Cần có chế định cụ thể về ly thân

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các chuyên gia pháp luật cho rằng cần xây dựng một chế định về ly thân trong Luật Hôn nhân và Gia đình để đảm bảo quyền lợi về nhiều mặt không chỉ cho vợ, chồng mà còn cho những người liên quan, góp phần giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh.

Ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân

Theo Luật sư Nguyễn Quang Huy - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hiện nay, nhiều cặp vợ chồng có sự rạn nứt trong mối quan hệ hôn nhân và đã chọn cách sống ly thân mà không thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, pháp luật về hôn nhân, gia đình của nước ta hiện không có quy định cụ thể khái niệm ly thân.

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57, Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 thì có 3 trường hợp để xác định quan hệ hôn nhân chấm dứt: bản án, quyết định ly hôn của tòa; Vợ hoặc chồng chết; Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng đã chết.

Như vậy, từ căn cứ nêu trên, việc ly thân hiện nay không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Khi ly thân, vợ chồng vẫn phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật.

Luật HN&GĐ 2014 cũng có quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng trong thời kì hôn nhân. Theo đó, vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân.

Cần có chế định về ly thân

Cũng theo Luật sư Huy, vì ly thân là một vấn đề tồn tại trên thực tế ở nước ta nên việc điều chỉnh pháp luật về ly thân là cần thiết để tránh dẫn đến nhiều hệ quả pháp lý phức tạp khác nhau. Đồng thời, xây dựng chế định ly thân cũng tạo điều kiện cho vợ chồng có thời gian cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định ly hôn.

Trong đời sống vợ chồng, khi có những lý do chính đáng và trong những hoàn cảnh nhất định, vợ, chồng có thể muốn sống riêng và muốn đối phương tôn trọng quyền được sống riêng của mình. Tuy nhiên, nếu chỉ trên cơ sở thỏa thuận của vợ chồng thì có thể không đạt được mục đích sống riêng, do đó quyền sống riêng của một hoặc hai bên sẽ không được thực hiện trên thực tế.

Công nhận ly thân sẽ giúp vợ chồng có thêm hướng giải quyết mâu thuẫn và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bên yếu thế. Do đó, nếu có chế định ly thân, pháp luật sẽ bảo đảm quyền lợi cho các bên đương sự. Mặt khác, khi vợ chồng thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi ly thân thì cũng không được trái với nguyên tắc cơ bản của chế định này.

Cùng quan điểm, Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú, Giám đốc công ty Luật TNHH Thái Hà cho rằng, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định Tòa án không được từ chối thụ lý đơn khởi kiện của đương sự vì lý do pháp luật không quy định. Khi áp dụng quy định này, nếu pháp luật không điều chỉnh về ly thân sẽ làm phát sinh hiện tượng xét xử không thống nhất giữa các địa phương, có thể xảy ra việc cùng một tình tiết, nội dung vụ án về ly thân nhưng các tòa án xét xử không thống nhất khi giải quyết ly hôn.

Luật sư Tú cũng cho biết, chế định ly thân sẽ giúp xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên vợ chồng khi sống riêng đối với gia đình, con chung và người thứ ba, tạo cơ sở pháp lý để giải quyết các tranh chấp phát sinh khi vợ chồng sống ly thân. Khi ly thân, vợ chồng không chỉ đứng trước khó khăn là phải giải quyết mâu thuẫn của vợ chồng trước đó, mà còn phải đối mặt với những tranh chấp mới có thể phát sinh. Vì vậy, pháp luật cần dự liệu những tranh chấp có thể phát sinh khi vợ chồng ly thân. Từ đó, xác định rõ quyền, nghĩa vụ mỗi bên, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của con chung, bên thứ ba và xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử lý ra sao?

(PLVN) - - Bạn Trần Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện nay, không ít trường hợp lái xe đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh. Xin hỏi, quy định mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông như thế nào?

Đọc thêm

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Trường hợp nào chồng không được yêu cầu đơn phương ly hôn?

Trường hợp nào chồng không được yêu cầu đơn phương ly hôn?
(PLVN) - Bạn Đức Tuấn (TP Cần Thơ) hỏi: Tôi và vợ đã kết hôn được 1 năm và có con chung được 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện tại mối quan hệ giữa 2 vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, mục đích hôn nhân không đạt được nên giờ tôi muốn ly hôn với vợ nhưng cô ấy không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi tôi có được phép viết đơn ra Toà án để đơn phương ly hôn vợ không?

“Ma men” lái xe hết hạn đăng kiểm hất CSGT lên mui xe: Dấu hiệu của tội “chống người thi hành công vụ”

Hình ảnh tài xế hất chiến sĩ CSGT lên mui xe ô tô. (Hình chụp từ clip)
(PLVN) -  Hồi 13h ngày 24/12/2022, Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT - Trật tự (Công an TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) làm nhiệm vụ trên đường Tô Hiến Thành, phát hiện ô tô BKS 19N-3347 đi hướng Lập Thạch - Vĩnh Phúc có dấu hiệu vi phạm. Khi CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, tài xế bất ngờ điều khiển xe ô tô quay đầu bỏ chạy, đâm vào một chiến sĩ CSGT.

Hình phạt nào cho người rải đinh ra đường?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạn Hồng Tươi (Ninh Bình) hỏi: Hành vi rải đinh trên đường quốc lộ luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người khi tham gia giao thông, bởi gây nguy hiểm cho người đi đường. Vậy xin hỏi, với vấn đề này thì pháp luật quy định như thế nào?

Hành vi vu khống bị xử lý như thế nào?

Hành vi vu khống bị xử lý như thế nào?
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Nguyên (trú quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) hỏi: Qua theo dõi báo chí phản ánh, tôi thấy nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tung tin bôi nhọ, vu khống ảnh hưởng đến danh dự của người khác gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Xin hỏi, theo quy định thì hành vi vu khống sẽ bị xử lý như thế nào?

Chồng vay nợ, vợ có phải trả không?

 Chồng vay nợ, vợ có phải trả không?
(PLVN) - Bạn đọc Thu Minh (tỉnh Điện Biên) hỏi: Tôi và chồng cưới nhau được 3 năm và đã có con chung. Do làm ăn thua lỗ nên chồng tôi đã bỏ vào miền Nam, để lại một khoản nợ lớn. Vì vậy, các chủ nợ thường hay đến nhà nơi tôi và con đang ở để đòi nợ, bắt tôi và gia đình trả nợ thay cho chồng. Vậy cho hỏi, tôi có phải trả nợ thay cho chồng tôi không?

Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Người dân trải nghiệm quy trình Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP.Hà Nội
(PLVN) - BHXH Việt Nam vừa có Quyết định 3509/QĐ-BHXH ban hành Quy trình thí điểm việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Quy định về khiếu nại trong luật tố tụng hình sự

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhằm phát hiện, ngăn chặn, kịp thời xử lý tội phạm, không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, bảo vệ quyền con người, pháp luật nước ta đã có những quy định cụ thể về khiếu nại trong tố tụng hình sự.

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Một trong những chế định phát sinh sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt là chế định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Pháp luật đã có quy định cụ thể về đối tượng, hình thức, mức, thời hạn cấp dưỡng cho con.

Nhà trường có được từ chối nhận trẻ khuyết tật nhập học?

Trẻ khuyết tật tại Trung tâm Thụy An - Ba Vì - HN
(PLVN) - Bạn đọc Quang Hiếu (tỉnh Tuyên Quang) hỏi: Con tôi bị khiếm thính bẩm sinh. Nhờ sử dụng thiết bị trợ thính, việc nghe của cháu được bình thường. Cách đây 1 ngày, vợ chồng tôi có làm thủ tục chuyển trường cho cháu nhưng phía trường mới từ chối cho cháu nhập học vì lí do cháu bị khuyết tật, sợ không theo kịp các bạn. Trong khi đó, ở trường cũ, các thầy, cô giáo và nhà trường vẫn tạo điều kiện cho con tôi học bình thường. Vậy cho tôi hỏi, trường mới từ chối nhận con tôi như vậy có đúng không?