Cần chữa trị ngay khi trẻ mơ hồ về giới tính

Nhiều người kén trai, kén gái khi sinh con. Nhưng có không ít đôi vợ chồng ông Trời lại như thử thách lòng kiên nhẫn của họ khi “ban tặng” cho họ những đứa trẻ mơ hồ về giới tính.

Nhiều người kén trai, kén gái khi sinh con. Nhưng có không ít đôi vợ chồng ông Trời lại như thử thách lòng kiên nhẫn của họ khi “ban tặng” cho họ những đứa trẻ mơ hồ về giới tính.

Con là nam hay là nữ?

Cách đây không lâu, truyền thông kêu gọi lòng nhân ái của cộng đồng cho hoàn cảnh đáng thương của bé Nguyễn Thị Ngọc Ánh (10 tháng tuổi) con của chị Phan Thị Trà và anh Nguyễn Văn Hoàng ở Nam Đàn, Nghệ An. Bé sinh ra đã bị dị dạng bộ phận sinh dục, không có lỗ hậu môn, chỉ có một lỗ tiểu, cũng không biết được là trai hay gái, phải  chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội để tìm phương pháp điều trị tức thời.

Một ca phẫu thuật chỉnh lại giới tính
Một ca phẫu thuật chỉnh lại giới tính

Nhà nghèo, con lại mắc chứng bệnh chả giống ai nên cứ mỗi lần nhắc đến, chị Trà lại khóc đỏ cả mắt. Trường hợp của bé Ngọc Ánh không phải là trường hợp hiếm được ghi nhận trong y văn tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến năm 2008 ở Việt Nam có khoảng 7.000 người được xác định là có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa định hình chính xác.

Mới đây, bé N.H.B.M, chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM vào tháng 2/2010 với hình thức bộ phận sinh dục ngoài giống nam, vì vậy bé được chứng sinh thuộc giới tính nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bé được người nhà phát hiện bất thường do lỗ tiểu nằm ở thấp và không có tinh hoàn.

Tháng 5/2013, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám. Những biểu hiện mơ hồ giới tính của bé được bác sĩ xác định do bệnh lý tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh khiến bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa, cụ thể là âm vật phát triển to như dương vật.

Các bác sĩ đã phẫu thuật tạo hình thu nhỏ lại âm vật cho bệnh nhi và cấp giấy xác nhận giới tính là nữ. Đây cũng là trường hợp mơ hồ giới tính đầu tiên ở các tỉnh phía Nam được cấp giấy chứng nhận này.

Giúp con thoát khỏi “mơ hồ”

Làm gì để giúp con thoát khỏi bốn chữ “mơ hồ về giới tính?” là vấn đề mà nhiều bậc làm cha, làm mẹ quan tâm khi trót rơi vào hoàn cảnh như gia đình hai cháu Nguyễn Thị Ngọc Ánh ở Nghệ An và N.H.B.M ở TP.HCM. Bởi vì đối với nhiều bố mẹ ở Việt Nam, giới tính và những vấn đề liên quan, đến bản thân họ cũng rất… mơ hồ, nếu không muốn nói là cấm kỵ không nói tới.

Trả lời phỏng vấn báo giới không lâu sau sự kiện bé N.H.B.M ở TP.HCM được xác định lại giới tính, Ths, BS Phạm Ngọc Thạch - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM cho biết, tự gia đình có thể phát hiện con mình mơ hồ về giới tính khi thấy những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục của bé như: lỗ tiểu đóng thấp, tinh hoàn ẩn, hay bất cứ dị dạng nào ở bộ phận sinh dục.

Và điều cần làm ngay là cha mẹ nên đưa bé đến điều trị tại các bệnh viện có chuyên khoa Niệu Nhi để được xác định bé bị bệnh lý đơn lẻ hay mơ hồ về giới tính.

 Theo Ths, BS Phạm Ngọc Thạch, nếu chỉ là bệnh lý đơn lẻ như tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu thấp... thì cha mẹ có thể đợi đến tuổi phù hợp để phẫu thuật. Nhưng nếu bé mơ hồ về giới tính thì thời điểm phẫu thuật can thiệp càng làm sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến tâm lý, thể chất, xã hội của bé .

 Ở Pháp, những trường hợp mơ hồ về giới tính sẽ được xác định giới tính ngay trong tháng tuổi đầu tiên, tuy nhiên tại Việt Nam, trẻ mơ hồ giới tính thường chỉ được đưa đến bệnh viện khám khi đã hơn 2 tuổi, rất ít trẻ được phát hiện khi mới 1 tuổi. Cá biệt, có những trường hợp được phát hiện rất trễ khi trẻ đã hơn 10 tuổi.

Mơ hồ về giới tính hay giới tính không xác định bao gồm: Lưỡng tính giả nam, lưỡng tính giả nữ hay lưỡng tính thật. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý mơ hồ về giới tính mà đại đa số là do bẩm sinh và có mang tính di truyền.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác như bệnh lý tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh hoặc trong quá trình mang thai, mẹ có sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình phát triển nội tiết tố của thai nhi...

Trong khoảng 100.000 trẻ được sinh ra thì có 1 bé mắc bệnh lý mơ hồ về giới tính. Đối với bệnh lý này, những bé dưới 6 tuổi thì vẫn nằm trong diện được BHYT. Còn đối với những trường hợp đã quá tuổi hưởng BHYT, thường khoảng trên dưới 10 triệu đồng.

Diệu Anh   

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Đọc thêm

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.