Cận cảnh bên trong bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng

Sau 4 ngày thi công "thần tốc", bệnh viện dã chiến trưng dụng từ khu ký túc xá ở Đà Nẵng đã sẵn sàng đi vào hoạt động.
Sau 4 ngày thi công "thần tốc", bệnh viện dã chiến trưng dụng từ khu ký túc xá ở Đà Nẵng đã sẵn sàng đi vào hoạt động.
(PLVN) -  Bệnh viện Dã chiến với quy mô lên tới 2.200 giường vừa được đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng, để thu dung điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.
Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, Đà Nẵng đã chọn khu ký túc xá phía tây thành phố (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu) làm bệnh viện dã chiến thu dung chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Bệnh viện dã chiến này có quy mô lên tới 2.200 giường bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, Đà Nẵng đã chọn khu ký túc xá phía tây thành phố (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu) làm bệnh viện dã chiến thu dung chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Bệnh viện dã chiến này có quy mô lên tới 2.200 giường bệnh.

Khu ký túc xá này có 5 block nhà, trước đó được dùng làm nơi cách ly cho F1 của các bệnh nhân COVID-19. Hiện, các F1 đã được di chuyển, toà nhà này đã được khử khuẩn và làm sạch.

Khu ký túc xá này có 5 block nhà, trước đó được dùng làm nơi cách ly cho F1 của các bệnh nhân COVID-19. Hiện, các F1 đã được di chuyển, toà nhà này đã được khử khuẩn và làm sạch.

Đây sẽ là nơi thu dung, sàng lọc, cách ly, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân không triệu chứng, mức độ nhẹ, vừa. Đồng thời, cấp cứu ban đầu cho các ca COVID-19 nặng trước khi chuyển sang điều trị tích cực tại Bệnh viện Phổi.

Đây sẽ là nơi thu dung, sàng lọc, cách ly, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân không triệu chứng, mức độ nhẹ, vừa. Đồng thời, cấp cứu ban đầu cho các ca COVID-19 nặng trước khi chuyển sang điều trị tích cực tại Bệnh viện Phổi.

Từ tầng 2 đến tầng 7 của dãy nhà được chuyển đổi thành các buồng bệnh và được đánh số thứ tự. Trước mỗi buồng bệnh có bàn di động phục vụ quá trình sinh hoạt, chăm sóc cho các bệnh nhân.

Từ tầng 2 đến tầng 7 của dãy nhà được chuyển đổi thành các buồng bệnh và được đánh số thứ tự. Trước mỗi buồng bệnh có bàn di động phục vụ quá trình sinh hoạt, chăm sóc cho các bệnh nhân.

Trước mắt, cơ quan chức năng lựa chọn 1 block để làm bệnh viện dã chiến với quy mô ban đầu là 350 giường bệnh.

Trước mắt, cơ quan chức năng lựa chọn 1 block để làm bệnh viện dã chiến với quy mô ban đầu là 350 giường bệnh.

Mỗi buồng bệnh COVID-19 nhẹ có từ 2 đến 3 giường bệnh, thông thoáng, sạch sẽ.

Mỗi buồng bệnh COVID-19 nhẹ có từ 2 đến 3 giường bệnh, thông thoáng, sạch sẽ.

Khu hồi sức cấp cứu được đặt ở tầng 1 của dãy nhà.

Khu hồi sức cấp cứu được đặt ở tầng 1 của dãy nhà.

Tuy là bệnh viện dã chiến nhưng nơi đây có thể đối phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra, thậm chí là đối với những trường hợp cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, rất nặng, nguy kịch.

Tuy là bệnh viện dã chiến nhưng nơi đây có thể đối phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra, thậm chí là đối với những trường hợp cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, rất nặng, nguy kịch.

Hiện, nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại đã được chuyển tới để lắp đặt tại bệnh viện dã chiến số 1.

Hiện, nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại đã được chuyển tới để lắp đặt tại bệnh viện dã chiến số 1.

Bệnh viện dã chiến có cầu thang bộ và cầu thang máy. Thang máy dùng chuyển bệnh nhân với nhân viên y tế được tách biệt để hạn chế lây nhiễm chéo trong không gian kín.

Bệnh viện dã chiến có cầu thang bộ và cầu thang máy. Thang máy dùng chuyển bệnh nhân với nhân viên y tế được tách biệt để hạn chế lây nhiễm chéo trong không gian kín.

Bệnh viện dã chiến này có một khu cấp cứu hoàn chỉnh để xử lý trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến xấu, với đầy đủ trang thiết bị như khí nén, oxy trung tâm, có thể thực hiện ECMO…

Bệnh viện dã chiến này có một khu cấp cứu hoàn chỉnh để xử lý trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến xấu, với đầy đủ trang thiết bị như khí nén, oxy trung tâm, có thể thực hiện ECMO…

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đội ngũ y tế tại đây gồm một phần là các y, bác sĩ của BV Đà Nẵng và huy động nguồn lực của toàn ngành y tế thành phố. Tất cả đều được tập huấn điều trị BN COVID-19 và có thời gian tham gia trực tiếp điều trị tại BV Đà Nẵng và Trung tâm y tế Hòa Vang.

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đội ngũ y tế tại đây gồm một phần là các y, bác sĩ của BV Đà Nẵng và huy động nguồn lực của toàn ngành y tế thành phố. Tất cả đều được tập huấn điều trị BN COVID-19 và có thời gian tham gia trực tiếp điều trị tại BV Đà Nẵng và Trung tâm y tế Hòa Vang.

Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trong vòng 4 ngày sau khi nhận được kế hoạch của thành phố cũng như Sở Y tế giao, BV Đà Nẵng đã phối hợp cùng các lực lượng liên quan nhanh chóng hoàn thiện tất cả các quy trình của bệnh viện dã chiến đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trong vòng 4 ngày sau khi nhận được kế hoạch của thành phố cũng như Sở Y tế giao, BV Đà Nẵng đã phối hợp cùng các lực lượng liên quan nhanh chóng hoàn thiện tất cả các quy trình của bệnh viện dã chiến đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.