Cần làm rõ khuất tất trong việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Du lịch Ninh Bình

(PLVN) - Những ngày qua, dư luận xôn xao chuyện Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện…
Cần làm rõ khuất tất trong việc bổ nhiệm Chánh Thanh tra Sở Du lịch Ninh Bình

Qua tìm hiểu được biết, ngày 02/03/2020, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Thành Đông ký Quyết định số 44/QĐ-SDL điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở này đối với ông Lâm Quang Hưng. 

Được biết, ông Hưng sinh ngày 24/7/1982, có trình độ chuyên môn: cử nhân Luật Kinh tế, Thạc sỹ Kinh tế và trước khi được bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra Sở, ông Hưng giữ chức Phó Trưởng phòng Quản lý du lịch của Sở Du lịch. 

Việc bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng giữ chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch được dư luận cho là vượt thẩm quyền, bởi theo Quyết định số 961/2003/QĐ-UB  ngày 19/5/2003 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo (gọi tắt là Quy chế 961), thì tại mục 5, Khoản 1, Điều 1 của Quy chế 961  của UBND tỉnh Ninh Bình ngày 19/5/2003 nêu rõ: Chánh thanh tra sở, ban, ngành, huyện, thị xã của tỉnh là những những chức danh do UBND tỉnh quyết định. Nếu chiểu theo Quy chế 961 thì chức danh Chánh Thanh tra Sở Du lịch phải thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành quyết định.

Trong Quyết định số 44 ngày 02/03/2020, bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng làm Chánh Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình có căn cứ vào Quy chế  961 của UBND tỉnh Ninh Bình nhưng lại không được thực hiện theo đúng quy định của Quy chế này. Theo một cán bộ tỉnh Ninh Bình, Quy chế 961 của UBND tỉnh Ninh Bình hiện thời chưa có Quyết định quy chế nào của tỉnh Ninh Bình thay thế, nên Quy chế 961 vẫn phải áp dụng trong thực hiện công viêc…

Không chỉ bổ nhiệm vượt thẩm quyền, thời điểm bổ nhiệm chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch, dư luận còn phản ánh ông Hưng chưa có Chứng chỉ Thanh tra viên và cũng chưa từng làm công tác thanh tra. 

Trong văn bản số 73/TTr-VP ngày 02/3/2020, về việc hiệp y chức vụ Chánh Thanh tra Sở Du lịch của Thanh tra tỉnh Ninh Bình nêu: thống nhất với Giám đốc Sở Du lịch về việc bổ nhiệm ông Lâm Quang Hưng… giữ chức Chánh Thanh tra Sở Du lịch.

Đề nghị Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Chánh Thanh tra sở đối với ông Lâm Quang Hưng theo quy định của pháp luật và sớm cử đi học nghiệp vụ thanh tra viên theo Quyết định số 2044/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ phê duyệt Danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan tổ chức hành chính của tỉnh Ninh Bình.

Tại hàng thứ 25, tên vị trí việc làm và ngạch công chức tối thiểu của danh mục trong Quyết định số 2044/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ nêu rõ; Chánh Thanh tra Sở và tương đương tối thiểu là Thanh tra viên.

Về vấn đề này, ông Đặng Thế Lịch - Chánh  Văn phòng Thanh tra tỉnh Ninh Bình cho biết, Thanh tra tỉnh có nhận được văn bản hiệp y bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở Du lịch, văn bản số 113/SDL-VP ngày 19/02/2020 của Sở Du lịch, Thanh tra tỉnh đã có văn bản hiệp y Số 73 thống nhất với Sở Du lịch. Việc ông Lâm Quang Hưng chưa có Chứng chỉ Thanh tra viên, Thanh tra tỉnh cũng biết, nhưng việc bổ nhiệm là quyền của Sở Du lịch.

Tại mục 1, Điều 3, phần II  trong Quy định 205 ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị quy định rõ về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ: Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy tắc, quy định, quy chế, quy trình về công tác cán bộ; thường xuyên tự kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những sai sót và chịu trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong công tác cán bộ thuộc phạm vi, thẩm quyền trách nhiệm được giao.

Vậy nhưng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình vẫn tiến hành bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn liệu có đi ngược lại với nỗ lực kiện toàn cán bộ của Đảng hay không?

Lê Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.