Cần chú trọng những vấn đề dân sinh

(PLO) - Trong hai ngày 1 – 2/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp đã làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình thực hiện công tác thi hành pháp luật (THPL) trong năm 2014.
Dư luận thắc mắc hoa quả để 9 tháng không hỏng thì Bộ nào chịu trách nhiệm? Dư luận thắc mắc hoa quả để 9 tháng không hỏng thì Bộ nào chịu trách nhiệm?
Triển khai rộng khắp hoạt động theo dõi THPL
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, thực hiện Nghị định 59/2012/NĐ-CP, Bộ đã ban hành Quyết định 1646 ngày 27/2/2014 phê duyệt Kế hoạch theo dõi THPL năm của Bộ với việc tổ chức 24 chuyên đề cùng các hoạt động rà soát, phổ biến, tổ chức thi hành Hiến pháp, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các hoạt động tổng kết THPL theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền. Tính đến nay, hầu hết các chuyên đề đã được triển khai. 
Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu công tác, Vụ Pháp chế đã trình lãnh đạo Bộ phê duyệt thêm 2 chuyên đề là phối hợp với Bộ Tư pháp làm chuyên đề kiểm tra tình hình thực hiện công tác pháp chế quy định tại Nghị định số 55/2011/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế đối với các doanh nghiệp nhà nước do Bộ quản lý và chuyên đề theo dõi THPL về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước.
Còn Bộ NN&PTNT không ban hành kế hoạch riêng mà công tác theo dõi THPL được xác định chung trong Kế hoạch công tác pháp chế năm 2014. Trên cơ sở kế hoạch chung, các đơn vị thuộc Bộ ban hành kế hoạch theo dõi THPL riêng của đơn vị mình. Hiện đa số các đơn vị triển khai hoạt động đúng kế hoạch đề ra và đảm bảo tiến độ, trừ Cục Chế biến nông lâm sản và nghề muối. Bộ NN&PTNT còn là một trong những Bộ thực hiện kế hoạch kiểm tra liên ngành theo dõi THPL về an toàn thực phẩm đối với chuỗi rau, củ, quả và chè do Bộ Tư pháp ban hành theo Quyết định 1108/QĐ-BTP. 
Tuy nhiên, công tác theo dõi THPL của hai Bộ vẫn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, Bộ NN&PTNT thừa nhận nội dung theo dõi THPL còn dàn trải, thiếu sự tập trung, chưa xác định được nhiệm vụ trọng tâm trong năm, chưa có kế hoạch chung về theo dõi THPL; lúng túng về phương pháp thực hiện; chưa kịp thời xử ký kết quả theo dõi THPL đã được thực hiện; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc Bộ. Bộ Công Thương thì chưa triển khai được hình thức điều tra, khảo sát nên phần nào ảnh hưởng tới kết quả công tác theo dõi THPL; chưa đảm bảo được kinh phí dành cho công tác này…
Sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu trách nhiệm được định rõ
Từ những bất cập, hạn chế, đại diện hai Bộ mong muốn Bộ Tư pháp tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác theo dõi THPL. Ngoài ra, cần nghiên cứu, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ tiêu thống kê quốc gia làm cơ sở cho việc xem xét, đánh giá tình hình THPL, đồng thời phối hợp với các cơ quan nghiên cứu xây dựng trình cấp có thẩm quyền ban hành chế độ, chính sách hỗ trợ cụ thể đối với cán bộ, công chức làm công tác pháp chế nói chung và công tác theo dõi THPL nói chung…
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, có rất nhiều vụ việc xảy ra trong công tác theo dõi THPL nhưng quy trách nhiệm cho cơ quan nào là việc không dễ dàng. Chẳng hạn, vụ táo để 6 tháng, 9 tháng không hỏng; gia cầm nhập lậu; tạm nhập – tái xuất xăng dầu; rượu 29 Hà Nội… khi có phóng viên quan tâm hỏi người có trách nhiệm trong Bộ Công Thương, được chỉ sang Bộ NN&PTNT; hỏi Bộ NN&PTNT thì Bộ này bảo sang Bộ Y tế... Trong khi chưa định rõ, dư luận đã hết sức bức xúc, cho rằng các Bộ né tránh trách nhiệm. “Quan điểm của tôi là làm rõ trách nhiệm để không Bộ nào đùn đẩy trách nhiệm cũng như không sợ trách nhiệm” – ông Hải nhấn mạnh.
Phát biểu tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao kết quả công tác theo dõi THPL mà các Bộ đạt được trong năm 2014, đó là nhờ sự quan tâm, nhận thức sâu sắc của các lãnh đạo Bộ đối với công tác này. Đáng chú ý, Bộ Công Thương đã thành lập được Phòng Công tác theo dõi THPL thuộc Vụ Pháp chế. Có điều, theo Thứ trưởng Hiền, công tác theo dõi THPL tuy được triển khai rộng khắp nhưng cần lưu ý hơn đến chiều sâu và chất lượng kiểm tra, theo dõi. 
Ghi nhận các đề xuất của đại diện hai Bộ, Thứ trưởng Hiền cũng kiến nghị, công tác theo dõi THPL trong năm 2015 cần xác định được nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của các ngành, nhất là các vấn đề dân sinh như lĩnh vực an toàn điện, an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… 
Uyên San
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.