Cần chủ động cung cấp thông tin chính thống về công tác thi hành án dân sự

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn tại Hội nghị tập huấn truyền thông, báo chí do Tổng cục THADS tổ chức
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn tại Hội nghị tập huấn truyền thông, báo chí do Tổng cục THADS tổ chức
(PLO) - Năm 2017 vừa qua là năm đầu tiên Hệ thống Thi hành án dân sự (THADS) thực hiện quy trình phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định mới của Luật Báo chí 2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Mặc dù là năm đầu nhưng hoạt động truyền thông về THADS đã đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác này.

Đẩy mạnh phối hợp truyền thông với cơ quan báo chí

Điểm lại các tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng có thể thấy, các cơ quan thông tấn báo chí năm qua tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác THADS, thi hành án hành chính (THAHC). Theo đó, đã tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác THADS, THAHC; tạo điều kiện cho người dân theo dõi, phản hồi đối với chính sách, pháp luật và thực tiễn hoạt động THADS, THAHC của các cơ quan trong Hệ thống; định hướng, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, người dân trong quá trình thi hành án; phản ánh kịp thời nhiều hoạt động THADS, THAHC…

Về phía Hệ thống THADS, Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS rất quan tâm hoàn thiện thể chế về phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí, tạo cơ sở pháp lý cho lĩnh vực trên đi vào nền nếp. Các cơ quan trong Hệ thống đã cử người phát ngôn và thực hiện ủy quyền phát ngôn theo quy định, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong phát ngôn, nêu cao tính trách nhiệm trong phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Đặc biệt, các cơ quan trong Hệ thống đã chủ động hơn trong đối thoại, cung cấp thông tin một cách trung thực, toàn diện cho các cơ quan báo chí bằng nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể là đăng tải nội dung phát ngôn và cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, Trang thông tin điện tử THADS; phát ngôn trực tiếp hoặc trả lời phỏng vấn của nhà báo, phóng viên; gửi thông cáo báo chí, nội dung trả lời cho cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên bằng văn bản hoặc thư điện tử; cung cấp thông tin qua trao đổi trực tiếp hoặc tại các cuộc giao ban báo chí do Trung ương, địa phương tổ chức; ban hành văn bản đề nghị cơ quan báo chí đăng, phát phản hồi, cải chính, xin lỗi nội dung thông tin trên báo chí. 

Riêng Tổng cục THADS luôn cử người phát ngôn của Tổng cục tham gia đầy đủ các buổi họp báo định kỳ của Bộ Tư pháp, kịp thời cung cấp thông tin phản hồi các cơ quan báo chí có câu hỏi liên quan đến công tác THADS, THAHC… Trong năm, Tổng cục cũng tiếp tục đẩy mạnh quan hệ phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam trong phối hợp tuyên truyền về công tác THADS và thiết lập quan hệ phối hợp với một số cơ quan truyền thông. Đáng chú ý, Tổng cục đã bước đầu thiết lập quan hệ phối hợp với Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong việc hướng dẫn nghiệp vụ về cung cấp, xử lý thông tin báo chí trong Hệ thống; chấn chỉnh những trường hợp cơ quan báo chí, phóng viên đăng tải thông tin không chính xác, không đầy đủ về hoạt động THADS, THAHC…

Coi cơ quan truyền thông là đối tác

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thông tin về THADS, THAHC còn bộc lộ một số tồn tại. Chẳng hạn như thông tin truyền tải nghiêng về những tiêu cực, hạn chế mà thiếu đi những nội dung phản ánh các đóng góp của Hệ thống THADS, những tấm gương tận tụy, mẫu mực của cán bộ thi hành án. Một số vụ việc, đặc biệt là các vụ việc thi hành án phức tạp chưa được thông tin đầy đủ…

Trong cung cấp thông tin báo chí thì một số cơ quan trong Hệ thống THADS có tình trạng lúng túng, thiếu tự tin trước thông tin phản ánh của cơ quan truyền thông. Tính chủ động trong việc cung cấp thông tin về THADS chưa cao, dẫn đến có trường hợp thông tin không chính xác khiến dư luận hiểu không đúng bản chất vấn đề. Công tác theo dõi, xử lý thông tin báo chí của Tổng cục, các Cục THADS có chuyển biến song chưa chuyên nghiệp, thiếu kịp thời. Hoạt động phối hợp giữa cơ quan THADS với cơ quan tuyên giáo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và cơ quan truyền thông chưa thực sự tốt…

Để khắc phục những bất cập trên, nâng cao hiệu quả truyền thông về THADS, THAHC, Tổng cục THADS đưa ra rất nhiều giải pháp từ việc tiếp tục hoàn thiện thể chế nội bộ của Hệ thống THADS đến tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật hay thái độ ứng xử với các cơ quan có liên quan. Đối với cơ quan tuyên giáo, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, cần tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan này để tham gia cung cấp thông tin về THADS, THAHC tại các buổi giao ban báo chí; phản ánh trường hợp cơ quan báo chí, phóng viên đăng tải thông tin không chính xác để cơ quan quản lý báo chí chấn chỉnh, xem xét xử lý.

Tổng cục cũng cho rằng cần coi cơ quan truyền thông là đối tác, đồng thời chủ động cung cấp thông tin với tư cách là người nắm giữ thông tin, tránh thái độ né tránh làm cơ quan báo chí khai thác thông tin ở những nguồn không chính thức, dễ tạo ra những thông tin thiếu khách quan. Cùng với quan hệ phối hợp sẵn có với các cơ quan truyền thông, cần mở rộng quan hệ với các cơ quan khác để đa dạng kênh thông tin truyền tải. Ngoài ra, cần phối hợp với Sở Tư pháp địa phương trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS, trong đó phát huy vai trò của hệ thống phát thanh cơ sở…

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.