Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội

(PLO) - Theo đề án cải tạo thay thế cây xanh của Sở Xây dựng Hà Nội trình Thành phố, năm 2015 này Hà Nội sẽ thay thế, trồng lại hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, với nguồn kinh phí thực hiện hơn 73 tỷ đồng. 
Các cây cổ thụ bị đốn hạ. (Nguồn Internet) Các cây cổ thụ bị đốn hạ. (Nguồn Internet)
Sở Xây dựng cho rằng, các cây này cần được chặt hạ và trồng thay thế bằng loài cây chủ đạo của tuyến phố. Qua đó trong năm 2015 này Hà Nội sẽ thay thế 4.500 cây không đúng chủng loại (cây cấm trồng) trên 190 tuyến phố. Bên cạnh đó còn có khoảng 2.200 cây cong, nghiêng,nguy hiểm, cây cong xấu, cản trở giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị cần thay thế.
Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ thực hiện đồng thời công tác thay thế, dịch chuyển, chặt hạ, trồng mới cây, bó vỉa gốc cây, trồng cây cảnh dưới gốc… Ngoài ra đơn vị được giao nhiệm vụ cũng sẽ khảo sát toàn bộ hệ thống cây bóng mát trên các tuyến đường phố còn lại của 10 quận nội thành để đánh mã số quản lý. Khối lượng dự kiến thực hiện như sau: 45.738 cây/470 tuyến phố/10 quận.
Để thực hiện thay thế, trồng lại hơn 6.700 cây xanh các loại này, Sở Xây dựng đề xuất xin TP nguồn kinh phí thực hiện giai đoạn 2014-2015 là 73,38 tỷ đồng, được huy động từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế. 

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên tổng hợp về cảnh những cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội.

Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 1
 
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 2
Các cây xanh bị đốn hạ trên đường Quang Trung - Hai Bà Trưng 
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 3
 
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 4
 Cây cổ thụ đã được hàng chục năm tuổi cũng bị đốn hạ theo đề án cải tạo cây xanh của Sở Xây dựng Hà Nội trình thành phố.
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 5
 Cơ quan chức năng dùng máy cẩu để đưa các gốc cây cổ thụ lên xe trên đường Láng.
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 6
 
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 7
 
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 8
 Ngoài việc thay thế 6.700 cây xanh, thành phố Hà Nội cũng đốn hạ hàng trăm cây xanh để thi công các tuyến đường sắt đô thị.
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 9
 
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 10
Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh.
Cận cảnh hàng loạt cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội ảnh 11
 Một thông điệp đáng suy ngẫm.
Ngay sau khi đề án được đưa ra, nhiều người dân tỏ vẻ bất bình trước việc thay thế những cây cổ thụ bằng hàng loạt các loại cây mới. Anh Nguyễn Sang (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Chặt cây khiến vẻ đẹp nguyên bản của con đường Nguyễn Trãi bị mất. Trước đây hàng cây xanh mát, đi giữa phố phường vẫn thấy lòng thanh tịnh. Tuy nhiên, giờ đây chỉ thấy đường xá, xe cộ đi lại mà thấy chạnh lòng quá. Đốn cây như đốn đi chính cánh tay của Hà Nội vậy"
Đồng quan điểm với anh Sang, một người dân sống tại phố Ngô Thì Nhậm – một trong các tuyến phố có chủ trương cải tạo, thay thế cây xanh thời điểm hiện tại, cho biết: “Một cây xanh phải 10 năm mới có thể khai thác giá trị của nó là bóng mát. Nếu thay thế một loạt, thì có thể đồng nghĩa với việc 10 năm sắp tới, Hà Nội sẽ thiếu cây xanh”./.
Nguyên Vũ (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm