Cần gắn trách nhiệm “nhà đài” để xử lý

Sau khi được tách, bà Hà đã tự ý xây cao, làm lại kết cấu mái, thay ngói móc bằng tấm lợp Proximăng tại gian cũ của đài, sửa chữa gian giữa và gian cuối giáp hồ không có giấy phép. 

Năm 2005, khi tiến hành xây dựng nhà làm việc của Đài truyền thanh TP, từ khâu khảo sát thiết kế ông Lê Đình Mỗ - nguyên là Trưởng đài đã tự ý tách đất đài đang sử dụng thành hai phần: Phần đất để xây dựng nhà làm việc mới và phần đất (72,6 m2) có nhà bà Lê Thị Thanh Hà (con gái ông Mỗ-pv) đang sử dụng.

Sau khi được tách, bà Hà đã tự ý xây cao, làm lại kết cấu mái, thay ngói móc bằng tấm lợp Proximăng tại gian cũ của đài, sửa chữa gian giữa và gian cuối giáp hồ không có giấy phép. 

Trước việc làm của gia đình ông Mỗ nhiều cán bộ đài có đơn, năm 2006, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có 2 QĐ số 624 và 926 xử lý nội dung những đơn tố cáo này. Theo đó, TP chỉ đạo tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm của bà Hà để trả lại mặt bằng cho đài truyền thanh quản lý sử dụng theo đúng quy định. Đồng thời xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc quản lý sử dụng đất không đúng mục đích. 

n
Đất của Đài Truyền thanh TP Bắc Giang được ông Mỗ tách cho con gái

Thực tế từ 1986 đến nay đất đài truyền thanh TP đang quản lý sử dụng (kể cả phần đất ông Mỗ tách cho con gái) là đất chuyên dùng, được thể hiện trong bản đồ địa chính phường Trần Phú đo đạc năm 1997 với diện tích 554,2m2 thửa số 3, tờ bản đồ số 18. Ngoài ra, tại biên bản xác định ranh giới, mốc giới, thửa đất theo hiện trạng sử dụng và bảng kê tọa độ ông Lê Đình Mỗ trưởng đài cũng đã ký xác nhận và đóng dấu của đài. Trong khi bà Hà không trình được bất cứ giấy tờ gì về nguồn gốc đất mà bà đang sử dụng.

Khi UBND TP Bắc Giang đang tiến hành xử lý thì bà Hà có đơn khiếu nại. Trên cơ sở báo cáo của Sở TNMT Bắc Giang, ngày 28/4/2010 của UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành QĐ số 593 về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Lê Thanh Hà. Tuy nhiên, do báo cáo của Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh có nhiều nội dung thiếu cơ sở nên QĐ của tỉnh ban ra có nhiều nội dung chưa thuyết phục.

Chỉ dựa lời khai một phía, Sở TNMT lại vội cho rằng: Bản đồ địa chính năm 1997 không phản ánh đúng hiện trạng sử dụng đất, vì  năm 1991 bà Hà lấy chồng ông Mỗ xây thêm 1 gian nhà cấp 4 trên phần đất trống giáp hồ diện tích 24,2 m2. Sở cho rằng QĐ giải quyết của UBND tp là chưa đúng pháp luật, đất bà Hà không vi phạm quy hoạch, liền kề khu dân cư được xem xét để cấp giấy CNQSDĐ.

Ông Nghiêm Xuân Định, nguyên là trưởng đài TT TP Bắc Giang khẳng định: “Bản đồ địa chính chính quy phường Trần Phú được đo vẽ năm 1997 có sự dẫn đạc, xác nhận của chính ông Mỗ và có đầy đủ xác nhận của các sử dụng đất khác nên nó hoàn toàn phản ánh đứng hiện trạng sử dụng đất. Ngoài ra, từ năm 1997 trở về trước không hề có gian nhà cấp 4 nào diện tích 33m2 của ông Mỗ xây riêng.”

 Đây không phải là một vụ việc phức tạp nhưng thực tế đã  kéo dài  vì quan điểm xử lý của các ngành có khác nhau. Trong khi thành phố giải quyết vụ việc gắn liền với trách nhiệm quản lý đất đai, mối quan hệ của trưởng đài TTTP với con gái thì  Sở TNMT lại tách hẳn những mối quan hệ này ra để giải quyết riêng lẽ đơn khiếu nại của bà Hà.

Về vụ việc này, báo PLVN online đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cần xác định rõ, và đưa ra những căn cứ thuyết phục về thời điểm sử dụng đất, về tính hợp pháp hay không hợp pháp thửa đất mà gia đình Mỗ đang sử dụng, đồng thời cần gắn liền trách nhiệm quản lý đất đai của lãnh đạo đài TTTP để có hướng xử lý đúng quy định pháp luật.

Gia Khánh

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?