Căn cứ Cái Chanh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh, huyện Hồng Dân.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt - Khu căn cứ Cái Chanh cho tỉnh Bạc Liêu. Đây là khu di tích Quốc gia đặc biệt đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu, nằm trong 120 khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt của cả nước.

Căn cứ Cái Chanh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt  ảnh 1
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, khẳng định: Ngày 30/04/1975, bằng sự mưu trí, dũng cảm, linh hoạt, Ban chỉ huy tổng công kích của tỉnh Bạc Liêu đã kết hợp sáng tạo giữa đấu tranh chính trị, binh vận với việc điều lực lượng vũ trang áp sát thị xã tỉnh lỵ để tạo sức ép về quân sự,.. Đồng thời, tổ chức đấu tranh tâm lý, thuyết phục, vận động, chính quyền ngụy từ bỏ ý định tử thủ, buông súng đầu hàng, "bàn giao chính quyền" vô điều kiện cho cách mạng, mà không phải đổ máu. 

Đặc biệt, chiến thắng đó không chỉ thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, sáng tạo của quân và dân Bạc Liêu mà còn thể hiện được truyền thống nhân đạo, bao dung của dân tộc và bản chất đạo đức, văn minh của Đảng ta khi điều kiện lịch sử cho phép; đồng thời đã góp phần quan trọng vào chiến thắng chung của cả dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. 

Căn cứ Cái Chanh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt  ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh cho tỉnh Bạc Liêu. 

Để bảo tồn và phát huy tốt giá trị của di tích Căn cứ Cái Chanh trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, đề nghị: Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, kết nối tour - tuyến để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa, đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh. 

Đồng thời, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang, đoàn thể các cấp, các trường học trong tỉnh thường xuyên có kế hoạch tổ chức về nguồn, thăm di tích, gặp gỡ nhân chứng để tìm hiểu lịch sử, tổ chức lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, hội viên và làm công tác xã hội…,qua đó để giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; chăm lo, giúp đỡ người dân trong vùng căn cứ, đặt biệt là những gia đình có công với nước, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với Nhân dân.

Căn cứ Cái Chanh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt  ảnh 3
Đại biểu dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Cái Chanh, huyện Hồng Dân. 

Nhằm kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị Di tích và lập hồ sơ Di tích Quốc gia Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã tặng bằng khen cho 05 tập thể và 06 cá nhân.

Cũng dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu trao tặng 05 căn nhà tình nghĩa cho 05 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại vùng căn cứ Cái Chanh.

Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu giai đoạn 1973 – 1975, (còn gọi là khu Căn cứ Cái Chanh), thuộc ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm tỉnh lỵ Bạc Liêu khoảng 60 km về hướng Tây Bắc.

Khu Căn cứ Cái Chanh đã trở thành căn cứ địa vững chắc của nhiều cơ quan lãnh đạo của Đảng. Từ năm 1949 đến năm 1951, nơi đây là căn cứ của một số cơ quan thuộc Xứ uỷ Nam bộ; là địa bàn hoạt động của một số đồng chí lãnh đạo Đảng để lãnh đạo phong trào cách mạng miền Nam, như: đ/c Lê Duẩn - Bí thư Xứ ủy Nam bộ, cùng một số đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng như: Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Thượng Vũ,…

Từ năm 1950 - 1954, đồng chí Võ Văn Kiệt, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu lúc bấy giờ cũng đã chọn nơi đây làm nơi hoạt động để lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh nhà. Có thể nói, từ khi được chọn làm Khu Căn cứ cho đến khi kháng chiến giành thắng lợi hoàn toàn, Khu Căn cứ Cái Chanh đã làm tròn được vai trò, sứ mệnh lịch sử quan trọng của mình; chở che, nuôi dưỡng và phát triển lực lượng cách mạng; là niềm tự hào của đảng bộ, quân và dân trong tỉnh. 

Từ khi di tích được xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia và được tỉnh Bạc Liêu quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo nhiều hạng mục công trình nhằm phục dựng, tái hiện lại quá trình trú đóng và hoạt động của Xứ ủy Nam Bộ và Tỉnh ủy Bạc Liêu tại căn cứ Cái Chanh. Đồng thời, nơi đây đã trở thành “địa chỉ đỏ”, điểm tham quan về nguồn, giáo dục truyền thống đầy ý nghĩa của Đảng bộ và nhân dân trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...