Cán bộ xã ở Quảng Ngãi ăn chặn cả tỷ đồng tiền hỗ trợ người nghèo

Ba Xa là xã có hộ nghèo và gia đình chính sách chiếm tỷ lệ cao của huyện Ba Tơ.
Ba Xa là xã có hộ nghèo và gia đình chính sách chiếm tỷ lệ cao của huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Ngày 23/4, ông Trần Trung Triết - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ  (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Công an huyện Ba Tơ đang làm rõ việc kế toán xã Ba Xa và một số cán bộ xã này ăn chặn tiền hỗ trợ giá điện sinh hoạt cho hàng trăm hộ nghèo và gia đình chính sách.

Theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư 190/2014/TT-BTC, hàng tháng, hộ nghèo và gia đình chính sách ở xã Ba Xa được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt, tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh, tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng. Trước năm 2016, các hộ dân ở xã Ba Xa được nhận đủ tiền hỗ trợ này.

Theo Chủ tịch UBND xã Ba Xa Phạm Văn Tem, trong năm 2016 có 910 hộ, năm 2017 có 923 hộ, năm 2018 có 639 hộ, năm 2019 có 622 hộ nghèo và gia đình chính sách ở xã Ba Xa nằm trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ tiền điện.

Tuy nhiên, trong 2 năm 2016, 2017, các hộ dân nằm trong danh sách được thụ hưởng, nhưng không nhận được tiền hỗ trợ, với số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Trong 2 năm 2018, 2019, chỉ có các hộ dân của 4/7 thôn được nhận tiền hỗ trợ, còn các hộ dân 3 thôn khác không nhận được tiền hỗ trợ.

Ông Phạm Văn Tem thừa nhận, lãnh đạo xã còn chưa sát sao trong việc quản lý phân bổ nguồn ngân sách hỗ trợ người dân địa phương, dẫn đến việc các nhận viên thuộc bộ phận kế toán của xã ăn chặn tiền nói trên.

“Trách nhiệm của chủ tịch là quản lý về văn bản, còn thu chi là do bộ phận kế toán, thủ quỹ phụ trách. Để xảy ra sự việc đáng tiếc này là do tôi đã quá tin tưởng vào cấp dưới”, ông Tem nói.

Ông Trần Trung Triết cho rằng, việc ăn chặn tiền của người nghèo, gia đình chính sách là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi đã yêu cầu công an mở rộng điều tra không chỉ bộ phận kế toán mà cả cán bộ liên quan trong vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Triết cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.