Cần giải quyết sự việc có lý, có tình!

(PLO) -Không bằng lòng với Biên bản giải quyết việc đền bù giải phóng mặt bằng khu đất ở Hang Đùng (xứ ruộng Đồng Cộc, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình), ông Phạm Viết Mười (SN 1973, ở thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình) tiếp tục khiếu nại về việc không hề được nhận đền bù cả về đất lẫn tiền. 
Ông Mười mong muốn khiếu nại được giải quyết có lý, có tình (trong ảnh là ông Mười chụp cùng mẹ đẻ là cụ Màn Thị Thóc tại nơi ở hiện nay) Ông Mười mong muốn khiếu nại được giải quyết có lý, có tình (trong ảnh là ông Mười chụp cùng mẹ đẻ là cụ Màn Thị Thóc tại nơi ở hiện nay)

Chủ tịch xã chứng thực nhưng xã không công nhận!

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2003, ông Phạm Viết Mười và anh trai là ông Phạm Viết Lượng có mua chung một mảnh đất diện tích 1922m2 thuộc loại đất 327 giao cho hộ gia đình làm kinh tế mới của ông Phạm Viết Truật (người cùng thôn) ở khu Hang Đùng (xứ ruộng Đồng Cộc, thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất). Năm 2006, ông Mười và ông Lượng tiến hành phân chia mảnh đất trên và làm giấy xin cấp bìa đỏ gửi chính quyền xã. 

Ngày 4/10/2006, ông Mười làm đơn xin cấp bìa đất gửi ra xã, đơn có xác nhận của ông Nguyễn Văn Hưởng là trưởng thôn Bình Khê đề nghị UBND xã Ninh Nhất và Ban địa chính xã xét cấp sổ đỏ cho ông Mười. Đơn cũng được cán bộ địa chính xã Ninh Nhất là ông Nguyễn Văn Biên ký, xác nhận: “Ông Mười có nhận quyền sử dụng đất 327 của ông Phạm Viết Truật chuyển giao cho theo hiện trạng sử dụng đất. Yêu cầu gia đình kê khai đăng ký theo quy định của pháp luật”. 

Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất lúc đó là ông Nguyễn Văn Cao (nay ông Cao là Bí thư Đảng ủy xã Ninh Nhất- PV) cũng ký xác nhận, ghi rõ: “Thay mặt UBND xã: Đề nghị kê khai theo hiện trạng để hội đồng xem xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó ký tên và đóng dấu. Do thửa đất thuộc diện 327 nên không thể tách thửa và cấp bìa đỏ; tuy nhiên, tờ đơn đề nghị với đầy đủ chữ ký, xác nhận của ban ngành chính quyền cơ sở khẳng định ông Mười cũng là đồng sở hữu đối với thửa đất ở khu Hang Đùng.

Năm 2014, vì thiếu hiểu biết nên ông Mười trót sa vào lao lý về tội chiếm đoạt tài sản, phải thụ án tù. Cũng trong thời gian này, khu đất của gia đình ông thuộc vị trí giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu công viên văn hóa Tràng An. Trong quá trình giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng, ông Mười vắng mặt nên vợ ông là bà Màn Thị Nga đã mang các giấy tờ liên quan ra xã Ninh Nhất để hỏi.

Theo bà Nga trình bày, bà được ông Chủ tịch xã khi đó là ông Nguyễn Văn Cao và Bí thư là ông Nguyễn Như Bằng (hiện ông Cao là Bí thư xã Ninh Nhất, ông Bằng làm Chủ tịch xã- PV) chỉ đạo Ban địa chính xã đến hiện trường xác minh, đo đạc, kiểm đếm diện tích của hai anh em ông Lượng và ông Mười. Đến nay đất đã được thu hồi giao cho doanh nghiệp làm dự án, tất cả các hộ dân đều đã nhận được đền bù nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì đến nay gia đình ông vẫn không được nhận đền bù về đất và tiền. 

Cần phải giải quyết thấu tình, đạt lý

Nghi vấn trường hợp của mình bị “bỏ sót” đền bù, giữa tháng 6/2017, ông Mười đã làm đơn khiếu nại gửi ra UBND xã Ninh Nhất và gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN trình bày vụ việc của mình cùng băn khoăn đã khiếu nại sự việc hơn 2 tháng nhưng không được giải quyết. Ngày 10/9/2017, Báo PLVN có bài “Nghi vấn bỏ sót đối tượng được đền bù giải phóng mặt bằng” phản ánh trường hợp của ông Mười. Đến ngày 12/9/2017, UBND xã Ninh Nhất đã mời ông Mười cùng người đại diện theo ủy quyền của đương sự đến giải quyết đơn khiếu nại của đương sự, buổi làm việc có mặt đầy đủ các ban ngành, đoàn thể xã Ninh Nhất, đại diện chính quyền xã và đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban giải phóng mặt bằng TP Ninh Bình. 

Tại buổi làm việc, luật sư Nguyễn Thị Thanh Thủy là người đại diện theo ủy quyền của ông Mười phát biểu: Căn cứ vào Đơn xin cấp bìa đỏ đề ngày 4/10/2006 của ông Mười, đơn có xác nhận của trưởng thôn, cán bộ địa chính xã và ý kiến của ông Nguyễn Văn Cao khi đó là Chủ tịch xã, nay ông Cao là Bí thư xã Ninh Nhất thể hiện ông Mười và ông Lượng đều có quyền sử dụng đối với thửa đất 1922m2 ở khu Hang Đùng đã bị thu hồi làm dự án.

Được biết khi thu hồi đất, hộ ông Lượng được bố trí tái định cư trên 100m2 đất và bồi thường hơn 1 tỷ đồng. Vậy hộ ông Mười cũng phải được bồi thường về tiền và đền bù về đất như hộ ông Lượng và các hộ dân khác; việc cơ quan chức năng “bỏ sót” gia đình ông Mười là sai sót, gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình ông Mười”- luật sư Thủy khẳng định. Từ phân tích trên, luật sư Thủy đề nghị giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gia đình ông Mười. 

Tại buổi làm việc, trưởng thôn và đại diện Mặt trận thôn Bình Khê cũng xác nhận việc ông Mười và ông Lượng mua chung đất của ông Truật là đúng sự thật. Tuy nhiên, quan điểm của đại diện các ban ngành và chính quyền xã Ninh Nhất lại cho rằng: trong hồ sơ địa chính không thể hiện ông Phạm Viết Mười sử dụng trên thửa đất giải phóng mặt bằng nên khiếu nại của ông Mười không có cơ sở giải quyết. Không nhất trí với việc giải quyết của UBND xã Ninh Nhất, ông Phạm Viết Mười tiếp tục khiếu nại lên UBND TP Ninh Bình và gửi đơn kêu cứu khắp nơi.  

Trình bày với Báo PLVN, ông Mười cho biết: “Trên mảnh đất 1922m2 đất ở khu Hang Đùng có 2 chủ sở hữu là Phạm Viết Lượng và Phạm Viết Mười mua chung nhưng xã chỉ giải quyết đền bù cho gia đình anh Lượng là sai sót nghiêm trọng. Chính quyền sai lầm khi đã “bỏ sót” đối tượng được đền bù thì phải giải quyết, khắc phục sai sao cho có lý, có tình. Cũng cần nói rõ, tôi không tranh chấp với anh Lượng, tôi chỉ yêu cầu cấp có thẩm quyền giải quyết cho tôi được bồi thường về đất và về tiền như gia đình anh Lượng…”.

“Sau khi mãn hạn cải tạo trở về, cuộc sống của tôi hết sức khó khăn. Vợ chồng tôi làm nông, nay bị thu hồi đất mà không được đền bù khiến gia cảnh càng cùng quẫn. Hiện cả gia đình tôi và mẹ đẻ là cụ Màn Thị Thóc (83 tuổi, mẹ liệt sĩ) sống chung trong căn nhà tạm ở thôn Bình Khê rất chật chội, vừa làm chỗ ở của 3 thế hệ, vừa làm nơi thờ cúng liệt sĩ. Vậy nên rất mong các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết đền bù về tiền và về đất cho gia đình tôi”- ông Mười khẩn thiết đề nghị. 

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).