Cần hiến kế gỡ khó trong giải ngân vốn đầu tư công cho miền Trung và Tây nguyên

(PLVN) -  Làm việc với các tỉnh thành phố vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên tại TP Đà Nẵng, sáng nay, 18/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại "không than khó, kể khổ" mà phải hiến kế tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cho các địa phương trong khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo Thủ tướng, miền Trung là nơi có truyền thống cách mạng, con người chịu thương chịu khó. Thế nhưng, thời gian qua, tình hình giải ngân vốn đầu tư công quá chậm. Thủ tướng đề nghị làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, Giám đốc các sở ngành liên quan.

Xác định muốn đẩy nhanh vốn đầu tư công, cần những chính sách đột phá táo bạo, người đứng đầu Chính phủ đồng thời yêu cầu, bộ ngành phải đưa ra cơ chế tháo gỡ khó khăn nguồn lực cho các tỉnh miền Trung. Các địa phương phải giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, kiến nghị hợp tác vùng...

"Các tỉnh thành phố cần kết nối sân bay cảng biển, hạ tầng quan trọng của các tỉnh miền Trung Tây nguyên, đặc biệt là quan tâm đến người nghèo, gia đình chính sách với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng nêu rõ.

Cần hiến kế gỡ khó trong giải ngân vốn đầu tư công cho miền Trung và Tây nguyên ảnh 1
Hội nghị tập trung tháo gỡ khó khăn giải ngân vốn đầu tư công

Tại buổi lãm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hầu hết đều tăng trưởng âm, GDP nước ta đạt 1,81%. Vùng kinh tế miền Trung có hạ tầng tương đối lớn, có 6 sân bay có cảng nước sâu Vân Phong là cảng trung chuyển quốc tế, nhiều cảng loại 1, loại 2. Biển miền Trung có vị trí quan trọng, là bệ đỡ cửa ngõ của vùng kinh tế Tây nguyên và các nước Đông dương. Với vị trí quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên còn nhiều dư địa phát triển. Về tăng trưởng GRDP giảm hơn 3% so với cùng kỳ và thấp hơn nhiều so với cả nước. Trong số 12 tỉnh thì có 7 tỉnh tăng trưởng dương, 4 tỉnh tăng trưởng âm. 

Về giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, Tổng vốn đầu tư kế hoạch năm 2020 của 2 vùng là trên 63 nghìn tỷ đồng, trong đó số vốn kéo dài từ kế hoạch năm 2019 sang giải ngân trong năm 2020 là trên 11 nghìn tỷ đồng, số vốn giao kế hoạch trong năm 2020 là 52 nghìn tỷ đồng, trong đó kế của vùng miền Trung là trên 38 nghìn tỷ đồng, vùng Tây Nguyên trên 14 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo của Kho bạc nhà nước trung ương, lũy kế đến ngày 30/6/2020, giải ngân vốn giao trong kế hoạch năm 2020 vùng miền Trung và Vùng Tây Nguyên giải ngân bình quân lần lượt là 34,2% và 31,5% thấp hơn bình quân chung khối địa phương là 35,5%. Trong đó: Đối với Vùng miền Trung Tỷ lệ giải ngân trên 40% có 01 địa phương: thành phố Đà Nẵng trên 45%; Tỷ lệ giải ngân từ 30-40% có 4 địa phương: Bình Định 37,5%, Quảng Ngãi 34,2%, Quảng Nam và Phú Yên trên 33%;

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, kinh tế của 2 vùng giảm nhanh, thấp nhất trong vòng 10 năm quá, nhất là công nghiệp, khí đốt, thương mại dịch vụ. Thu hút đầu tư nước ngoài thấp, hầu hết là dự án nhỏ, chưa có dự án mang tính động lực. Chưa có kết nối vùng, phát triển giữa các tỉnh trong vùng và giữa các địa phương trong tỉnh không đồng đều. 

Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam được đánh giá khả quan hơn. Cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tránh suy thoái ngay trong năm 2020. Tập trung phục hồi sản xuất nông nghiệp, đối với các ngành du lịch dịch vụ tiếp tục kích cầu du lịch, tìm kiếm thị trường mới, triển khai xúc tiến đầu tư có trọng điểm. Các địa phương chuẩn bị sẵn đất đai, nhân lực sẵn sang đón các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng chuẩn bị sẵn nguồn vốn giải ngân cho doanh nghiệp

Về các giải pháp vốn đầu tư công, Bộ KHĐT đề nghị Bí thư, Chủ tịch các địa phương phát huy trách nhiệm người đứng đầu xem nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng; Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đấu thầu; Trường hợp không giải ngân được thì nhanh chóng điều chuyển vốn cho dự án giải ngân tốt; Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương cũng đề nghị một số cơ chế chính sách tháo gỡ vướng mắc về đền bù đất đai để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng công trình, đẩy nhanh vốn đầu tư công.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.