Cán bộ tiêu cực, tham nhũng: Hết thời 'hạ cánh an toàn'

(PLO) -Phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 vào hôm qua (12/1), ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) T.Ư khẳng định, năm 2017, trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng có những việc rất khó nhưng đã làm được. 
Một phiên họp của UBKT Trung ương trong năm 2017 Một phiên họp của UBKT Trung ương trong năm 2017

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương cho biết, năm 2017, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng tiếp tục được triển khai với tinh thần đổi mới, quyết tâm chính trị cao, giành được những kết quả quan trọng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Điểm đáng chú ý là cũng qua việc kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực, niềm tin của nhân dân được củng cố.

“Công tác kiểm tra trong năm đã chủ động, có kế hoạch; không có vùng cấm, không có ngoại trừ; đảm bảo được nguyên tắc công bằng công khai, khách quan và rất khẩn trương, không kéo dài. Cuối cùng, chúng ta lấy được lòng tin của nhân dân” - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành (Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an T.Ư) nhận định.

Sau khi tập trung làm rõ các nội dung, giải pháp, biện pháp thực hiện công tác kiểm tra giám sát năm 2018, đại diện nhiều UBKT Đảng của các Tỉnh ủy, Thành ủy đã phân tích tình hình thực tế công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng ở địa phương và có những đề nghị cụ thể trong thời gian tới. Theo đó, UBKT T.Ư cần tăng cường đào tạo cho đội ngũ cán bộ kiểm tra đảng ở cấp cơ sở để vừa có trình độ 

lý luận chính trị, chuyên môn cao vừa có kiến thức thực tiễn. Ngoài ra, với những vi phạm  liên quan đến đất đai, tài chính, trách nhiệm của người đứng đầu thường xảy ra ở cơ sở, UBKT cấp trên có thể xuống thẳng cơ sở kiểm tra và xử lý, tránh trường hợp tổ chức Đảng cơ sở kiểm tra rồi nể nang nên chậm giải quyết.

Kết luận Hội nghị, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm UBKT khẳng định, năm 2017, trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của đảng có những việc rất khó nhưng đã làm được. Xử lý tiêu cực, tham nhũng không có vùng cấm, không có “hạ cánh an toàn”, đã nhìn rõ được con người cụ thể của những cán bộ đảng viên suy thoái phẩm chất đạo đức, biến chất chứ không còn là “một bộ phận không nhỏ” như trước đây. Công tác kiểm tra không chờ đợi mà chủ động đi trước, kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm. Kiểm tra dấu hiệu vi phạm có trọng tâm trọng điểm, hướng vào những vấn đề Đảng đang cần và dư luận đang quan tâm.

Dựa trên những kết quả đó, năm 2018, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng tập trung vào những nội dung mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra, đó  là kiểm tra thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI gắn với Chỉ thị 05; quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về đổi mới sắp xếp tổ chức hệ thống chính trị có hiệu lực hiệu quả, kiểm tra phục vụ lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ với cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp.

Mỹ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.