng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyên gia pháp lý cho rằng, trước việc người dân bán xăng dầu bán ngay trước  những cây xăng thông báo hết hàng rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng, làm rõ nguồn xăng dầu mà những người bán tự phát lấy từ đâu, có sự cấu kết móc ngoặc giữa chủ cây xăng và những người bán này hay không.

Người bán lẻ xăng dầu là không đảm bảo PCCC

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về việc nhóm người sang chiết, bán xăng cao hơn với giá niêm yết của nhà nước ngay trước cửa hàng kinh doanh xăng dầu Đốc Ngữ( Ba Đình, Hà Nội), Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP Hà Nội) chia sẻ, kinh doanh xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, người thực hiện hành vi kinh doanh xăng dầu mà không có giấy phép phải không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy chỉ có thể bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết:

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì điều kiện bán lẻ xăng dầu được thực hiện theo Điều 24 Nghị định 83/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 18 Điều 1 Nghị định 95/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 02/01/2022. Văn bản này quy định về điều kiện đối với của hàng bán lẻ xăng dầu.

Cửa hàng xăng dầu có đủ các điều kiện được Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu: Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).

Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Luật sư Cường nhấn mạnh, đặc điểm của xăng dầu là chất cháy rất dễ bắt lửa, khi cháy thì rất khó kiểm soát ngọn lửa, ngoài ra, xăng dầu là loại nguyên liệu hóa thạch đặc biệt, là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho các phương tiện giao thông hoạt động và cho các máy móc thiết bị vận hành, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội nên đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, có sự kiểm soát của cơ quan chức năng trong việc đăng ký kinh doanh, tổ chức hoạt động kinh doanh.

Xăng dầu cũng là hàng hóa thuộc nhóm hàng bình ổn giá nên giá cả xăng dầu sẽ do nhà nước quản lý. Các cơ sở kinh doanh xăng dầu chỉ được bán hàng hóa theo đơn giá nhà nước quy định.

"Quay lại sự việc thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp các cá nhân tự mua cây xăng mini hoặc chứa xăng dầu trong các can, bình chứa để bán lẻ tự phát cho người tham gia giao thông... hoạt động kinh doanh tự phát này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong phòng cháy chữa cháy, thường bán giá cao gây thiệt hại cho người tiêu dùng và còn có thể nảy sinh các nguy cơ tiêu cực trong việc cấu kết với các cơ sở bán lẻ để trục lợi", Luật sư Cường nói.

Ông Cường cũng khẳng định, đối với hành vi bán lẻ xăng dầu khi không có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ bị xử phạt hành chính đến 30.000.000 đồng, cụ thể khoản 2 Điều 14 Nghị định số 99/2020/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 17/2022/NĐ-CP) quy định: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

TS. LS Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP. Hà Nội).Ảnh nhân vật cung cấp

TS. LS Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP. Hà Nội).Ảnh nhân vật cung cấp

Đồng thời nếu để cháy nổ xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng thì tổ chức cá nhân kinh doanh xăng dầu không có giấy phép sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy hoặc tội vô ý gây thương tích, vô ý làm chết người tùy vào những tình huống cụ thể.

Việc bán lẻ xăng dầu trái phép thường diễn ra ở những cây xăng chưa đủ điều kiện kinh doanh hoặc với những tổ chức cá nhân lợi dụng thời điểm giá xăng dầu biến động bất ổn để trục lợi. Địa điểm bán xăng dầu trái phép thường là ở những cây xăng không hoạt động, mới di chuyển...Bởi vậy, để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, giảm bớt những nguy cơ hệ lụy tiêu cực, tác động xấu đến thị trường xăng dầu thì cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, luật sư Cường cũng cho rằng, cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng, họ sẽ làm rõ nguồn xăng dầu mà những người này bán lấy từ đâu, có sự cấu kết móc ngoặc giữa chủ cây xăng và những người bán này hay không để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Bán xăng cao hơn giá niêm yết là vi phạm

Cùng trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - GĐ Hãng luật TGS - (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, về mặt luật thì những người kinh doanh xăng trên là không được phép vì kinh doanh xăng phải được Bộ công thương cấp phép. Tiếp nữa khi họ là bán cao hơn giá niêm yết của nhà nước cũng là sai.

Luật sư Tuấn cho rằng, "Nếu chứng minh được người bán xăng là người của cây xăng thì cũng có đủ căn cứ xử lý vi phạm pháp luật của những người đó.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - GĐ Công ty luật TNHH TGS - ( Đoàn luật sư TP Hà Nội). Ảnh nhân vật cung cấp.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - GĐ Công ty luật TNHH TGS - ( Đoàn luật sư TP Hà Nội). Ảnh nhân vật cung cấp.

Xem xét trong trường hợp nêu trên nếu tại thời điểm kiểm tra những nhóm người trên không xuất trình được bất kỳ giấy tờ, hóa đơn, chứng từ nào về nguồn gốc của số lượng xăng, dầu hiện đang tồn trữ. Nên ngoài việc bị xử phạt hành chính đối với hành vi mua bán, tồn trữ, kinh doanh xăng dầu khi không phải là cửa hàng bán lẻ xăng dầu thì những nhóm người đó còn có thể bị cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp tục xử phạt thêm lỗi kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

"Bên cạnh đó, khi người dân nắm được thông tin, ghi hình được thì có thể đưa bằng chứng cho các cơ quan chức năng như quản lý thị trường hoặc cơ quan công an. Đồng thời cũng nên xem xét nếu như nhân viên cây xăng biết mà không có hành động gì thì cũng cần xem xét các yếu tố của Bộ phận quản lý cây xăng có liên quan hay không", luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Tối 2/11/2022, theo ghi nhận của phóng viên nhiều cây xăng trên địa bàn TP Hà Nội như Thụy Khuê (Tây Hồ), Đội Cấn, Dốc Tam Đa, Đốc Ngữ (Ba Đình)... đồng loạt đóng cửa, treo biển "hết hàng", "chờ nhập hàng".

Tại cây xăng trên đường Thụy Khuê, nhân viên bán hàng cho biết: "Phải sáng mai mới có xăng để bán tiếp." Tình trạng này khiến nhiều người dân phải xoay xở tìm chỗ đổ xăng cho phương tiện của mình.

Đáng nói là trước tình trạng cây xăng tạm dừng phục vụ thì ngay trước cửa cây xăng Đốc Ngữ (Vĩnh Phúc, Ba Đình) xuất hiện hai ba nhóm người có xăng để bán lẻ cho người dân.

Theo quan sát, nhóm người này mang nhiều can xăng ra ngay trước cây xăng để chiết sang các chai nhỏ khác nhau và bán với giá từ 50.000 - 60.000 đồng ngàn đồng/1 chai...

Ngày 2/11/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Công điện số 1039/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Công điện cũng yêu cầu các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới và các hành vi vi phạm khác trong kinh doanh xăng dầu; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và an ninh năng lượng quốc gia...

Đọc thêm

Giá dầu đi xuống phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, 20/5, giá dầu thô thế giới đồng loạt giảm. Hiện giá dầu Brent giao ở mức 83,70 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 79,90 USD/thùng.

Nguồn cung cá rô phi giảm, cơ hội cho cá tra Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Cá rô phi là một trong những loài cá thịt trắng được ưa chuộng tại nhiều thị trường như Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên trong quý I/2024, giá cá rô phi tăng cao trong khi nguồn cung thiếu hụt. Đây được coi là cơ hội cho ngành cá tra Việt Nam.

Chiều nay, giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh?

Giá xăng có thể giảm mạnh vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm sâu vào chiều nay, với mức giảm từ 1.200 -1.400 đồng/lít, giá dầu cũng sẽ giảm khoảng 900 đồng/lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương trích Quỹ bình ổn thì giá xăng có khả năng giảm ít hơn.

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, 6/5, giá dầu thô thế giới tiếp đà lao dốc. Hiện giá dầu Brent giao ở mức 82,92 USD/thùng, giảm 0,04 USD/thùng, còn dầu WTI được giao dịch ở mức 78,10 USD/thùng, giảm 0,01 USD/thùng.

Chuyện ở nơi trồng 'nhất chi mai' lớn nhất Hà thành

Nông dân thôn An Hòa tất bật chăm sóc cây mai trắng. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Những năm gần đây, trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cây mai trắng hay còn được gọi với cái tên “nhất chi mai” đã bén rễ, nảy mầm, tô thắm vùng đất dưới chân núi Tản. Điều thú vị ít ai biết, chính thứ được liệt trong tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” lại thích nghi tuyệt vời và là cây xóa nghèo trên vùng đất này.