Cần làm rõ dấu hiệu cán bộ huyện cấu kết làm sai, tiếp tay lừa đảo

(PLO) - Thấy đất có “sổ đỏ”, không tranh chấp và được chính quyền, cơ quan chức năng chứng thực, xác nhận thủ tục chuyển nhượng nên người dân mới nhận để trừ nợ. Ai dè, UBND huyện đột nhiên thu hồi “sổ đỏ” mà không đếm xỉa gì đến quyền lợi của dân…
Bà Tín chỉ khu đất bà nhận chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị thu hồi Bà Tín chỉ khu đất bà nhận chuyển nhượng hợp pháp nhưng bị thu hồi

Nhận chuyển nhượng đất hợp pháp

Thời gian qua, PLVN liên tục nhận được đơn của bà Bùi Thị Tín (SN 1959) thương binh hạng 2/4, trú tại Ái Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tố cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND xã Đại Đồng cấu kết với ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Thành Trung  có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà nước và ra Quyết định thu hồi đất trái pháp luật. 

Năm 2010, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Cty TNHH Nguyễn Thành Trung, trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc nhờ bà mượn và vay ngân hàng một số tiền khá lớn. Sau đó, do làm ăn thua lỗ nên ông Trung đặt vấn đề chuyển nhượng cho bà 11 lô đất tại thôn An Định, xã Đại Đồng (nhận chuyển nhượng của 11 hộ dân nhưng chưa sang tên) để trừ nợ. 

“Bản thân tôi không kinh doanh bất động sản và cũng không có nhu cầu sử dụng nên không muốn chuyển nhượng, nhưng tại thời điểm đó ông Trung bị vỡ nợ, không có khả năng thanh toán nên đành nhận chuyển nhượng 11 thửa đất trên để trừ bớt một phần nợ là 4.650.000.000 đồng” - bà Tín nói.

Trước khi nhận chuyển nhượng, bà đã xem thực trạng các thửa đất và hồ sơ do ông Trung cung cấp, thì thấy các thửa đất này đã được UBND huyện Đại Lộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hiện không có tranh chấp, thuộc trường hợp được chuyển nhượng theo quy định của pháp luật; đặc biệt, khu đất được ông Trung lập dự án xây dựng cây xăng, hồ sơ đã được nộp lên Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam. 

Trên cơ sở giấy tờ, hiện trạng, bà Tín đồng ý làm các thủ tục pháp lý để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các cá nhân trên và ông Trung cam kết sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục để sang tên 11 lô đất trên cho bà. Ngày 17/11/2011, ông Trung giao cho bà Tín 11 “sổ đỏ” mang tên bà do Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ký.

Mọi việc tưởng xong xuôi, đột nhiên ngày 29/01/2013, UBND huyện Đại Lộc ban hành Quyết định số 383/QĐ-UBND thu hồi đất các “sổ đỏ” và hủy các quyết định giao đất cho 12 hộ gia đình, cá nhân tại thôn An Định, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc. Nhưng thực tế 11 “sổ đỏ” và diện tích đất bị thu hồi được nêu trong Quyết định 383 hiện do bà Tín đứng tên, quản lý, sử dụng theo sự công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của các cơ quan có thẩm quyền. 

Có hay không sự cấu kết của cán bộ để làm sai?

“Tôi có được quyền sử dụng những lô đất này là do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ các ông, bà Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Quang Nhật, Lê Thị Xuân Hòa, Nguyễn Văn Hà, Lê Thị Châu Hiệp, Lê Văn Mai, Nguyễn Thị Dung, Nguyễn Thị Son, Nguyễn Thị Diễm, Nguyễn Thị Ngà, Lê Văn Lộc, đều trú tại thôn Lộc Phước, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) theo các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được chứng thực ngày 11/11/2011 tại UBND xã Đại Đồng, được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đại Lộc xác nhận nội dung thay đổi vào ngày 14/11/2011. Tất cả thủ tục chuyển nhượng 11 thửa đất từ những cá nhân trên cho tôi là do ông Nguyễn Thành Trung trực tiếp làm” - bà Tín nói.

Tá hỏa, bà Tín vội tìm hiểu thì được biết những thửa đất trên được UBND huyện Đại Lộc cấp cho 12 hộ dân nêu trên là sai pháp luật; thực tế 12 hộ này không làm các thủ tục xin cấp đất mà do ông Trung cấu kết với một số cán bộ xã Đại Đồng và huyện Đại Lộc lập khống hồ sơ xin cấp đất, hồ sơ xét duyệt xin cấp đất, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Bà Tín cho rằng, việc cấp 11 lô đất nêu trên, nếu có sai trái thì cũng là vi phạm của ông Trung và các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền của huyện Đại Lộc, bản thân bà không biết. Nay Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ra quyết định thu hồi diện tích đất trên để sửa sai cho những việc làm vi phạm pháp luật của những cá nhân, tổ chức liên quan mà không tính đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân là không thỏa đáng.

Về vụ việc này, một số luật gia nhận định: Bà Tín nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 11 lô đất đã được cấp “sổ đỏ”, không có tranh chấp là hoàn toàn hợp pháp; điều này được thể hiện ở việc có chứng thực, xác nhận của UBND xã Đại Đồng, được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đại Lộc xác nhận. Việc các “sổ đỏ” trên không ghi tên ông Trung không quan trọng, bởi thực tế vẫn xảy ra việc chuyển nhượng đất nhưng chưa sang tên mà sau đó bán cho bên thứ ba mới làm thủ tục sang tên; quan trọng là 11 lô đất trên là đất hợp pháp và có đầy đủ thủ tục thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Tín được. 

“Thực tế các cơ quan có thẩm quyền của huyện Đại Lộc đã kiểm tra và hoàn thành thủ tục chuyển nhượng 11 lô đất trên cho tôi, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc đã ký 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên tôi. Khi ông Trung đưa 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thì tôi mới xác nhận trừ nợ cho ông Trung; giờ UBND huyện “lạnh lùng” thu hồi đất mà không đếm xỉa đến quyền lợi của tôi là không hợp lý” - bà Tín bức xúc. 

Theo bà Tín: “Nếu việc cấp 12 thửa đất (11 thửa đã chuyển nhượng cho tôi) nêu trên là sai pháp luật thì chắc chắn phải có sự cấu kết, thông đồng, tiếp tay và bao che của một số cá nhân thuộc UBND xã Đại Đồng và UBND huyện Đại Lộc với ông Trung”. 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc làm rõ đúng, sai trong việc cấp đất và có hay không sự cấu kết của một số cán bộ, cá nhân như tố cáo của bà Tín, để tránh thiệt thòi cho người dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.