t12

Cần làm rõ khúc mắc tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Dù tổ chức nhiều cuộc họp bất thành, nhưng chính quyền phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, vẫn thông báo cưỡng chế với lý do đất lấn chiếm khiến người dân phản ứng, khiếu nại gay gắt..

Dù tổ chức nhiều cuộc họp bất thành, nhưng chính quyền phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, vẫn thông báo cưỡng chế với lý do đất lấn chiếm khiến người dân phản ứng, khiếu nại gay gắt..

Năm 1992, bà Phạm Thị Huê (SN 1957) trú tại nhà 79, Tổ 9A, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội mua căn nhà và đất của ông Nguyễn Quang Thuỳ ở số nhà 15/86 đê Trần Khát Chân (phường Thanh Lương) diện tích khoảng 40m2, với số tiền quy ra vàng là 24 chỉ (theo Giấy bán nhà mà vợ chồng ông Thuỳ, bà Vũ Mai Lâm xác nhận). Từ đó đến nay, bà Huê luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế mảnh đất đó (mang số hiệu 187). Trên diện tích này, bà Huê đã từng xây nhà tạm cấp 4 để sản xuất sa lông đệm mút. Sau đó, căn nhà bị hỏng nên bà Huê dỡ bỏ.

Ngày 30/9/2005, Chủ tịch UBND phường Thanh Lương Lê Việt Hùng ký gửi Thông báo (kết quả xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ) đối với mảnh đất này cho gia đình bà Huê. Nhưng do đi làm ăn xa, bà Huê vắng mặt, nên khi trở về thì phường Thanh Lương lại đổi ý, không làm "sổ đỏ" cho bà nữa.

Tháng 12/2010, bà Huê làm đơn lên phường xin phép xây tường rào mảnh đất, tránh người dân đổ rác, phế thải gây mất vệ sinh và được ông Nguyễn Trọng Đãi - Tổ trưởng Tổ 9A xác nhận "là đất tự quản ông Thuỳ đã giao (bán) cho vợ chồng Huê - Nhất sử dụng từ 1992 đến nay là đúng sự thật...". Tuy nhiên, phường Thanh Lương vẫn cho đó là... đất công, do ông Thuỳ lấn chiếm bán cho bà Huê. Thế nên, phường chủ trì nhiều cuộc họp với tổ dân phố và gia đình bà Huê, nhưng bà Huê không chấp nhận.

Theo chúng tôi, khiếu nại của bà Huê là có cơ sở. Bởi việc bà mua nhà và đất được thực hiện từ năm 1992 (trước Luật Đất đai ban hành 1993). Mặt khác, bà Huê luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế từ đó đến nay. Đặc biệt, Hội đồng cấp GCNQSDĐ phường Thanh Lương từng thông báo kết quả để cấp sổ đỏ cho gia đình bà từ năm 2005; Các hộ nhận Thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ như gia đình bà, đều được làm "sổ đỏ".

Vì vậy, trường hợp của bà Huê bị "ách" lại khiến dư luận có quyền hoài nghi về sự "bất thường" của chính quyền  phường Thanh Lương. Và nếu thu hồi thì bà Huê phải được đền bù theo Luật Đất đai chứ không thể lấy đất theo kiểu áp chế như vậy được.

UBND quận Hai Bà Trưng và TP Hà Nội cần làm rõ những khúc mắc trên, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho công dân, tránh khiếu kiện kéo dài.

Đ.Hải - D.Trường

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?