12

Cần giải quyết khiếu nại của cổ đông trường PTDL Phương Nam

Đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh, kết luận rõ đúng - sai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các cổ đông cũng như giúp trường Phương Nam hoạt động ổn định, hiệu quả.

Trường Tiểu học dân lập Phương Nam được thành lập năm 1996. Đến năm 2001, trường có đủ 3 cấp học, lấy tên là Trường PTDL Phương Nam (Trường Phương Nam). Cũng  năm 2001, trường đề nghị ông Cấn Hữu Hải tham gia góp vốn (ông Hải là thành viên HĐQT của trường). Quá trình hoạt động, nhận thấy  bà Trương Thị Yến (Phó Hiệu trưởng) có biểu hiện vi phạm pháp luật về thu chi tài chính, bỏ rơi quyền lợi cổ đông, ông Hải đã có đơn khởi kiện bà Yến.

Nhiều yêu cầu không được Tòa xem xét

TAND TP.Hà Nội đã có Bản án số 87/2009 chấp nhận một phần nhỏ yêu cầu của nguyên đơn. Tòa xác định phần vốn góp của ông Hải vào Trường Phương Nam tại thời điểm năm 2001 là 1,5 tỷ đồng (theo khai nhận của ông Hải và các nhân chứng nhận tiền của ông Hải, thì ông Hải đã góp 3 tỷ đồng).

dsgthj
Tranh minh họa

Trong khi đó, rất nhiều yêu cầu của ông Hải đã không được Tòa xem xét. Cụ thể, ông Hải đề nghị Tòa làm rõ sai phạm của bà Yến về việc chuyển 20,9 tỷ đồng sang Trường Mầm non tư thục Bình Minh (do bà Trương Thị Kim Dung- em ruột bà Yến làm Chủ tịch HĐQT); bán 7 ki ốt là tài sản của nhà trường cho cán bộ, giáo viên sai quy định của Luật Đất đai.

Đặc biệt, trong quá trình Tòa án giải quyết vụ kiện, đến tháng 5/2008, ông Hải mới biết Trường Phương Nam đã sáp nhập nguyên trạng vào Cty TNHH Tư vấn Đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam (do bà Yến làm giám đốc) bằng một Hợp đồng liên kết giữa bà Yến (đại diện Cty Phương Nam) và ông Trương Ngọc Lân (anh bà Yến, Chủ tịch HĐQT Trường Phương Nam). Ông Hải cho rằng, việc sáp nhập này có biểu hiện vi phạm pháp luật nên đề nghị Tòa án hủy bỏ Hợp đồng liên kết này…

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Yến đã công nhận đến nay cty chưa làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh về việc bổ sung thành viên. Tòa cho rằng, vấn đề này không thuộc phạm vi khởi kiện ban đầu của nguyên đơn nên không xem xét, đề nghị các bên tự giải quyết. “Nếu không tự giải quyết được, các bên có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, cũng cần kiến nghị Trường Phương Nam và Cty TNHH đầu tư Phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam phải thực hiện hoàn tất thủ tục về việc sáp nhập này”. 

Theo phản ánh của ông Hải, ông đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai và TP. Hà Nội đề nghị giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào có hồi âm.

Mập mờ chuyện mất hồ sơ xây dựng

Về vụ việc này, ông Mai Văn Hòa (Phó Hiệu trưởng, thành viên HĐQT của Trường Phương Nam) cũng có đơn tố cáo những việc làm của bà Yến. Theo trình bày của ông Hòa, thời gian làm việc tại trường, ông được giao phụ trách phần xây dựng cơ bản nên nắm rất rõ những khoản thu - chi tài chính liên quan đến vấn đề này.

Hồ sơ xây dựng trường có 6 bộ, nhưng hiện chỉ còn 1 bộ; 5 bộ khác  đã bị mất khi để ở văn phòng nhà trường. Ông và nhiều thành viên HĐQT khác đất nghi ngờ và bức xúc trước việc mất tài liệu một cách vô lý và có nhiều mờ ám này, nhưng việc mất hồ sơ này không được làm rõ.

Ngoài ra, ông Hòa cũng cho biết, quá trình Thanh tra quận Hoàng Mai giải quyết đơn khiếu nại của ông, ông đã được cơ quan này cung cấp bản phô tô các chứng cứ (Báo cáo số 24 ngày 15/12/2007 của Đoàn Thanh tra quận Hoàng Mai) thể hiện bà Yến đã ký chuyển 20,9 tỷ đồng từ trường Phương Nam sang trường Mầm non tư thục Bình Minh,

Trong quá trình chúng tôi xác minh, thu thập tài liệu thì các thành viên HĐQT của Trường Bình Minh (bà Nguyễn Thị Minh Huệ, Ủy viên HĐQT- Hiệu trưởng nhà trường; ông Trần Quốc Ngọc, bà Nguyễn Thị Đinh Mùi, đều là Ủy viên HĐQT) cho biết: “Đến nay, chúng tôi không biết gì về khoản tiền trên. Chúng tôi khẳng định không có khoản tiền 20,9 tỷ đồng trong tài khoản của Trường Bình Minh”. Nhưng khi giải quyết vấn đề trên, TAND Tp Hà Nội đã cho rằng, nguyên đơn chỉ đưa ra được bản kê chứng cứ là tài liệu copy về việc chuyển số tiền nêu trên nên Tòa không có cơ sở để xem xét....

Trao đổi với chúng tôi, bà Trương Thị Yến cho rằng những khiếu nại, tố cáo của ông Hải và ông Hòa là không có cơ sở; mọi hoạt động của trường và của cá nhân bà đều theo quy định của pháp luật. Tuy vậy, Bản án số 87/2009/KDTM-ST của TAND TP.Hà Nội lại khẳng định: “...quá trình giải quyết vụ kiện, Tòa án cũng thấy Trường Phương Nam thực hiện hoạt động xây dựng, thu chi dạy và học chưa tuân theo đầy đủ các quy định của pháp luật về chế độ tài chính kế toán, quy chế hoạt động nội bộ trong các cơ sở đào tạo ngoài công lập, dẫn đến mâu thuẫn giữa các thành viên không giải quyết được...”.

Ông Hải và ông Hòa tiếp tục có đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an và các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội đề nghị làm rõ những sai phạm trên. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác minh, kết luận rõ đúng- sai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các cổ đông cũng như giúp trường Phương Nam hoạt động ổn định, hiệu quả.

Hoài Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?