Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.
Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai). Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).

Dù không được cấp phép khai thác nhưng một DN tại tỉnh Sơn La đã bất chấp các quy định của pháp luật, đưa máy móc vào khai thác đá một cách công khai, sử dụng làm vật liệu thi công 2 dự án quy mô lớn. Dư luận đặt câu hỏi sai phạm này có sự “chống lưng” hay không mà ngang nhiên tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật như vậy?

Bóc trần cả mảng núi

Điểm khai thác đá không phép trên tồn tại ở bản Bon (xã Mường Chiên (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Ghi nhận thực tế, tại đây không khác gì một công trường được cấp phép. Ở đây có cả lán trại để công nhân sinh hoạt. Người dân phản ánh, hoạt động khai thác đá đã diễn ra nhiều tháng nay, nhưng không thấy chính quyền địa phương đến xử lý.

Để làm rõ, những ngày đầu tháng 5/2022, PV đã đến tìm hiểu và ghi nhận thực tế. Theo quan sát, điểm khai thác nằm sát con đường lớn liên xã, cách trụ sở UBND xã Mường Chiên chưa đầy 1km, ai đi qua cũng dễ dàng nhìn thấy. Tại đây, một mảng núi đã bị bóc trần, phía dưới chân núi luôn túc trực 2 chiếc máy xúc cỡ lớn và một cỗ máy xay nghiền đá hoạt động với cường độ cao.

Nhiều người dân tại đây bức xúc, vì DN ngang nhiên nổ mìn phá đá, trong khi không hề có biển cảnh báo ngày, giờ nổ mìn nên rất nguy hiểm. Dân chỉ biết cứ cách khoảng 2 ngày DN lại nổ mìn một lần, mỗi lần nổ mìn nhà cửa bị “rung bần bật như có động đất”. Bụi từ trong khu vực khai thác bốc lên tỏa ra môi trường xung quanh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân.

Thêm một điều nữa, vị trí khai thác đá ở gần đường dân sinh, hàng ngày có rất nhiều người và phương tiện giao thông qua lại, do không có biển bảng thông báo, cộng với việc xe chở đá ra vào thất thường, khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hàng ngày, đều có nhiều xe tải vào lấy đá chở đi thi công đường của 2 dự án. Đây là hai dự án quy mô khá lớn có tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, gồm Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông tuyến đường liên xã từ xã Mường Chiên – xã Cà nàng, huyện Quỳnh Nhai; và Dự án đường QL279 – Cà Nàng, đoạn QL 279 – Mường Chiên. Đá được chất thành đống dọc đường đi.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La ảnh 1

Máy móc hạng nặng được đưa vào để khai thác đá trái phép.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La ảnh 2

Đá khai thác trái phép được vận chuyển đi thi công dự án.

Được biết, Dự án đường QL 279 – Cà Nàng, đoạn QL 279 – Mường Chiên; do BQL dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Còn dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông tuyến đường liên xã từ xã Mường Chiên – xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai; do UBND huyện Quỳnh Nhai làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Nhai, với tổng mức đầu tư hơn 29 tỷ đồng.

Xã khẳng định mỏ đá không phép

Để làm rõ sự việc, PV đã liên hệ làm việc với chính quyền xã Mường Chiên. Qua trao đổi, ông Lừ Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên xác nhận việc khai thác đá của đơn vị DN trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Tìm hiểu thêm được biết, tại bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (Quỳnh Nhai) cũng có một điểm khai thác đá trái phép trên đất nương của người dân. Thông tin về sự việc này, ông Lò Văn Đội, Chủ tịch xã Pá Ma Pha Khinh cho biết: Đơn vị khai thác đá tại khu vực trên là Cty TNHH MTV Tuấn Dũng Tây Bắc, mục đích khai thác là lấy đá cho các DN thi công tuyến đường của Dự án đường QL279 – Cà Nàng, đoạn QL279 – Mường Chiên. “Trước khi khai thác doanh nghiệp có vào làm việc xin ý kiến của xã, họ nói rằng sẽ làm việc qua huyện, còn việc nổ mìn khai thác sẽ làm việc với tỉnh. Rồi cứ thế họ đưa máy móc vào khai thác và nổ mìn phá đá”, ông Đội nói.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ để làm việc với lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Quỳnh Nhai, nhằm làm rõ hoạt động khai thác đá của đơn vị DN trên. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện cho rằng “đang bận đi công tác” và “sẽ cho anh em đi kiểm tra”.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La ảnh 3
Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La ảnh 4

Đá khai thác trái phép được tập kết thành đống dọc đường đi.

Được biết, tuyến đường liên xã từ QL279 đi xã Pá Ma Pha Khinh, Mường Chiên, Cà Nàng là công trình quan trọng được triển khai tại huyện Quỳnh Nhai, được cam kết trong hợp đồng thi công đảm bảo chất lượng bằng nguyên vật liệu có nguồn ngốc hợp pháp, được kiểm định chất lượng để đảm bảo công trình đưa vào sử dụng được lâu dài… Thế nhưng, thực tế công trình lại được thi công bằng nguyên vật liệu khai thác trái phép tại chỗ, còn có dấu hiệu việc giám sát công trình bị làm ngơ. Việc chủ đầu tư phó mặc cho đơn vị thi công thiếu sự giám sát thì chất lượng công trình hàng chục tỷ đồng này sẽ thế nào?

Hoạt động khai thác đá trái phép không những gây bức xúc trong dư luận, mà còn làm thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách cho Nhà nước. Dư luận đặt câu hỏi, việc khai thác đá trái phép không dễ gì có thể qua mắt được cơ quan chức năng, đặc biệt việc khai thác đá tại bản Bon (Mường Chiên) đã diễn ra trong trời gian khá dài, vậy có sự “chống lưng” của ai hay không?

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.