Cần hoàn thiện "hành lang pháp lý" cho Netflix, iQIYI,Disney+... tại Việt Nam

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các nền tảng ứng dụng xem phim trực tuyến hiện nay đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng các ứng dụng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đi quá giới hạn mà cơ quan quản lý cần để mắt.

Mới đây, khán giả xem phim trên nền tảng Galaxy Play đã thực sự “bỏng mắt” khi đoạn trailer của bộ phim Việt Sugar Daddy & Sugar Baby được tung ra. Đoạn clip tràn ngập những cảnh nóng táo bạo và những cảnh quay lộ cơ thể của diễn viên.

Tuy nhiên, với người xem thường xuyên trên Netflix thì những cảnh quay ấy vẫn còn “hiền chán”. Netflix đang là ứng dụng xem phim “nổi đình nổi đám” trên mạng hiện nay. Theo thống kê của Statista (một công ty chuyên về thống kê của Đức), tính đến nửa năm 2020, ứng dụng xem phim trả tiền lớn nhất thế giới có hơn 192 triệu thuê bao, tại Việt Nam, thống kê không chính thức có đến hàng triệu thuê bao.

Nội dung của Netflix chủ yếu là phim truyền hình và chương trình truyền hình thuộc mọi lĩnh vực, của cả Netflix sản xuất lẫn từ nhà sản xuất khác. Nền tảng này phát triển nhanh trong những năm qua, không những có khối lượng phim khổng lồ với chất lượng hình ảnh cao mà còn có những ưu điểm khác như thăm dò được thói quen người dùng, đề nghị tựa phim thích hợp…

Tuy nhiên, là một nền dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ, tại Việt Nam, Netffilx đang tồn tại nhiều “lỗ hổng” về văn hóa và pháp luật. Trên Netflix không thiếu những bộ phim mang tính bạo lực, những chi tiết rùng rợn. Nhiều nội dung khiêu dâm, cảnh nóng xuất hiện nhan nhản trong các bộ phim trên ứng dụng này. Có những cảnh quay nhạy cảm chỉ cảnh báo về độ tuổi người dùng.

Cách đây không lâu, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT-TT vừa có công văn yêu cầu Công ty Netfix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam. Nhiều nội dung trên dịch vụ của Netfix cung cấp đến người dùng Việt Nam đang vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam như nội dung xuyên tạc lịch sử trong phim tài liệu Vietnam War, nội dung xuyên tạc về chủ quyền Việt Nam trong phim điện ảnh Madam Secretary, nội dung mô tả hình ảnh bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm…

Cạnh Netflix, những năm qua có hàng loạt ứng dụng xem phim trực tuyến cũng đổ bộ vào Việt Nam như iFlix của Anh, iQIYI và WeTV của Trung Quốc, Disney+… Các ứng dụng này có lợi thế là đã có sẵn nền tảng từ nước ngoài, chỉ cần phát triển ứng dụng tại Việt Nam, không phải xây dựng nền tảng, cũng ít chịu sự chi phối về văn hóa, đạo đức, pháp luật nước sở tại.

Chính vì thế, thời gian qua, đã có nhiều ý kiến xoay quanh sự bất hợp lý trong hoạt động của các ứng dụng xem phim quốc tế tại Việt Nam. Trong khi các nền tảng ứng dụng xem phim trong nước phải đóng thuế, thì các ứng dụng nước ngoài không hề đóng thuế, lại không bị giới hạn bởi sự quản lý của pháp luật Việt Nam. Đây cũng là cuộc chơi bất công cho các cụm rạp, khi các rạp phải chịu rất nhiều chi phí cùng với sự kiểm duyệt gắt gao về nội dung phim. Trước sự cạnh tranh không cân sức với những nền tảng ứng dụng xem phim, đặc biệt ứng dụng nước ngoài, nhiều cụm rạp đã phải “kêu cứu”.

Nhiều ý kiến cho rằng cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định pháp luật cũng như có biện pháp rốt ráo quản lý đối với các ứng dụng xem phim nước ngoài tại Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình: “Tấm khiên” bảo vệ gia đình

Bộ Tiêu chí đã bao quát được hết các đối tượng cấu thành nên một gia đình hạt nhân hoặc một “đại gia đình” ở quy mô rộng lớn hơn. (Ảnh: Mai Anh Phạm).
(PLVN) - Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi mỗi người được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển nhân cách. Để xây dựng và bảo vệ giá trị thiêng liêng này, Bộ VH,TT&DL đã ban hành "Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình". Đây không chỉ là “kim chỉ nam” cho các hành vi, lối sống mà còn là tấm khiên vững chắc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật nặng có được hưởng chế độ hỗ trợ không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nguyễn Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Em gái tôi bị khuyết tật nặng từ khi sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải do người nhà chăm sóc. Năm ngoái mẹ tôi mất nên hiện nay em gái tôi được chị gái tôi chăm sóc. Do phải chăm sóc cho em gái nên chị gái tôi không còn thời gian để đi làm thêm. Tôi có tìm hiểu thì được biết có chế độ hỗ trợ tiền cho người chăm sóc người khuyết tật. Xin hỏi, trường hợp gia đình tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Băn khoăn về đề xuất hậu kiểm nội dung quảng cáo thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự thảo sửa đổi Luật Dược vừa được trình Quốc hội, trong đó đề xuất bỏ quy định phải có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước khi quảng cáo thuốc nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho DN. Chính phủ sẽ quy định chi tiết yêu cầu đối với nội dung này.

Loạt bài Báo Pháp luật Việt Nam vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia

Nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự có tác phẩm được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?