Cần lắm, các giáo sư...

(PLO) - Ngành Y tế vừa làm một việc rất đáng hoan nghênh là thống nhất các đầu mối y tế trong một huyện. Nhờ sự sáp nhập này mà cả nước giảm được 1.260 vị trí lãnh đạo. Nếu mỗi lãnh đạo này nhận lương 6 triệu đồng/1 tháng thì có nghĩa đã giảm cho ngân sách nhà nước gần 100 tỷ đồng. Đó là chưa tính đến các chuyện khác như cơ sở vật chất, công nhân viên và cách dịch vụ ăn theo.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Như một sự trùng hợp về con số nhưng chẳng thú vị chút nào là ngay mới đây, đội ngũ giáo sư, phó giáo sư trở nên hùng hậu do tăng một cách đáng kể. 1.226 người đạt chuẩn trong đợt phong tặng này, tương đương với số lãnh đạo cấp huyện của ngành Y vừa được giảm tải. Truyền thông gọi đây là “chuyến tàu vét” trước khi các quy định mới về tiêu chuẩn học vị, học hàm được chính thức áp dụng.

Đất nước cần lắm các giáo sư như Trần Đại Nghĩa, Tạ Quang Bửu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật quân sự, Tôn Thất Tùng trong y học, Lương Định Của trong nông nghiệp, Đặng Thai Mai trong văn học, Nguyễn Văn Huyên trong giáo dục,... Đó là những tên tuổi lớn, nhiều người biết đến vì những công trình để đời của các vị đó, góp phần tích cực để đất nước tiến lên và khoa học Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Còn giờ đây, sự “lạm phát” giáo sư chỉ làm giảm đi ý nghĩa đích thực của học hàm này và giá trị của danh hiệu. Và, người dân đặt câu hỏi là cần đến nhiều giáo sư, tiến sỹ đến thế để làm gì khi đất nước nông nghiệp này vẫn canh tác một cách lạc hậu, công nghiệp thì không làm nổi một cái đinh vít theo đơn đặt hàng của Samsung, giáo dục thì luẩn quẩn chưa tìm được đường ra...

Những nông dân ít học, không phải giáo sư, tiến sỹ gì thì có những sáng chế phục vụ đất nước một cách hữu hiệu, trong khi một ông Phó giáo sư bỏ ra 30 năm nghiên cứu để có một công trình xếp xó. Giáo sư gì mà ngoại ngữ không biết, số lượng nhiều đến thế mà các công trình công bố ra thế giới chỉ bằng 1/5 của Malaysia mà thôi! Phải chăng số lượng giáo sư và các phó nhiều như thế là để khẳng định những thành tích vượt trội của ngành giáo dục nước nhà?

Cứ phong đi rồi lại phải giải quyết hậu quả. Như việc Hà Nội không thể giảm biên chế được bởi cán bộ cấp phường cũng có học vị Tiến sỹ, hoặc như ở một bộ nọ, có 2 Vụ trưởng của một vụ, bất hợp lý như vậy mà giải thích là do “lịch sử để lại” thì hết cách rồi!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.

Đọc thêm

Làm gì để kiểm soát hành vi trong lớp học online?

Giáo viên cần giữ bình tĩnh để tránh những hành xử thiếu chuẩn mực trong giờ học online.
(PLVN) - Gần đây, liên tiếp những hành xử không đúng mực giữa thầy, cô giáo với học sinh trong lớp học online được lan truyền chóng mặt. Vấn đề đặt ra cần làm gì để hạn chế những sự việc đáng tiếc này.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học Tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh ĐSQ Việt Nam tại Ukraine.
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, nhận lời mời của Viện Ngôn ngữ thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko, ngày 20/9, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã dự Lễ ra mắt bộ giáo trình dạy tiếng Việt do Thạc sỹ Hà Thị Vân Anh cùng tập thể giáo viên, chuyên gia của Viện Ngôn ngữ biên soạn và phát hành.