Cần lắm, các giáo sư...

(PLO) - Ngành Y tế vừa làm một việc rất đáng hoan nghênh là thống nhất các đầu mối y tế trong một huyện. Nhờ sự sáp nhập này mà cả nước giảm được 1.260 vị trí lãnh đạo. Nếu mỗi lãnh đạo này nhận lương 6 triệu đồng/1 tháng thì có nghĩa đã giảm cho ngân sách nhà nước gần 100 tỷ đồng. Đó là chưa tính đến các chuyện khác như cơ sở vật chất, công nhân viên và cách dịch vụ ăn theo.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Như một sự trùng hợp về con số nhưng chẳng thú vị chút nào là ngay mới đây, đội ngũ giáo sư, phó giáo sư trở nên hùng hậu do tăng một cách đáng kể. 1.226 người đạt chuẩn trong đợt phong tặng này, tương đương với số lãnh đạo cấp huyện của ngành Y vừa được giảm tải. Truyền thông gọi đây là “chuyến tàu vét” trước khi các quy định mới về tiêu chuẩn học vị, học hàm được chính thức áp dụng.

Đất nước cần lắm các giáo sư như Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật quân sự, Tôn Thất Tùng trong y học, Lương Định Của trong nông nghiệp, Đặng Thai Mai trong văn học, Nguyễn Văn Huyên trong giáo dục,... Đó là những tên tuổi lớn, nhiều người biết đến vì những công trình để đời của các vị đó, góp phần tích cực để đất nước tiến lên và khoa học Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Còn giờ đây, sự “lạm phát” giáo sư chỉ làm giảm đi ý nghĩa đích thực của học hàm này và giá trị của danh hiệu. Và, người dân đặt câu hỏi là cần đến nhiều giáo sư, tiến sỹ đến thế để làm gì khi đất nước nông nghiệp này vẫn canh tác một cách lạc hậu, công nghiệp thì không làm nổi một cái đinh vít theo đơn đặt hàng của Samsung, giáo dục thì luẩn quẩn chưa tìm được đường ra...

Những nông dân ít học, không phải giáo sư, tiến sỹ gì thì có những sáng chế phục vụ đất nước một cách hữu hiệu, trong khi một ông Phó giáo sư bỏ ra 30 năm nghiên cứu để có một công trình xếp xó. Giáo sư gì mà ngoại ngữ không biết, số lượng nhiều đến thế mà các công trình công bố ra thế giới chỉ bằng 1/5 của Malaysia mà thôi! Phải chăng số lượng giáo sư và các phó nhiều như thế là để khẳng định những thành tích vượt trội của ngành giáo dục nước nhà?

Cứ phong đi rồi lại phải giải quyết hậu quả. Như việc Hà Nội không thể giảm biên chế được bởi cán bộ cấp phường cũng có học vị Tiến sỹ, hoặc như ở một bộ nọ, có 2 Vụ trưởng của một vụ, bất hợp lý như vậy mà giải thích là do “lịch sử để lại” thì hết cách rồi!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

Trường Đại học KHXH&NV công bố điểm trúng tuyển

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM) vừa công bố điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của trường đợt 1 năm 2021.

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.