Cần “hiểu thấu đáo” việc yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận cư trú

Nhiều thủ tục hành chính vẫn cần giấy xác nhận thông tin cư trú, dẫn đến gây mất thời gian cho người dân
Nhiều thủ tục hành chính vẫn cần giấy xác nhận thông tin cư trú, dẫn đến gây mất thời gian cho người dân
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đến nay nhiều người đã bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy và chuyển sang sử dụng sổ hộ khẩu điện tử online, tuy nhiên nhiều thủ tục hành chính vẫn cần giấy xác nhận thông tin cư trú, dẫn đến việc gây phiền hà và mất thời gian cho người dân.

Theo khảo sát của phóng viên báo PLVN, tại nhiều trụ sở UBND các phường tại Hà Nội đang xuất hiện tình trạng người dân đến xin giấy xác nhận thông tin cư trú. Theo quy định, khi thu hồi sổ hộ khẩu giấy thì người dân có thể xin giấy xác nhận thông tin cư trú. Mặc dù việc thu hồi là đúng luật nhưng cũng xuất hiện những bất tiện đối với những người không còn giữ sổ.

Điển hình như trường hợp của anh N.T.D (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội), do công việc liên quan đến lĩnh vực đất đai cần đến các giấy tờ xác nhận liên quan đến cư trú, nên anh D thường xuyên phải đi xin xác nhận tại các đơn vị hành chính. Tuy nhiên, có những hôm do không khai báo được online, anh D bắt buộc phải đến trực tiếp ở công an phường.

Anh D chia sẻ: “Việc phải xin giấy xác nhận cư trú để thay thế hộ khẩu sẽ làm phát sinh thêm thủ tục, gây phiền hà, mệt mỏi cho người dân, có thể kéo dài vài ngày mới được việc”.

Hay như trường hợp của ông Đ.T.H (trú tại TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đến trụ sở UBND phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội để làm thủ tục khai tử cho người thân. Tại bộ phận một cửa, ông H được cán bộ phường hướng dẫn sang trụ sở công an phường cấp giấy xác nhận cư trú, thay thế sổ hộ khẩu đã hết giá trị sử dụng. Sau khi khai báo, làm thủ tục ông H mới được cấp giấy và chờ đợi trả kết quả.

Nhiều người dân cũng cho rằng, việc bỏ sổ hộ khẩu hiện nay vẫn chưa phát huy được mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho người dân. Vì thực tế người dân đang mất hai lần đi làm thủ tục hành chính và mất thời gian chờ đợi kết quả.

Trao đổi với một cán bộ UBND phường thuộc quận Cầu Giấy được biết, mặc dù có nhiều phương thức để khai thác thông tin của công dân thay thế cho hộ khẩu, thế nhưng phường vẫn gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai.

Bởi hiện nay hầu hết các phường chưa được trang bị hệ thống đọc chip, do đó không thể khai thác thông qua thẻ CCCD gắn chip. Ngoài ra, việc khai thác thông tin qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn có thời điểm bị lỗi, gây khó khăn cho việc xử lý của bộ phận tiếp nhận.

Lý giải về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06), Bộ Công an, cho rằng đã có sự “hiểu không thấu đáo” trong việc yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận cư trú.

“Trường hợp không có hệ thống đọc chip, cán bộ tiếp dân vẫn có thể quan sát và đọc thông tin trên mặt thẻ CCCD để khai thác thông tin của công dân. Đối với một số thủ tục bắt buộc phải có thông tin chính xác về nơi thường trú tính đến thời điểm hiện tại, cán bộ tiếp dân có thể sử dụng 1 trong 7 phương thức mà Bộ Công an đã hướng dẫn” – ông Vĩnh thông tin.

Cũng theo người phụ trách Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, các cán bộ có thể khai thác thông tin từ CSDLQGVDC thông qua tài khoản dịch vụ công của người dân hoặc tài khoản của chính cán bộ. Vì thế, không nhất thiết phải yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận cư trú.

Như vậy, cần có cách hiểu đúng, linh hoạt đối với các thủ tục hành chính liên quan đến việc yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú nhằm giảm bớt thủ tục, thời gian mang đến dịch vụ hành chính thuận tiện, nhanh chóng cho người dân.

Đọc thêm

Hoang tàn nhà chiếu hình vũ trụ duy nhất Việt Nam

Phía ngoài nhà chiếu hình vũ trụ có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng.
(PLVN) -  Là tòa nhà chiếu hình vũ trụ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam, từng đón rất nhiều đoàn, học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập; nhưng sau nhiều năm không được sử dụng; đến nay công trình đang xuống cấp, hoang tàn.

Sự việc lấn chiếm đất tại Thừa Thiên - Huế: Tỉnh yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, buộc người vi phạm chấp hành quyết định

Văn bản phản hồi Báo PLVN của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
(PLVN) -  Liên quan việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” buộc ông Phạm Đình Toại khôi phục tình trạng ban đầu trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn chiếm cho bà Trần Tố Dung, nhưng qua nhiều năm sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để; mới đây UBND tỉnh có văn bản cho biết đang xây dựng phương án cưỡng chế.

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất
(PLVN) - Nhận thức rõ mức độ bị ảnh hưởng của người bị Nhà nước thu hồi đất, khoản 1 Điều 84 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường; thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?

Vừa nghiêm trị, vừa khoan hồng, nhân văn

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí
(PLVN) - Trong báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí vừa gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan 4 nhóm vấn đề chất vấn ngày 20/3 tới đây tại Phiên họp thứ 21 UBTVQH, có một vấn đề đáng lưu ý, là Viện trưởng VKSNDTC cho rằng án kinh tế cần phân hóa, giảm nhẹ, tạo điều kiện để chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả nếu xác định không có vụ lợi.

Phát huy giá trị, tiện ích thẻ căn cước công dân

Đại diện Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu họp thẩm định dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) (CCCD).  Theo báo cáo tại buổi làm việc, Luật Căn cước công dân (CCCD) được Quốc hội khoá XIII thông qua đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của nhân dân, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ Công an, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội.

Di sản và nguồn lực

Chùa Côn Sơn
(PLVN) - Hôm qua (16/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Trong rất nhiều nhiệm vụ, Thủ tướng gợi ý Hải Dương bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, lịch sử, giá trị truyền thống, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phát triển.

Quyết sách nào với nhà chung cư?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự kiến, tại Phiên họp thứ 21, ngày 17/3 tới đây, UBTVQH xem xét, thảo luận dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có một nội dung quan trọng, là có nên quy định thời hạn sở hữu với nhà chung cư hay không?

20 hộ dân “mắc kẹt” ở Dự án xử lý nước thải Đà Nẵng

Dự án diện tích 100.000m2 trải dài tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).
(PLVN) -  Vì vướng 20 hộ dân chưa thể giải tỏa đền bù mà Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu (Đà Nẵng) trễ hẹn suốt 5 năm. Điều này cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp chưa thể giải quyết. Đặc biệt cuộc sống của hơn 20 hộ dân cũng chịu cảnh “đi không được, ở không xong”, ngày nắng hôi hám, chưa mưa đã ngập…

Lo chung, lo riêng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, quan điểm của Chính phủ là “chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững”.

'Cuộc chiến' giành vỉa hè

Ảnh minh họa. (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)
(PLVN) -  Hà Nội đang vào “cuộc chiến” mới giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Suy cho cùng đó là cuộc chiến của “thượng tôn luật pháp”, cuộc chiến của văn minh đô thị.