Cần cơ chế chia sẻ thông tin quan trắc động đất

Hôm qua (5/9), Sở KH & CN Quảng Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ KH&CN và Viện KH&CN Việt Nam đề nghị sớm triển khai đề tài “Nghiên cứu dự báo động đất và lắp đặt hệ thống quan sát động đất”, đồng thời chỉ đạo đơn vị liên quan chia sẻ thông tin quan trắc về điễn biến động đất tại Thủy điện Sông Tranh 2 để chủ động đối phó khi gặp tình huống xấu.

Hôm qua (5/9), Sở KH & CN Quảng Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ KH&CN và Viện KH&CN Việt Nam đề nghị sớm triển khai đề tài “Nghiên cứu dự báo động đất và lắp đặt hệ thống quan sát động đất”, đồng thời chỉ đạo đơn vị liên quan chia sẻ thông tin quan trắc về điễn biến động đất tại Thủy điện Sông Tranh 2 để chủ động đối phó khi gặp tình huống xấu.

Thủy điện Sông Tranh 2 trong một lần xả lũ
Thủy điện Sông Tranh 2 trong một lần xả lũ

Hơn 1 năm quan trắc được 10 trận động đất

Trao đổi với PLVN, ông Phạm Viết Tích - Phó Giám đốc Sở KH& CN Quảng Nam cho hay, sau khi trở về từ hiện trường của trận động đất tại lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 hôm 4/9, Sở đã có công văn khẩn gửi cơ quan chức năng đề nghị sớm triển khai Đề tài “Nghiên cứu dự báo động đất và lắp đặt hệ thống quan sát động đất”, vì cưởng độ và dư chấn của trận động tối 3/9 không cho phép chậm trễ việc này.

“Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ KH&CN và Viện KH&CN Việt Nam chỉ đạo BQL Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 và Trạm Quan trắc động đất A Lưới có cơ chế chia sẻ thông tin quan trắc được tại khu vực lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 để chủ động đối phó khi xảy ra tình huống xấu…” - Phó Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam Phạm Viết Tích.

Ý tưởng xây dựng và triển khai đề tài này đã có từ đầu năm 2012 sau khi xảy ra một số trận động đất nhỏ vào cuối năm 2011. Tuy nhiên, để hiện thực hóa đề tài trên cần phải qua nhiều thủ tục. Theo tôi nắm được, đến nay, Viện Vật lý Địa cầu mới viết xong đề cương.” - ông Tích nói.

Ngoài việc cần sớm triển khai đề tài quan trọng nói trên, Sở KH& CN Quảng Nam còn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và Viện KH&CN Việt Nam chỉ đạo BQL Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 và Trạm Quan trắc động đất A Lưới (thuộc Viện Vật lý Địa cầu) ở Thừa Thiên - Huế cần có cơ chế phối hợp chia sẻ những thông tin thu được về diễn biến của động đất tại khu vực lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 để các cơ quan chức năng của của tỉnh này biết, chủ động đối phó khi có diễn biến xấu xảy ra.

Được biết, từ cuối năm 2010 đến giữa năm 2012, mạng lưới trạm quan trắc tại Huế và Bình Định đã ghi nhận được 10 trận động đất kích thích xảy ra tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2.

Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn?

Trả lời báo chí sau khi xảy ra trận động đất với cường độ 4,2 độ Richter, ngày 4/9 Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) - ông Đặng Phong - rất lo lắng: “Chúng tôi đã báo cáo với tỉnh về hiện tượng trên bởi tính chất của các trận rung chấn lần này rất nguy hiểm, diễn ra vào lúc đang bước vào mùa mưa lũ. Cần có sự khảo sát, nghiên cứu thấu đáo về những rung chấn này. Nếu thấy đập không an toàn, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị không cho tích nước”.

“Khi tích nước trở lại cho lòng hồ Thủy điện Sộng Tranh 2 cần phân đoạn đánh giá từng cao trình tích nước. Việc công khai kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ củng cố niềm tin của người dân” -  Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Trần Văn Tuấn . 

Tuy nhiên, cũng trong sáng 4/9, tại cuộc họp của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước về tiến độ chống thấm đập Thủy điện Sông Tranh 2 được tổ chức tại Hà Nội, đơn vị tư vấn độc lập đến từ Thụy Sỹ vẫn khẳng định: Đập Sông Tranh 2 bảo đảm tích nước và an toàn theo thiết kế. Một số chỉ tiêu về an toàn có thể vượt trên thiết kế. Còn theo báo cáo của Cty Tư vấn Xây dựng điện 1 - đơn vị tư vấn dự án, thì đập Thủy điện Sông Tranh 2 sau khi xử lý thấm ở các khe nhiệt đã bảo đảm an toàn. Về độ bền của đập, do đã thiết kế cường độ kháng nén lớn hơn yêu cầu thực tế nên vẫn bảo đảm an toàn ngay cả khi có động đất tới 5,5 độ Richter.

Tuy vậy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My Trần Văn Tuấn - người có mặt tại cuộc họp nói trên  -vẫn tiếp tục đề nghị: Khi tích nước trở lại cho lòng hồ cần phân đoạn đánh giá từng cao trình tích nước. Việc công khai kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ củng cố niềm tin của người dân.

Như PLVN đã thông tin, cuối năm 2011 đầu năm 2012, trên địa bàn huyện Bắc Trà My và khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 liên tục xảy ra các trận rung chấn mạnh, sau đó xảy ra hiện tượng rò rỉ nước qua thân đập. Các nhà khoa học kết luận các trận rung chấn kèm theo tiếng nổ ở huyện Bắc Trà My là do động đất kích thích. Các trận động đất đo được đạt tới 3,5 độ Richter.

Tuấn Anh

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Đọc thêm

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để bảo đảm 2 nhiệm vụ quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài...

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Đại học quốc gia.