Cần có chế định cụ thể về ly thân

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các chuyên gia pháp luật cho rằng cần xây dựng một chế định về ly thân trong Luật Hôn nhân và Gia đình để đảm bảo quyền lợi về nhiều mặt không chỉ cho vợ, chồng mà còn cho những người liên quan, góp phần giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh.

Ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân

Theo Luật sư Nguyễn Quang Huy - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hiện nay, nhiều cặp vợ chồng có sự rạn nứt trong mối quan hệ hôn nhân và đã chọn cách sống ly thân mà không thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, pháp luật về hôn nhân, gia đình của nước ta hiện không có quy định cụ thể khái niệm ly thân.

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57, Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 thì có 3 trường hợp để xác định quan hệ hôn nhân chấm dứt: bản án, quyết định ly hôn của tòa; Vợ hoặc chồng chết; Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng đã chết.

Như vậy, từ căn cứ nêu trên, việc ly thân hiện nay không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Khi ly thân, vợ chồng vẫn phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật.

Luật HN&GĐ 2014 cũng có quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng trong thời kì hôn nhân. Theo đó, vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân.

Cần có chế định về ly thân

Cũng theo Luật sư Huy, vì ly thân là một vấn đề tồn tại trên thực tế ở nước ta nên việc điều chỉnh pháp luật về ly thân là cần thiết để tránh dẫn đến nhiều hệ quả pháp lý phức tạp khác nhau. Đồng thời, xây dựng chế định ly thân cũng tạo điều kiện cho vợ chồng có thời gian cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định ly hôn.

Trong đời sống vợ chồng, khi có những lý do chính đáng và trong những hoàn cảnh nhất định, vợ, chồng có thể muốn sống riêng và muốn đối phương tôn trọng quyền được sống riêng của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ trên cơ sở thỏa thuận của vợ chồng thì có thể không đạt được mục đích sống riêng, do đó quyền sống riêng của một hoặc hai bên sẽ không được thực hiện trên thực tế.

Công nhận ly thân sẽ giúp vợ chồng có thêm hướng giải quyết mâu thuẫn và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bên yếu thế. Do đó, nếu có chế định ly thân, pháp luật sẽ bảo đảm quyền lợi cho các bên đương sự. Mặt khác, khi vợ chồng thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi ly thân thì cũng không được trái với nguyên tắc cơ bản của chế định này.

Cùng quan điểm, Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú, Giám đốc công ty Luật TNHH Thái Hà cho rằng, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định Tòa án không được từ chối thụ lý đơn khởi kiện của đương sự vì lý do pháp luật không quy định. Khi áp dụng quy định này, nếu pháp luật không điều chỉnh về ly thân sẽ làm phát sinh hiện tượng xét xử không thống nhất giữa các địa phương, có thể xảy ra việc cùng một tình tiết, nội dung vụ án về ly thân nhưng các tòa án xét xử không thống nhất khi giải quyết ly hôn.

Luật sư Tú cũng cho biết, chế định ly thân sẽ giúp xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên vợ chồng khi sống riêng đối với gia đình, con chung và người thứ ba, tạo cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp phát sinh khi vợ chồng sống ly thân. Khi ly thân, vợ chồng không chỉ đứng trước khó khăn là phải giải quyết mâu thuẫn của vợ chồng trước đó, mà còn phải đối mặt với những tranh chấp mới có thể phát sinh. Vì vậy, pháp luật cần dự liệu những tranh chấp có thể phát sinh khi vợ chồng ly thân. Từ đó, xác định rõ quyền, nghĩa vụ mỗi bên, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của con chung, bên thứ ba và xã hội.

Đọc thêm

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?
(PLVN) - Bạn Hoàng Nhung (Đà Nẵng) hỏi: Chồng tôi đang bị tạm giam để điều tra về tội cố ý gây thương tích. Tôi được biết pháp luật Việt Nam cho phép người là bị can, bị cáo trả một số tiền để được tại ngoại. Xin hỏi, bị can cần nộp bao nhiêu tiền thì được tại ngoại?

Cần làm gì khi chuyển khoản nhầm cho người khác?

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bạn đọc Hoàng Văn Tính (tỉnh Phú Thọ) hỏi: Do có nhu cầu mua đất nên tôi đã thực hiện giao dịch chuyển một số tiền từ tài khoản của mình đến tài khoản của người bán. Tuy nhiên, do sơ xuất nên tôi đã chuyển nhầm số tiền trên đến tài khoản khác. Vậy cho tôi hỏi tôi nên làm gì sau khi chuyển khoản nhầm như vậy?

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm, bồi thường thế nào?

ẢNh minh hoạ
(PLVN) - Bạn Thế Tường (Tp Hồ Chí Minh) hỏi: Mới đây hàng xóm cạnh nhà tôi đào móng xây nhà lầu dẫn đến tường nhà tôi bị nứt nghiêm trọng. Tôi đã lên Ủy ban Nhân dân phường để thông báo sự việc. Xin hỏi trường hợp này gia đình tôi được bồi thường như thế nào? Hiện nay pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Hệ lụy sau khi doanh nghiệp phá sản

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Khi doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì hoạt động và thuộc trường hợp mất khả năng thanh toán thì một số đối tượng được quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình và các chủ thể liên quan. Phá sản là thủ tục cần thiết nhưng thực tế cho thấy, việc doanh nghiệp phá sản sẽ có nhiều hệ lụy xấu.

Vu khống người khác có thể lĩnh tới 7 năm tù

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Bạn đọc Cao Trang (TP Hà Nội) hỏi: Tôi bị người khác vu khống về việc đã từng trộm cắp tài sản. Sau khi bị vu khống, tôi đã làm đơn tố giác tội phạm đến công an và đang được xử lý. Vậy cho tôi hỏi người vu khống tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bay flycam, cần phải chú ý quy định pháp luật

ẢNh minh hoạ.
(PLVN) - Bạn Lý Huỳnh (TP Hà Nội) hỏi: Tôi đang có nhu cầu mua flycam để phục vụ cho việc chụp ảnh. Tôi nghe nói bay flycam phải được cấp phép. Vậy xin hỏi hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép gồm những gì?

Tự thú có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Hình minh họa
(PLVN) - Bạn Thế Tùng (Quảng Bình) hỏi: Tôi được biết pháp luật nước ta có chính sách khoan hồng đối với các đối tượng phạm tội. Vậy xin hỏi tự thú có phải tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Review phim có vi phạm pháp luật không?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bạn Đoan Trang (tỉnh Khánh Hòa) hỏi: Hiện nay, các video review phim xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Vậy việc làm review phim có vi phạm pháp luật không?

Cán bộ, công chức có được từ chối tiếp công dân?

Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thái Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
(PLVN) - Bạn đọc Bùi Tú Anh (tỉnh Bình Dương ) hỏi: Tôi có việc xin gặp lãnh đạo quận để trình bày bức xúc của mình nhưng bị từ chối. Vậy cho tôi hỏi: Theo quy định pháp luật, lãnh đạo quận có quyền từ chối tiếp công dân?

Con có phải trả nợ thay khi cha hoặc mẹ mất hay không?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ông Nguyễn Tài Phong (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi có cho bà hàng xóm vay 10 chỉ vàng trong thời hạn 10 tháng. Tuy nhiên, 5 tháng sau bà này đột ngột qua đời. Vì vậy khi đến thời hạn trả nợ của bà, tôi đã yêu cầu con trai bà trả lại số vàng cho tôi. Vậy yêu cầu của tôi như vậy là đúng hay sai và con trai bà có phải trả khoản nợ đó cho tôi hay không?