Cán bộ VPBank “tiếp tay” cho kẻ lừa đảo?

(PLO) - Bà Vương Thi Trúc (SN 1966, trú tại xã Hưng lộc, TP. Vinh, Nghệ An) phản ánh việc bị “lừa” bảo lãnh thế chấp tài sản tại Ngân hàng Cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBANK) - Chi nhánh Nghệ An do có sự “tiếp tay” của cán bộ ngân hàng, cán bộ xã.
Cán bộ VPBank “tiếp tay” cho kẻ lừa đảo?

Cán bộ ngân hàng "tay che, tay giật"? 

PV theo chân người đàn bà nghèo khổ vừa bán xong mấy bó rau muống từ chợ về nhà, bà Trúc nghẹn ngào kể trong nước mắt: Chồng tôi chết từ năm 2006, mình tôi nuôi 3 con ăn học. Do khó khăn, lần đầu tôi có ý định bán 100m2 đất nhưng sau đó đổi ý cho bà Dương Thị Thanh (SN 1966, trú tại TP.Vinh) mượn bìa đỏ cắm ngân hàng vì bà Thanh hứa sẽ xin việc cho con tôi. 

Bà Trúc cho biết thời điểm ký hồ sơ vay vốn vào cuối tháng 5/2011, số tiền vay 500 triệu và tuần tự ông Giai (chồng bà Thanh), bà Thanh, bà Trúc ký vào hồ sơ ( lúc này có bà Lợi người quen của bà Thanh có mặt).

Sau này, bà Trúc mới hiểu mình bị lừa khi thực hiện theo lời bà Thanh nói hôm trước ký sai sót nên phải ký lại mà không như hồ sơ ký ban đầu. Theo bà Trúc: khi nghe cán bộ ngân hàng nói hồ sơ cũng như hôm trước “tôi ký mà không đọc, cán bộ ngân hàng một tay che, một tay lật giấy tờ và chỉ cho tôi ký. Tôi chỉ trình độ lớp 7 nên quá tin người?”.

Cán bộ VPBank “tiếp tay” cho kẻ lừa đảo? ảnh 1
 Trụ sở Ngân hàng nơi bà Trúc đến ký Hợp đồng bảo lãnh vay vốn

Kh ông ch ỉ ph ải k ý trong t ình tr ạng "tay che, tay gi ật" , ph ần b ảo l ãnh c òn c ó  một biên bản họp gia đình được “tạo dựng” có xác nhận của cán bộ xã mà không có mặt cũng như đồng ý của cháu Lê Duy Hùng (con bà Trúc). Về việc này, cán bộ Tư pháp xã Hưng lộc đã thừa nhận do “cả nể” đối với bà Thanh nên mới xác nhận biên bản họp gia đình của bà Trúc. Sau hơn 1 tháng ký bảo lãnh, khoảng ngày 27/6 cháu Hùng học Đại học Kiến trúc Đà Nẵng về nghỉ hè. Biết tin, Hùng bảo mẹ yêu cầu lấy bìa đỏ về để bán đất chứ không bảo lãnh vay. Bà Thanh đ ã  lừa Hùng đến ngân hàng ký hồ sơ để bà trả tiền và rút bìa đỏ. Hùng cho biết, “Họ yêu cầu ký để hoàn tất thủ tục vay, sau đó mới ký thủ tục lấy bìa. Cháu thắc mắc tại sao chưa đủ thủ tục mà đã cho vay thì chú ngân hàng nói “mình là người nhà mà em?”. H ùng c ũng cho bi ết th êm,  Ly (em Hùng, SN 1993) đã ký khi bà Thanh đưa hồ sơ về nhà. 

Như vậy, hồ sơ bảo lãnh phần nào được “hợp thức hoá” vì đã có chữ ký của 3 trong 4 thành viên gia đình bà Trúc. Tuy nhiên, Hùng cho biết “Các giấy tờ và thủ tục vay vốn có dấu hiệu tráo đổi do đó không trùng dấu giáp lai”.  Đang trông chờ lấy lại bìa đỏ, một hôm bà Thanh cùng bà Lợi đến nhà nói với bà Trúc “chờ thời gian nữa đất có giá hãy lấy bìa đỏ về bán mới được giá”, nhưng sau đó thì bà Thanh bỏ trốn. 

Bi ết tin b à Thanh b ỏ tr ốn, b à Trúc vội vàng lên ngân hàng đòi bìa đ , một cán bộ ngân hàng nói: “Chị về nói chị Lợi trả tiền mà lấy bìa về” - đây cũng là người mà 2 lần bà Trúc ký bảo lãnh đều có mặt. 

Đâu là sự thật


Ba năm sau (5/2014), Toà án mời bà Trúc lên giải quyết nợ ngân hàng. Tại đây, bà Tr úc  tá hỏa khi hồ sơ thể hiện không phải bảo lãnh vay 500 triệu cho vợ chồng bà Thanh mà cho 2 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh với số tiền lên 3,6 tỷ đồng. Hai doanh nghiệp đó là Cty CP tư vấn đầu tư xây dựng Goldenland (Cty Goldenland ), trụ sở tại 18A Nguyễn Gia Thiều, TP. Vinh và Cty Đại Minh. 

Tiếp xúc v ới  phóng viên, Giám đốc Cty Golland khẳng định không hề quen người bảo lãnh (bà Trúc) “Nguyên nhân làm hồ sơ vay vốn là do bà Lê Thị Minh Lợi quen trước đây nhờ công ty tôi đứng tư cách pháp nhân. Thực tế tôi không biết số tiền vay là bao nhiêu cũng không hề nhận tiền. Chỉ khi Toà gọi mới biết số vay tới hơn 3 tỷ đồng. Một lần 2,5 tỷ đồng và một lần 500 triệu vào 2 thời điểm khác nhau trong khi tôi chỉ đến ngân hàng một lần chỉ để ký hồ sơ mà thôi”, vị này cho biết.

Mặt khác, theo ông giám đốc thì khi ký xong tại ngân hàng, bà Trúc vẫn chưa có mặt để ký bảo lãnh. Vậy ngân hàng giải ngân khi nào và ai là người thực sự nhận tiền? “Tôi nói để xe tôi đi đón người bảo lãnh nhưng bà Thanh gạt đi, nên tôi về trước khi bà Trúc đến”.  Ngoài ra, ông giám đốc cũng nhận biết một số hồ sơ vay vốn đóng dấu giáp lai không trùng nhau? 

V ụ vi ệc r õ r àng c ó nhi ều  “uẩn khúc” c ần đ ư ợc l àm s áng t ỏ, PLVN đ ề ngh  các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc làm rõ, đảm bảo quyền lợi cho người dân v à s ự  nghiêm minh của pháp luật. 

Quang Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BIDV dành 65.000 phần quà Tết trị giá 32,5 tỷ đồng tặng người nghèo

Lễ công bố chương trình quà Tết tặng người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022.
(PLVN) - Đây là năm thứ 14 liên tiếp, cán bộ công nhân viên BIDV đóng góp tâm sức thực hiện chương trình vì cộng đồng giàu ý nghĩa này. Số quà trên sẽ được trao cho đồng bào nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh COVID-19 trên cả nước trước Tết Nguyên đán 2022.

T&T Group trao quà cho trẻ em khó khăn tại Hà Nội

Ông Đỗ Vinh Quang, thành viên HĐQT T&T Group, Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội cùng Ban tổ chức trao quà tặng các em có hoàn cảnh khó khăn quận Tây Hồ, Hà Nội
(PLVN) - Nhằm lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp, tinh thần tương thân tương ái, ngày 13/1, Tập đoàn T&T Group trao tặng 80 suất quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Đây là số tiền nằm trong gói 500 triệu đồng T&T Group trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội tại Lễ tôn vinh doanh nhân , doanh nghiệp Thăng Long 2021 tổ chức vào tối 27/12 vừa qua.

Chia sẻ yêu thương: SHB tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Quang Vinh đại diện Ngân hàng SHB ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam 5 tỷ đồng nhằm sẻ chia, đồng hành với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
(PLVN) - Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam 5 tỷ đồng với mong muốn góp phần mang đến mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước. Qua đó, tiếp nối hành trình chia sẻ yêu thương, SHB muốn lan tỏa lòng nhân ái tới cộng đồng, đặc biệt quan tâm đến trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.

Đại Hoàng Minh: Từ dự án ở khán đài SEA Games đến đối tác lớn của ngành Điện

Đại Hoàng Minh: Từ dự án ở khán đài SEA Games đến đối tác lớn của ngành Điện
(PLVN) - Công ty CP Thương mại Quốc tế Đại Hoàng Minh là cái tên quen thuộc trong ngành sản xuất thiết bị điện nhưng ít ai biết để đến được thành công hôm nay, nữ doanh nhân Vũ Thị Minh Uyển (Minh Yến) đã phải đi qua rất nhiều "sóng gió". Nhưng vượt lên tất cả, bằng bản lĩnh, ý chí và sự can trường, cánh cửa thành công đã mở ra với nữ doanh nhân.

Lý do khiến VCCI phải đổi tên từ "Phòng" thành "Liên đoàn"

Trụ sở VCCI tại Hà Nội
(PLVN) - Đại hội VII Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhiệm kỳ 2021-2026 đã nhất trí đổi tên “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam” thành “Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam”. Vì sao lại quyết định thay đổi một thương hiệu đã quá quen thuộc như vậy?

Mười năm dấu ấn thương hiệu: Kinh doanh Abipha sẵn sàng “cuộc đua” mới

Mười năm dấu ấn thương hiệu: Kinh doanh Abipha sẵn sàng “cuộc đua” mới
(PLVN) -  Ngay từ thời điểm thành lập, đội ngũ ban lãnh đạo Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Abipha đã xác định xây dựng Abipha phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thuốc, thực phẩm chức năng và các sản phẩm phục vụ hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ con người. Sau 10 năm, Dược phẩm Abipha đã có nhiều bước phát triển ấn tượng, mở rộng chi nhánh trải khắp ba miền.

Doanh nhân Thăng Long: Ngời sáng giữa… “tâm bão”!

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đại diện DN trao hỗ trợ cho các hộ nghèo.
(PLVN) - Với chủ đề “Đoàn kết cùng thành công”, Lễ Tôn vinh Doanh nghiệp (DN), Doanh nhân Thăng Long 2021 đã được long trọng tổ chức tại Nhà hát lớn TP Hà Nội vào tối 27/12. Dẫu phải đối mặt với khó khăn chất chồng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đội ngũ doanh nhân, DN Thủ đô vẫn trụ vững, nỗ lực vươn lên, tỏa sáng. Và việc tổ chức Lễ Tôn vinh DN, Doanh nhân Thăng Long 2021 là một việc làm vô cùng ý nghĩa tại thời điểm này!