Cần có “văn hóa nuôi thú cưng”

Đề xuất quy định về quản lý nuôi chó, mèo đang được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa - Nguồn: ShutterStock)
Đề xuất quy định về quản lý nuôi chó, mèo đang được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa - Nguồn: ShutterStock)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Câu chuyện xoay quanh việc nuôi chó, mèo trong khu dân cư đã gây tranh cãi trong nhiều năm. Đến nay, đây vẫn là vấn đề “đau đầu” với cơ quan chức năng.

Đề xuất quy định quản lý nuôi chó, mèo

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) vừa đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh xây dựng quy định tạm thời về quản lý nuôi chó, mèo trên địa bàn.

Quy định tạm thời dự kiến trình trong quý IV/2024, đề xuất các hộ nuôi phải đăng ký với UBND cấp xã, khuyến khích các hộ nuôi gắn microchip, kê khai định kỳ 2 lần/năm, kê khai trong vòng 3 ngày sau khi nuôi, tiêm phòng đầy đủ… Quy định trên còn đề xuất hạn chế nuôi các giống chó to con, bản tính hung dữ, như giống chó Pitbull (Mỹ), chó Perro de Presa Canarios (Tây Ban Nha), chó săn Dogo Argentions (Argentina), chó Tosa (Nhật Bản) và chó Fila Brasileiros (Brazil)...

Quy định này đã nhận được nhiều đồng thuận của người dân. Đặc biệt, khi thời gian qua, nhiều vụ việc chó to, chó dữ đã gây sát thương cho người dân. Người bị hại có thể là người qua đường, hàng xóm, thậm chí người già và trẻ em trong nhà. Không chỉ con người mà những vật nuôi khác cũng có thể trở thành “mồi ngon” cho những giống chó to hung dữ này.

Anh Nguyễn Th. H., ngụ Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Trong xóm tôi có một gia đình nuôi hai con chó rất to, tôi không nhớ là giống gì, nhưng đã từng thấy trên clip là giống chó này đi dạo với chủ trên đường nhưng bất ngờ dứt khỏi xích, đuổi theo cắn một con chó lớn trên đường. Việc gia đình này nuôi hai con chó dữ, thường xuyên dắt đi chơi nhưng không rọ mõm làm chúng tôi rất lo lắng. Nhất là khi trẻ con đi ngang qua nhà, lũ chó sủa rất dữ như muốn bứt xích xông ra. Chúng tôi đã góp ý nhiều lần, họ không những không nghe mà còn mắng lại xóm giềng, bảo giống chó của họ là chó có huấn luyện, có quy củ, không ảnh hưởng gì đến người khác”.

Anh Trần Hoàng Dũng, chủ trại ở Thủ Đức đồng thời cũng là chuyên gia huấn luyện chó thì cho biết, việc nhiều người ưa chuộng nuôi chó to, chó dữ trong khu dân cư, đặc biệt các giống Pitbull, Dogo Argentions... là không nên. Nếu là chó chưa qua huấn luyện, người nuôi sẽ khó mà kiềm chế chó. Các giống chó này thường được nuôi dưỡng bằng thịt sống, đồ tanh nên bản năng sát hại sinh vật khác rất cao. Đặc biệt, các giống chó này ưa chạy nhảy, thích săn mồi, nên việc nuôi nhốt, xích thường xuyên sẽ càng kích động bản năng hung dữ của nó. Kể cả chó đã qua huấn luyện, nhưng chưa chắc chủ chó có thể kiềm chế được bản năng hung dữ mọi lúc, mọi nơi. Vì thế, việc nuôi các giống chó dữ trong khu dân cư, lại không rọ mõm, xích không cẩn thận chính là đem “mầm họa” cho những người xung quanh.

Yêu thương cần đi kèm văn minh

Năm ngoái, nhiều hộ dân ở quận 4, TP Hồ Chí Minh đã phản ánh việc một hộ dân nuôi hàng trăm con chó, làm ô nhiễm môi trường. Nhiều hộ dân xung quanh phải chịu đựng mùi hôi từ hậu quả phóng uế của chó nuôi, các nhà lân cận không thể làm ăn, kinh doanh gì được. Sự việc kéo dài nhiều năm, sinh ra xích mích, cãi vã giữa xóm giềng. Cho đến năm ngoái, khi người dân phản ứng mạnh mẽ vì mức độ ô nhiễm cao thì hộ trên mới bị chính quyền yêu cầu di dời.

Sự việc như trên không phải cá biệt. Có những trường hợp, một số cá nhân được các hội yêu động vật tôn vinh vì cứu trợ, nuôi nấng chó, mèo hoang, đồng thời nhận được tiền tài trợ của nhiều nơi để duy trì hoạt động này. Nhưng trên thực tế, các hộ nuôi chó, mèo hoang tự phát này lại tạo ra nỗi “ám ảnh”, khổ sở cho hàng xóm vì sự mất vệ sinh và tiếng ồn liên tục.

Nhiều cư dân sống ở một số khu chung cư cho nuôi vật nuôi cũng than về việc thường xuyên bị chó, mèo nhà hàng xóm làm phiền bằng tiếng ồn hay việc phóng uế bừa bãi nơi hành lang, thang máy các khuôn viên chung. Một số chung cư cho nuôi thú nuôi có quy định rất rõ ràng về vệ sinh, thang riêng cho thú cưng, vấn đề rọ mõm, nhưng nhiều hộ gia đình không tuân thủ, gây bức xúc và ảnh hưởng đến những người sống trong khu chung cư.

Ngoài đường phố, nơi công cộng, thậm chí quán ăn, uống, cũng không khó để bắt gặp những người dẫn thú cưng đến, thoải mái cho thú cưng không rọ mõm, chạy chơi khắp nơi, ngồi lên bàn ghế, ăn chung đồ dùng với người... làm những người xung quanh e ngại.

Nuôi chó, mèo là quyền tự do của mỗi người, yêu thương động vật là điều đáng quý. Tuy nhiên, tình yêu thương này chỉ có thể trở nên tốt đẹp khi đi cùng hành động văn minh, không làm phiền, ảnh hưởng đến chung quanh hay gây nguy hiểm đến người khác.

Trong hoàn cảnh nhiều người nuôi thú cưng hiện chưa trang bị đủ ý thức lẫn kiến thức như hiện nay, việc đưa ra những quy định chặt chẽ, chế tài mạnh mẽ hơn, đồng thời áp dụng triệt để hơn trong đời sống là hết sức cần thiết, để tạo ra nền tảng ý thức đối với người dân và bảo đảm văn minh, an toàn cho cộng đồng.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Một thế hệ trẻ sẵn sàng vì nước, vì dân

Hình ảnh các chiến sĩ trẻ ghi điểm với người dân thuộc thế hệ Gen Z trong dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam. (Nguồn: Báo Phụ Nữ)
(PLVN) - Với xu thế quay lại với truyền thống văn hóa dân tộc, những ngày kỷ niệm lớn ở Việt Nam đã trở thành một dịp để thế hệ trẻ thể hiện tình yêu nước, yêu dân tộc. Vài năm gần đây, 30/4 được thế hệ Gen Z hưởng ứng, lưu giữ bằng nhiều hoạt động độc đáo, ý nghĩa.

Hòa bình đẹp lắm Việt Nam ơi!

Những bóng hồng trong trong buổi tổng duyệt duyệt binh. (Ảnh: CTTCP)
(PLVN) - Những ngày cuối tháng Tư này, mọi con đường, địa điểm ở TP HCM mang sắc đỏ rực rỡ cờ hoa. Người dân khắp cả nước, từ em nhỏ tới các cụ già đều rưng rưng tự hào, nao nức hướng về Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước...

TP Hồ Chí Minh - Bản hòa tấu của nhiều miền gió

Thành phố đã và đang nỗ lực chuyển mình sang mô hình đô thị thông minh. (Ảnh: AT)
(PLVN) - Trải qua 50 năm từ ngày đất nước thống nhất, từ một đô thị nhiều vết thương sau chiến tranh, TP Hồ Chí Minh đã vươn mình mạnh mẽ trở thành trung tâm kinh tế năng động hàng đầu của cả nước, một đô thị hiện đại mang trong mình sự giao thoa của nhiều vùng văn hóa và hơn hết, một tinh thần hội tụ, đồng lòng của những con người đến từ khắp mọi miền đất nước.

Ứng dụng công nghệ AI trong giáo dục: Cởi mở nhưng thận trọng

Nhiều học sinh cấp hai ở Hoa Kỳ đã quen thuộc với việc sử dụng AI trong học tập. (Ảnh trong bài: New York Times)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước làm thay đổi cách dạy và học truyền thống trên toàn thế giới. Nhiều môn học vốn được xem là khô khan như Toán hay Lịch sử giờ đây có thể trở thành hành trình khám phá sống động. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này, không ít nghịch lý cũng dần hiện rõ, đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò, ranh giới và cách ứng xử của con người với AI trong môi trường giáo dục.

Phụ nữ Việt - trên cánh đồng và trong chiến hào góp phần làm nên chiến thắng

Bà Lê Thị Quýnh tại Chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt “Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang” tháng 3/2025.
(PLVN) - Trong những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ chưa bao giờ mờ nhạt. Từ những thửa ruộng lấm lem bùn đất, những bếp lửa đơn sơ nuôi quân, đến những chiến hào khốc liệt khét mùi thuốc súng, phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện, cống hiến và hy sinh. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, họ là hiện thân sống động của lòng yêu nước, của sự dũng cảm, kiên trung và hy sinh thầm lặng mà vĩ đại.

Cả xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Những năm qua, công tác chăm sóc và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin được triển khai tích cực. (Ảnh: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam)
(PLVN) - Chiến tranh đã lùi xa, âm thanh bom đạn đã chìm vào quá khứ nhưng những vết thương của nó vẫn hằn sâu trên cơ thể của những người đã dành cả tuổi thanh xuân để đấu tranh cho độc lập, tự do của đất nước. Một trong những nỗi đau ám ảnh nhất chính là di chứng nặng nề do chất độc da cam/dioxin để lại, nỗi đau này không chỉ âm ỉ, kéo dài mà còn di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nội Bài sẵn sàng đón lượng khách kỷ lục 108.000 lượt mỗi ngày

Cảng HKQT Nội Bài đã chuẩn bị mọi mặt đảm bảo phục vụ chuyến bay an toàn, hiệu quả.
(PLVN) -  Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, Cảng HKQT Nội Bài dự kiến ghi nhận lượng hành khách và chuyến bay tăng mạnh, với sản lượng có ngày lên tới 108.000 lượt. Các phương án phục vụ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, áp dụng nhiều công nghệ mới nhằm nâng cao trải nghiệm và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tối 27/4, Hà Nội hạn chế xe qua khu vực công viên Thống Nhất

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Để phục vụ chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Vang mãi khúc khải hoàn” nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Công an TP Hà Nội sẽ phân luồng, hạn chế các phương tiện giao thông qua khu vực Công viên Thống Nhất tối 27/4.

TP HCM vinh danh 50 công trình xây dựng tiêu biểu

TP HCM vinh danh 50 công trình xây dựng tiêu biểu
(PLVN) - Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, Nhà hát Hòa Bình, Bệnh viện Nhi đồng, Tháp Tài chính Bitexco, Cầu Ba Son, Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng, Nhà ga T3... được vinh danh trong danh sách 50 công trình xây dựng tiêu biểu của TP HCM, chiều 26/4.

Nắng nóng, cảnh giác với chó nhà nuôi

Bệnh nhi bị chó nhà nuôi gây hơn 10 vết thương ở đầu và mặt. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Nắng nóng khiến chó dễ kích động, hung dữ. Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới tiếp nhận hai trường hợp bị chó nhà cắn. Các ca bệnh này tiếp tục cảnh báo về sự chủ quan trong quản lý vật nuôi và xử trí sau tai nạn.