Cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết vấn đề quốc tịch cho người di cư tự do tại vùng biên Quảng Trị

(PLO) - Tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú tại các khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan (Lào) đã tồn tại từ nhiều năm nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm, chủ yếu ở địa bàn các xã vùng biên thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, gây khó khăn cho công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu cũng như đảm bảo nghĩa vụ quyền lợi cho công dân.
Bà Lương Thị Lanh - Phó Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đến thăm và lắng nghe tâm tư của những người dân không quốc tịch đang sinh sống tại thôn A Dơi Đớ (xã A Dơi) Bà Lương Thị Lanh - Phó Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đến thăm và lắng nghe tâm tư của những người dân không quốc tịch đang sinh sống tại thôn A Dơi Đớ (xã A Dơi)

Trước thực trạng trên, ngày 10/10, Đoàn công tác Bộ Tư pháp do bà Lương Thị Lanh - Phó Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về vấn đề này tại địa bàn 2 xã A Dơi và A Xing thuộc huyện Hướng Hóa.

Quảng Trị là địa phương có đường biên giới dài hơn 179km giáp với 2 tỉnh Savanakhet và Salavan (Lào), trong đó có 18 xã, thị trấn biên giới.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện ở 2 huyện này còn 314 trường hợp kết hôn không giá thú; di cư tự do có 108 hộ với 520 nhân khẩu. Trong đó, tình trạng di cư tự do tại địa bàn huyện Hướng Hóa thì xã A Dơi là địa phương có số lượng lớn nhất, với 43 hộ/237 khẩu, còn ở huyện Đakrông thì chủ yếu tập trung tại xã A Vao.

Qua điều tra, khảo sát cho thấy, phần lớn các hộ dân di cư tự do và hôn nhân không giá thú hiện sinh sống ở các xã biên giới Việt - Lào đều rất khó khăn do không có hộ khẩu, thiếu đất sản xuất, việc học tập của con em gặp nhiều trở ngại do thiếu các loại giấy tờ cần thiết… Nhiều gia đình bày tỏ mong muốn được nhập quốc tịch của nước mà mình đang sinh sống, được tạo điều kiện ổn định cuộc sống, cải thiện sinh kế…

Theo các ban ngành liên quan thì nguyên nhân di cư trong vùng biên giới tại tỉnh Quảng Trị là do dân cư hai bên biên giới có quan hệ họ hàng, thân tộc và tập quán du canh, du cư từ lâu; đời sống kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội ở vùng biên của nước Lào còn khó khăn hơn so với vùng biên của Việt Nam; một số địa phương của Việt Nam quá tải về dân số, khó khăn về đất canh tác; một số đối tượng vượt biên, cư trú trái phép nhằm mục đích buôn lậu, khai thác lâm, thổ sản, động vật quý hiếm...; trình độ nhận thức về quốc gia, quốc giới, chủ quyền lãnh thổ còn rất hạn chế; công tác quản lý biên giới còn nhiều khó khăn, bất cập; công tác triển khai, phòng chống, ngăn chặn người di cư tự do, vượt biên trái phép đạt hiệu quả thấp.

Bên cạnh đó, do thực hiện Hiệp định về hoạch định biên giới và Nghị định thư về phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Lào dẫn đến việc dịch chuyển dân cư giữa một số địa phương hai nước, phần lớn người dân trước đây mà Việt Nam bàn giao cho Lào nay muốn quay lại Việt Nam cư trú ổn định, sum họp với dòng tộc và để hưởng các chế độ ưu đãi của Việt Nam.

Cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết vấn đề quốc tịch cho người di cư tự do tại vùng biên Quảng Trị ảnh 1
Buổi làm việc được tổ chức tại hội trường UBND xã A Dơi - địa phương có số lượng di cư tự do và kết hôn không giá thú lớn nhất tỉnh Quảng Trị

Nói về những khó khăn trong việc xử lý tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú tại các khu vực biên giới, ông Hoàng Kỳ, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến thời điểm hiện tại báo cáo số liệu về di cư tự do giữa Đồn Biên phòng quản lý địa bàn và số liệu quản lý của UBND xã không thống nhất. Mặt khác, trên địa bàn từng xã số liệu thống kê giữa công an địa phương và cán bộ Tư pháp cũng có khác biệt, dẫn đến sự sai lệch tương đối lớn.

Tại một số địa bàn khảo sát, phát hiện có một số người Việt Nam di cư sang Lào sinh sống, sau đó quay trở lại Việt Nam nhưng hiện nay trong hồ sơ lưu trữ của địa phương không có nên không thể xác định là người Việt Nam, nhưng cũng không thể đưa vào danh sách người Lào di cư sang Việt Nam. Hơn nữa, nhiều trường hợp đối tượng kết hôn hai bên biên giới chưa đủ tuổi (tảo hôn), UBND xã không cấp giấy chứng nhận kết hôn, nhưng họ vẫn chung sống với nhau như vợ chồng, sau đó sinh con và làm thủ tục khai sinh, cán bộ Tư pháp xã ghi vào giấy khai sinh của những đứa trẻ này thông tin về bố mẹ thiếu chính xác. Ngoài ra, trong quá trình lấy lời khai có một số hộ gia đình khai thiếu trung thực, có người đã lấy vợ lập gia đình ở Lào nhưng về Việt Nam lấy vợ khác, cần xác minh lại nước bạn Lào...

Ông Kỳ cũng thông tin thêm, hồ sơ các hộ di cư ở xã A Dơi đã được UBND tỉnh Quảng Trị trình các cơ quan Trung ương hai nước Việt Nam – Lào xem xét phê duyệt nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Với những khó khăn kể trên thì Quyết định 133/QĐ-TTg ngày 3/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/2/2017 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng Biên giới 2 nước được gia hạn có hiệu lực đến ngày 14/11/2019 khó có thể hoàn thành.

Cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết vấn đề quốc tịch cho người di cư tự do tại vùng biên Quảng Trị ảnh 2
Những người dân ngụ cư này đều mong muốn sớm được nhập quốc tịch Việt Nam

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ địa phương, Phó Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Lương Thị Lanh đề nghị trước mắt tỉnh Quảng Trị cần phải rà soát kĩ và kiểm tra đầy đủ để sớm có số liệu chính xác về các trường hợp di cư tự do và kết hôn không giá thú. Còn về vấn đề đăng ký giấy khai sinh, phía Sở Tư pháp cần có ngay một công văn hướng dẫn việc đăng ký khai sinh cho các đối tượng có cha lẫn mẹ là người di cư từ Lào sang vùng biên giới Việt Nam mà không có quốc tịch và hộ khẩu; hoặc trường hợp có bố hoặc mẹ một bên là công dân Việt Nam, một bên là công dân Lào di cư tự do, tất cả những đối tượng này đều không đăng ký kết hôn. Để giải quyết tình trạng này theo bà Lanh cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan trong tỉnh và phía nước bạn Lào.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đẩy mạnh hoàn thiện pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(PLVN) -Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã nhấn mạnh như trên tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức vào sáng 29/11.

Cần gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng với tổ chức thi hành pháp luật

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương
Đó là nhấn mạnh của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” diễn ra sáng ngày 29.11.

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Khai mạc Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) -Sáng 29/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng” bằng hình thức trực tuyến tại 03 điểm cầu (Điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế; điểm cầu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; điểm cầu tại Bộ Tư pháp).

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.