Cần danh nghĩa hơn thực chất

(PLVN) - Hơn một tháng sau khi chính thức nắm quyền hành pháp tối cao ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên của quân đội Mỹ, tức là hành động quân sự trực tiếp lần đầu tiên. 
Máy bay chiến đấu Mỹ không kích Syria. (Ảnh tư liệu: Daily Express). Máy bay chiến đấu Mỹ không kích Syria. (Ảnh tư liệu: Daily Express).

Quân đội Mỹ đã không kích vào một số mục tiêu ở trên lãnh thổ của Syria, nhằm vào lực lượng vũ trang và kho vũ khí của một số nhóm phái vũ trang Hồi giáo mà phía Mỹ cho là được Iran hậu thuẫn và trong thời gian qua đã tiến hành một số cuộc tấn công quân sự nhằm vào quân đội Mỹ và đồng minh ở Iraq. 

Những thông tin không chính thức đầu tiên cho biết có 17 thành viên của các nhóm phái kia đã bị thiệt mạng và nhiều khí tài của lực lượng này bị phá hủy. So với hoạt động quân sự đầu tiên của Mỹ mà người tiền nhiệm đã quyết định thực hiện sau khi nhậm chức tổng thống thì ông Biden không những chỉ hành động sớm hơn rất nhiều (ông Trump phải đến giữa tháng 4/2017 mới quyết định không kích vào Syria)  mà còn với quy mô và mức độ khiêm nhường hơn rất nhiều.

Cộng sự của ông Biden thậm chí còn công khai mức độ và quy mô hạn chế của cuộc không kích ấy và biện giải chúng bằng lập luận cho rằng mục đích cuộc không kích chỉ là thể hiện quyết chí của ông Biden sẵn sàng hành động quân sự khi quân đội Mỹ và đồng minh ở khu vực này bị tấn công hay đe dọa và để giảm căng thẳng. 

Tấn công để giảm căng thẳng - nghe qua thật nghịch lý nhưng trên thực tế thì đúng là như vậy thật bởi ông Biden buộc phải hành động quân sự sau khi các cơ sở của Mỹ ở Iraq bị tấn công 3 lần liền trong khoảng thời gian ngắn. Thiệt hại không nhiều nhặn gì đối với Mỹ về người và của, nhưng tác động về chính trị, tâm lý và dư luận của những cuộc tấn công này lại rất lớn đối với Mỹ và rất tai hại đối với cá nhân ông Biden. Vì nhu cầu đối nội trước hết mà ông Biden phải nhanh chóng có hành động quân sự như vừa rồi.

Vấn đề khó xử lý hơn là mức độ và quy mô tấn công quân sự. Mỹ sa lầy về chính trị an ninh và quân sự ở khu vực vùng Vịnh từ năm 2003. Cho đến nay, phía Mỹ đã có được quá nhiều kinh nghiệm và bài học đắt giá để biết rằng không thể giải quyết được ổn thỏa và lâu bền vấn đề lợi ích chiến lược lâu dài của Mỹ ở khu vực này nói chung, ở Iraq và Syria nói riêng bằng biện pháp quân sự. Hiện tại, Mỹ trả đũa càng quyết liệt bằng quân sự thì số lượng các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Mỹ ở vùng này sẽ càng gia tăng và Mỹ càng thêm khó thoát được ra khỏi các cuộc chiến tranh ở nơi này trong thế thắng và chủ động. 

Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo bị tiêu diệt ở Iraq và Syria, Mỹ không có lý do hay khẩu hiệu nào thích hợp nữa để tập hợp lực lượng trong khu vực thành liên minh hay liên kết với Mỹ và do Mỹ đứng đầu. Lâu nay, Mỹ rất muốn có cả liên minh, liên kết hay liên thủ rộng khắp trong cả khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh nhưng đâu đã thành công như ý. Ông Biden phải chủ ý giảm leo thang căng thẳng và đối đầu để tránh kích hoạt vòng xoáy mới về ăn miếng trả miếng lẫn nhau ở nơi này.

Đồng thời với nhu cầu đối nội, ông Biden tiến hành hoạt động quân sự vừa rồi ở Syria còn nhằm để cảnh báo và răn đe Iran. Thông điệp của phía Mỹ là Iran không được đối địch Mỹ bằng cách hậu thuẫn những lực lượng và tổ chức Hồi giáo vũ trang theo dòng Shiite ở trong khu vực. Ông Biden từ sau khi lên cầm quyền ở Mỹ đã bộc lộ nhiều dấu hiệu về ý định sắp xếp lại quan hệ với các đối tác trong khu vực, trong đó có cả đối với Iran và một số địch thủ của Iran như Israel và Ả-rập Xê-út.

Ông Biden đã cho thấy không hữu hảo hàng đầu và nuông chiều hai nước kia như người tiền nhiện, đã ngừng sự hậu thuẫn của Mỹ cho cuộc chiến tranh mà Ả rập Xê út và một số đồng minh tiến hành ở Yemen. Ông Biden còn phát đi không ít tín hiệu về sự sẵn sàng xử lý lại các vấn đề trắc trở trong quan hệ của Mỹ với Iran.

Để làm cho sự khởi đầu lại hay sự khởi đầu mới này không bị mất đi tính khả thi, phía Mỹ không thể không kiềm chế trong các hành động quân sự ở khu vực. Cho nên ở cuộc không kích vừa rồi của Mỹ vào Syria, Mỹ cần và coi trọng việc ý nghĩa chính trị của nó hơn là hiệu quả quân sự của nó.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 9): Tượng Phật khổng lồ trên vách núi và vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Tranh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc vào vách đá ở Thái Lan.
(PLVN) - Năm 1996, núi đá Khao Chi Chan được xẻ đôi để tạc tượng Phật Thích Ca khổng lồ dát vàng ngồi thiền định. Với ý nghĩa “tỏa sáng rực rỡ và soi sáng cho tất cả”, tượng Phật là công trình tâm linh độc đáo kỷ niệm 50 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trúc Lâm tự - Linh thiêng nơi an nghỉ của đức Thánh Côn Nhạc Đại vương

Lăng mộ ngài Côn Nhạc Đại vương trong khuôn viên chùa Trúc Lâm - Hạ Hòa,
(PLVN) - Tọa lạc tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chùa Trúc Lâm là một điểm đến tâm linh được nhân dân xa gần thành tâm chiêm bái. Đây cũng là nơi an nghỉ của ngài Côn Nhạc Đại vương – một bậc anh hùng hào kiệt thời Hùng Vương có công với nước, khi mất được nhân dân tôn vinh như một vị thánh.

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...