Cần có chính sách hợp lý để phát triển khả năng của thanh niên

(PLVN) - Đây là ý kiến được các đại biểu thống nhất và đưa ra trong phiên họp thẩm định Luật Thanh niên (sửa đổi) do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm chủ trì vào chiều 4/7.

 Tham dự buổi họp có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng và đại diện các bộ, ban, ngành có liên quan. 

Khẳng định thanh niên là tương lai của đất nước, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Trần Anh Tuấn nhận định Luật Thanh niên (sửa đổi) phải xây dựng được nội dung, thể chế phù hợp với thanh niên, đặc biệt là cần có những chính sách phát triển khả năng của thanh niên. Các chính sách đối với thanh niên không chỉ là thanh niên nói chung mà còn đối với thanh niên có tính đặc thù. 

Bên cạnh quyền và nghĩa vụ của thanh niên, Dự thảo Luật còn nhấn mạnh chính sách của Đảng, thể chế hóa của Nhà nước đối với thanh niên. Ngoài ra, các chính sách đối với thanh niên còn có những chính sách cụ thể, đảm bảo tương quan và đồng nhất, không chồng chéo đối với luật khác.

Tại cuộc họp, đại diện của các Bộ, ngành có liên quan đã đưa ra các ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật, chia sẻ những vướng mắc thực tế liên quan đến các chính sách đối với thanh niên. Có nhiều ý kiến đồng tình rằng nên bổ sung và làm rõ chính sách cho thanh niên có triển vọng, tài năng; bổ sung thêm kỹ năng và kiến thức về quốc phòng, an ninh cho thanh niên… 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của thanh niên đối với đất nước, đồng thời yêu cầu Ban soạn thảo xem xét tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của Dự thảo Luật với hệ thống pháp luật. Đối với một số chính sách cụ thể của Nhà nước đối với thanh niên, Thứ trưởng yêu cầu phải cụ thể hóa để khi ban hành dễ dàng hơn trong việc thực hiện. Bên cạnh đó, các chính sách đưa ra phải áp dụng được ngay, tránh hình thức cũng như dự đoán và chọn lọc chính sách mang tính trọng tâm, trọng điểm, là cơ sở để áp dụng cho các thế hệ thanh niên tiếp theo. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.