Cần ít nhất 45.000 - 50.000 đơn vị máu phục vụ Tết Nguyên đán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là thông tin được Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh đưa ra. Bệnh viện kêu gọi những người đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu toàn phần và đặc biệt là hiến tiểu cầu.

Ngày 14/1, ghi nhận tại Trung tâm máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngay từ sáng sớm, khu vực đăng ký hiến máu đã chật kín người dân đến xếp hàng. Ai cũng hối hả, nhưng niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên nét mặt từng người; không khí ngày cuối năm thêm rộn ràng ở bệnh viện.

Với thông điệp ý nghĩa “Tiễn ông Công, ông Táo - Báo cáo một việc hay”, chương trình hiến máu cuối năm tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đầy ý nghĩa đã thu hút hàng trăm người dân đến đăng ký hiến máu, cùng trao Tết an lành tới người bệnh trong dịp năm mới. Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chỉ trong buổi sáng 14/1, đã có gần 300 đơn vị máu được thu về; những đơn vị quý giá này cũng là những món quà, là nguồn sống với những người bệnh.

Trong chương trình, ngoài việc kêu gọi hiến máu, Ban Tổ chức còn vận động các nguồn lực xã hội hóa, tặng 50 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; 400 suất quà cho người tham gia hiến máu giúp những bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đón Tết an lành, yêu thương.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thông tin, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân có thể tham gia hiến máu tại các điểm hiến máu cố định tại địa phương mình. Riêng tại Hà Nội có các điểm cố định tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; số 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm); số 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân); số 78 Nguyễn Trường Tộ (quận Ba Đình); số 10, ngõ 122, đường Láng (quận Đống Đa); Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Theo đó, người hiến máu cũng có thể lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe, giúp phát hiện các chỉ số bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe và có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên.

Còn tại Quảng Bình, hơn 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện Lệ Thủy đã tham gia chương trình hiến máu nhân đạo với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” trong ngày 15/1. Chương trình do Hội Chữ thập đỏ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Lệ Thủy – Quảng Bình) đã phối hợp Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Trung ương Huế) tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ hiến máu nhân đạo năm 2023.

Tỉnh Đồng Tháp cũng đã tổ chức Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân Hồng năm 2023 diễn ra từ ngày 25/12/2022 - 25/2/2023. Sôi nổi hoạt động hiến máu tình nguyện, trong chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân Hồng năm 2023, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đặt chỉ tiêu toàn tỉnh vận động 3.000 người tham gia hiến máu, thu khoảng 2.740 đơn vị máu. Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, tính từ ngày 25/12/2022 đến ngày 9/1/2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận được trên 1.300 đơn vị máu. Trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán năm 2023, BCĐ vận động hiến máu tình nguyện huyện, thành phố sẽ lần lượt tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện để góp phần đạt chỉ tiêu Chiến dịch đề ra.

Đây là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc này đã và đang ngày một lan tỏa những nghĩa cử đẹp và tạo dựng nét đẹp văn hóa “hiến máu cứu người” vào dịp đầu xuân mới trong cộng đồng.

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.