Cán bộ xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bị phản ánh “tự ý bán đất của dân”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mảnh đất được gia đình sử dụng ổn định, hợp pháp trong nhiều năm liền nhưng bỗng một ngày, gia đình hàng xóm đổ đất, trồng cây. Khi hỏi ra thì biết rằng mảnh đất đã được cán bộ xã bán từ 10 năm trước.
Ông Bình và mảnh đất bị cho rằng đã bị cán bộ xã bán từ nhiều năm trước. Ông Bình và mảnh đất bị cho rằng đã bị cán bộ xã bán từ nhiều năm trước.

Người cho là của mình, người cho là đã mua từ xã

Theo phản ánh của ông Đỗ Thanh Bình (ngụ thôn Đông Tài, xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), từ năm 1953 bố mẹ ông là cụ Đỗ Xuân Khánh và cụ Vũ Thị Hợi khai hoang vỡ hóa gần 3.000m2 đất tại thôn Đông Hoa (nay là thôn Đông Tài), nơi gia đình 3 thế hệ đang sinh sống.

Khu đất nhà ông được thể hiện rõ tại Bản số 299, thuộc thửa 243, tờ bản đồ 02500896 xã Vạn Thắng. Năm 1986, Nhà nước điều chỉnh đường nên QL45 đã cắt ngang đất của gia đình ông, chia thành 2 mảnh tách biệt.

Ông Bình cho rằng, sự việc phức tạp, gây mệt mỏi cho ông và các thành viên của gia đình khi bất ngờ vào ngày 28/8/2020, gia đình ông Lê Bá Duy tự ý cho người đổ đất san lấp trái phép vào một mảnh đất của nhà ông.

“Tôi có hỏi anh Duy nguyên do và đề nghị anh Duy dừng thực hiện thi công trên đất của gia đình tôi. Nhưng anh Duy cho biết anh đã mua mảnh đất này của xã Vạn Thắng nên tiếp tục san lấp”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, ngay sau khi sự việc xảy ra, ông đã có rất nhiều đơn từ gửi UBND xã Vạn Thắng và UBND huyện Nông Cống đề nghị có biện pháp ngăn chặn hành vi nhưng hiện tại ông chưa thấy chính quyền sở tại bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của gia đình ông.

Theo những tài liệu mà PV có được, ngày 6/12/2021 UBND xã Vạn Thắng ban hành Công văn 489/BC-UBND gửi Chủ tịch UBND huyện Nông Cống báo cáo sự việc. Theo đó, về nguồn gốc đất, UBND xã Vạn Thắng khẳng định nhà ông Bình hiện có hai mảnh đất tách biệt đúng như phản ánh.

Cụ thể, căn cứ hồ sơ địa chính xã đang quản lý và thực trạng tại hiện trường cũng như hồ sơ 299 (đo vẽ năm 1986) thì diện tích nhà ông Bình lúc đó có ngõ đi ra đường 10 cũ và với vị trí như hiện nay thì phần ngõ đi vào nhà ông Bình bị chia tách thành 2 phần.

Đến năm 2000 Nhà nước đo vẽ lại hồ sơ địa chính thì diện tích đất nhà ông Bình ở về phía nam QL45, phần ngõ trước đây đi từ đường 10 cũ vào gia đình vẫn thể hiện trên bản đồ. Hiện tại đất của ngõ đó còn nguyên.

Xã đề nghị huyện vào cuộc

Liên quan đến nội dung ông Duy cho rằng ông chỉ xây dựng trên đất mà ông mua của xã Vạn Thắng thì văn bản của UBND xã Vạn Thắng cũng xác nhận vào thời điểm năm 2009, UBND xã có thu tiền của ông Duy trên phần diện tích là đất ngõ đi vào nhà ông Bình trước đây và phần đất này chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vẫn theo văn bản trên, năm 2020, 2021, ông Duy có ý định xây dựng nhà ở trên đất nhà cụ Thang (mẹ vợ ông Duy) và đã đổ đất, xây tường rào lên phần diện tích ngõ trước đây đi vào nhà ông Bình. UBND xã Vạn Thắng đã tiến hành lập biên bản, đồng thời yêu cầu ông Duy không được xây dựng công trình trên đất, phá dỡ phần tường rào đã xây dựng trên đất trước đây là ngõ đi vào nhà ông Bình.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng cho biết: “Năm 2009 xã có thu tiền của ông Duy, lúc đó tôi chưa làm và không nắm được gì nhiều. Tôi chỉ biết xã thu tiền của ông Duy và cũng không biết được xã cho ông Duy thuê bao nhiêu m2 đất, thời hạn bao lâu và bao nhiêu tiền. Giờ hóa đơn thì chỉ có người mua đất là ông Duy nắm được”.

Về trách nhiệm, ông Sang cho rằng, việc cho thuê đất là việc của cán bộ thuộc nhiệm kỳ trước và nếu có thì những người này phải chịu trách nhiệm. Hiện tại xã đã có văn bản gửi UBND huyện và đang đề nghị cấp trên giải quyết. Thẩm quyền của xã chỉ tổ chức hòa giải giữa hai gia đình.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng cho biết: “Năm 2009 xã có thu tiền của ông Duy, lúc đó tôi chưa làm và không nắm được gì nhiều. Tôi chỉ biết xã thu tiền của ông Duy và cũng không biết được xã cho ông Duy thuê bao nhiêu m2 đất, thời hạn bao lâu và bao nhiêu tiền. Giờ hóa đơn thì chỉ có người mua đất là ông Duy nắm được”.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục
Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Đọc thêm

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.
(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.

Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

Một góc dự án Cầu Đò.
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.

Nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng tại HUD

Trụ sở TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD).
(PLVN) - Kiểm toán các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Kiểm toán Nhà nước đề nghị HUD khẩn trương chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề trong đó có hoạt động quản lý đầu tư xây dựng.