2. Do nhiễm chất độc hóa học dẫn đến một trong các trường hợp bệnh tật sau:
a) Mắc bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ Y tế quy định làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên;
b) Vô sinh;
c) Sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục dị dạng, dị tật do Bộ Y tế quy định.
Các giấy tờ, quy trình xác lập hồ sơ được quy định tại Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 và Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Nếu có đủ điều kiện và các giấy tờ theo quy định nêu trên thì liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương để được xem xét hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Kon Tum vừa ban hành Kết luận thanh tra về trình tự, thủ tục tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) với lô đất 02-GH4 tại khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, TP Kon Tum.
(PLVN) - UBND tỉnh Nghệ An ban hành Văn bản số 3205/UBND-CN ngày 21/4/2025 gửi các Sở Tài chính, Xây dựng, NN&MT, UBND huyện Diễn Châu, đồng ý tạm dừng việc nghiên cứu quy hoạch xây dựng cơ sở hỏa táng tại xã Diễn Lợi.
(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của bạn đọc PLVN về việc một cá nhân tự nhận là luật sư (LS), thông qua việc thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất để chiếm đoạt tiền, Sở Tư pháp Hà Nội sau khi tiếp nhận nội dung tố giác và đối chiếu quy định, đã chuyển hồ sơ đến Công an TP Hà Nội.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Văn bản 891/CTHADS-KTGQKNTC của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Hải Dương thông tin kết quả giải quyết vụ việc THA của bà Hoàng Huyền Trang (ngụ xóm 15, xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do Báo PLVN chuyển đến.
(PLVN) - Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là quy định văn minh, nhân văn được ghi nhận khá sớm trong pháp luật hình sự nước ta. Qua nhiều lần bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện Bộ luật Hình sự (BLHS), quy định này cũng được quy định cụ thể, toàn diện hơn. Tuy nhiên, quy định này vẫn còn một số điểm vướng mắc gây ra tranh cãi và khó khăn khi áp dụng trên thực tế.
(PLVN) - Trong dự thảo Thông tư mới, Bộ Quốc phòng đề xuất quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng nếu đóng quân cách xa nơi cư trú của gia đình sẽ được nghỉ phép hằng năm thêm từ 5 - 10 ngày, tùy theo khoảng cách địa lý và đặc điểm địa bàn.
(PLVN) - Liên quan đến đơn phản ánh của ông Đồng Duy Hòa gửi Báo PLVN cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án hình sự “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, mới đây, VKSND tỉnh đã thông tin về việc giải quyết đơn.
(PLVN) - Bạn Minh Khoa (Nghệ An) hỏi: Việc thế chấp tài sản là một hình thức phổ biến để huy động vốn trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người sử dụng đất thuê để làm nhà xưởng. Vậy xin hỏi, nhà xưởng trên đất thuê có thế chấp vay ngân hàng được không?
(PLVN) - Ngày 17/4, TAND quận 3 (TP HCM) mở phiên sơ thẩm “tranh chấp đòi tiền lương và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa một nhân viên đã nghỉ hưu và Cty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (Fosco, đơn vị trực thuộc UBND TP).
(PLVN) - Bạn Hữu Anh (Hà Nội) hỏi: Hiện nay, vẫn có một số người đi xe máy tranh thủ lúc dừng đèn đỏ để nghe, gọi điện thoại. Theo quy định mới, khi điều khiển xe máy vào lúc dừng đèn đỏ có được sử dụng điện thoại không? Nếu không thì mức xử phạt thế nào?
(PLVN) - Trong phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4/2025, Chính phủ đã xem xét một đề xuất quan trọng, mang tính lịch sử: Sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng bỏ hình phạt tử hình, thay bằng hình phạt tù chung thân không giảm án đối với 8 tội danh. Đây là một dấu mốc tiến bộ trong tư duy pháp lý, thể hiện rõ bản chất nhân đạo và văn minh trong chính sách hình sự của Việt Nam.
(PLVN) - Liên quan đến kiến nghị của cử tri tỉnh Sơn La về việc nâng mức chế độ ăn, ăn thêm cho người bị giam giữ, đặc biệt là đối với người bị án tử hình, Bộ Công an mới có phản hồi chính thức.
(PLVN) - Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, hành vi sản xuất, mua, bán biển số xe trái phép sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc, mức phạt cao nhất có thể lên tới 100 triệu đồng kèm theo nhiều hình thức xử phạt bổ sung.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa có Quyết định 1589/QĐ-BQP công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực khen thưởng thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Quốc phòng, trong đó có thủ tục xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".
(PLVN) - Hành trình tới công lý của nạn nhân trong vụ án này đã rất mất mát, tổn thương, nhưng kiên trì, bền gan và đúng quy định pháp luật. Nạn nhân trong vụ án từng là một thôn nữ nghèo miền Tây lên TP HCM cần mẫn nhiều năm mới tạo dựng nên thương hiệu...
(PLVN) - Liên quan đến công trình xây dựng sai phạm nằm bên ngoài đê sông Đào (thuộc địa bàn phường Năng Tĩnh, TP Nam Định) của Cty TNHH Trường Thoa đã bị xử phạt hành chính, phải tháo dỡ, khắc phục hậu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Sở NN&MT, UBND TP Nam Định kiểm tra, xác minh, báo cáo trước ngày 21/4/2025.
(PLVN) - Ngày 16/4, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh có Văn bản 5550/VP-ĐT gửi Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND Thủ Đức, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường.
(PLVN) - Hồ sơ cho thấy một số cá nhân đã giả mạo chữ ký, chuyển nhượng của ông Hồ Văn Trường (đã qua đời từ 2007, là chồng của bà Tạ Thị Thanh Tâm, ngụ ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) diện tích đất tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.
(PLVN) - Bạn Trung Hải (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi có nhu cầu lái xe ở nước ngoài. Xin hỏi, trình tự, thủ tục cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế cho người Việt Nam hiện nay được quy định như thế nào?
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, hiện nay có tình trạng một số bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người sử dụng. Đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật.