Cần làm rõ dấu hiệu cán bộ huyện cấu kết làm sai, tiếp tay lừa đảo

(PLO) - Thấy đất có “sổ đỏ”, không tranh chấp và được chính quyền, cơ quan chức năng chứng thực, xác nhận thủ tục chuyển nhượng nên người dân mới nhận để trừ nợ. Ai dè, UBND huyện đột nhiên thu hồi “sổ đỏ” mà không đếm xỉa gì đến quyền lợi của dân…
Bà Tín chỉ khu đất bà nhận chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị thu hồi Bà Tín chỉ khu đất bà nhận chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị thu hồi

Nhận chuyển nhượng đất hợp pháp

Thời gian qua, PLVN liên tục nhận được đơn của bà Bùi Thị Tín (SN 1959) thương binh hạng 2/4, trú tại Ái Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tố cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND xã Đại Đồng cấu kết với ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Thành Trung  có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà nước và ra Quyết định thu hồi đất trái pháp luật. 

Năm 2010, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Cty TNHH Nguyễn Thành Trung, trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc nhờ bà mượn và vay ngân hàng một số tiền khá lớn. Sau đó, do làm ăn thua lỗ nên ông Trung đặt vấn đề chuyển nhượng cho bà 11 lô đất tại thôn An Định, xã Đại Đồng (nhận chuyển nhượng của 11 hộ dân nhưng chưa sang tên) để trừ nợ. 

“Bản thân tôi không kinh doanh bất động sản và cũng không có nhu cầu sử dụng nên không muốn chuyển nhượng, nhưng tại thời điểm đó ông Trung bị vỡ nợ, không có khả năng thanh toán nên đành nhận chuyển nhượng 11 thửa đất trên để trừ bớt một phần nợ là 4.650.000.000 đồng” - bà Tín nói.

Trước khi nhận chuyển nhượng, bà đã xem thực trạng các thửa đất và hồ sơ do ông Trung cung cấp, thì thấy các thửa đất này đã được UBND huyện Đại Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hiện không có tranh chấp, thuộc trường hợp được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật; đặc biệt, khu đất được ông Trung lập dự án xây dựng cây xăng, hồ sơ đã được nộp lên Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam. 

Trên cơ sở giấy tờ, hiện trạng, bà Tín đồng ý làm các thủ tục pháp lý để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các cá nhân trên và ông Trung cam kết sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục để sang tên 11 lô đất trên cho bà. Ngày 17/11/2011, ông Trung giao cho bà Tín 11 “sổ đỏ” mang tên bà do Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ký.

Mọi việc tưởng xong xuôi, đột nhiên ngày 29/01/2013, UBND huyện Đại Lộc ban hành Quyết định số 383/QĐ-UBND thu hồi đất các “sổ đỏ” và hủy các quyết định giao đất cho 12 hộ gia đình, cá nhân tại thôn An Định, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc. Nhưng thực tế 11 “sổ đỏ” và diện tích đất bị thu hồi được nêu trong Quyết định 383 hiện do bà Tín đứng tên, quản lý, sử dụng theo sự công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của các cơ quan có thẩm quyền. 

Có hay không sự cấu kết của cán bộ để làm sai?

“Tôi có được quyền sử dụng những lô đất này là do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ các ông, bà Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Quang Nhật, Lê Thị Xuân Hòa, Nguyễn Văn Hà, Lê Thị Châu Hiệp, Lê Văn Mai, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Son, Nguyễn Thị Diễm, Nguyễn Thị Ngà, Lê Văn Lộc, đều trú tại thôn Lộc Phước, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) theo các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được chứng thực ngày 11/11/2011 tại UBND xã Đại Đồng, được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đại Lộc xác nhận nội dung thay đổi vào ngày 14/11/2011. Tất cả thủ tục chuyển nhượng 11 thửa đất từ những cá nhân trên cho tôi là do ông Nguyễn Thành Trung trực tiếp làm” - bà Tín nói.

Tá hỏa, bà Tín vội tìm hiểu thì được biết những thửa đất trên được UBND huyện Đại Lộc cấp cho 12 hộ dân nêu trên là sai pháp luật; thực tế 12 hộ này không làm các thủ tục xin cấp đất mà do ông Trung cấu kết với một số cán bộ xã Đại Đồng và huyện Đại Lộc lập khống hồ sơ xin cấp đất, hồ sơ xét duyệt xin cấp đất, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Bà Tín cho rằng, việc cấp 11 lô đất nêu trên, nếu có sai trái thì cũng là vi phạm của ông Trung và các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền của huyện Đại Lộc, bản thân bà không biết. Nay Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ra quyết định thu hồi diện tích đất trên để sửa sai cho những việc làm vi phạm pháp luật của những cá nhân, tổ chức liên quan mà không tính đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là không thỏa đáng.

Về vụ việc này, một số luật gia nhận định: Bà Tín nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 11 lô đất đã được cấp “sổ đỏ”, không có tranh chấp là hoàn toàn hợp pháp; điều này được thể hiện ở việc có chứng thực, xác nhận của UBND xã Đại Đồng, được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đại Lộc xác nhận. Việc các “sổ đỏ” trên không ghi tên ông Trung không quan trọng, bởi thực tế vẫn xảy ra việc chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên mà sau đó bán cho bên thứ ba mới làm thủ tục sang tên; quan trọng là 11 lô đất trên là đất hợp pháp và có đầy đủ thủ tục thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Tín được. 

“Thực tế các cơ quan có thẩm quyền của huyện Đại Lộc đã kiểm tra và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng 11 lô đất trên cho tôi, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc đã ký 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Khi ông Trung đưa 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thì tôi mới xác nhận trừ nợ cho ông Trung; giờ UBND huyện “lạnh lùng” thu hồi đất mà không đếm xỉa đến quyền lợi của tôi là không hợp lý” - bà Tín bức xúc. 

Theo bà Tín: “Nếu việc cấp 12 thửa đất (11 thửa đã chuyển nhượng cho tôi) nêu trên là sai pháp luật thì chắc chắn phải có sự cấu kết, thông đồng, tiếp tay và bao che của một số cá nhân thuộc UBND xã Đại Đồng và UBND huyện Đại Lộc với ông Trung”. 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc làm rõ đúng, sai trong việc cấp đất và có hay không sự cấu kết của một số cán bộ, cá nhân như tố cáo của bà Tín, để tránh thiệt thòi cho người dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.