Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang?

(PLVN) - Báo PLVN nhận đơn thư của người dân ở ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành (Kiên Giang) bức xúc phản ánh việc cán bộ thôn “kết nối” với đơn vị thi công lừa gạt người dân phải nộp tiền làm phí thực hiện nạo vét mương Sau Làng nhưng làm chưa xong thì người thi công bỏ trốn. Đáng nói, dự án nạo vét con mương này được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn tiền ngân sách nên việc thu tiền của dân là trái pháp luật. 
Một đoạn kênh Sau Làng đang được tàu nạo vét của Công ty TNHH Tư Vấn- Xây dựng Tín Mỹ Hưng thi công Một đoạn kênh Sau Làng đang được tàu nạo vét của Công ty TNHH Tư Vấn- Xây dựng Tín Mỹ Hưng thi công

Bị lừa đóng tiền là do nghe lời cán bộ thôn?

Theo như người dân phản ánh, vào đầu tháng 5/2019, xã Mong Thọ B tiến hành nạo vét con kênh Sau Làng nằm tại địa phận của ấp Phước Hòa của xã. Lúc này, ông Nguyễn Văn Thịnh với vai trò là Phó Trưởng ấp và là Công an viên ấp Phước Hòa đã phổ biến cho các hộ dân muốn bơm bùn và nước qua ao của nhà mình thì đăng ký với ông Thịnh và phải nộp tiền làm kinh phí ấp (số tiền này ông Thịnh không nói là bao nhiêu). 

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang? ảnh 1
Bà Đàm Thị Huệ bức xúc phản ánh việc gia đình bà bị vợ chồng ông Hận lừa gạt thu 10 triệu đồng rồi bỏ trốn 

Sau đó mấy ngày, vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hận và bà Lệ đến trực tiếp thực hiện việc vét kênh và bơm bùn cho các hộ dân. Ông Hận và bà Lệ yêu cầu mỗi gia đình phải đóng tiền xăng dầu, máy móc phục vụ cho việc bơm bùn. Theo các hộ dân trình bày, họ đóng góp cho vợ chồng ông Hận tổng cộng trên 30 triệu đồng để những người này nạo vét kênh. Tuy nhiên, khi chưa làm xong việc thì vợ chồng ông Hận đã bỏ trốn, mang theo số tiền 30 triệu đồng do các hộ dân đóng góp.

Trình bày với PV, bà Đàm Thị Huệ một trong số những người dân sống gần kênh Sau Làng cho biết: “Hôm đó chú Thịnh đến gặp tôi nói nhà nước chủ trương vét con kênh này cho người dân trồng lúa, dì Sáu có hút bùn thì làm đăng ký với con, rồi nộp tiền kinh phí. Sau đó, mấy hôm thì Hận qua nhà nói: con bơm hút bùn lấy tiền dì thì con phải bơm hút cho sâu, còn con bơm hút bùn cho người khác chỉ có đất ven bờ thôi. Hứa vậy nhưng thực tế ông Hận chỉ bơm hút bùn cho tôi chừng 2 tiếng đồng hồ rồi thôi. Tiền tôi trả gần hết theo thỏa thuận miệng nhưng Hận vẫn đòi thêm…”.

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang? ảnh 2
Khu ruộng nhà bà Huệ vẫn ứ đọng bùn sình do ông Hận thu 10 triệu đồng trái phép rồi "mất hút", không thực hiện việc nạo vét bùn

Theo bà Huệ, gia đình bà đã đưa cho vợ chồng ông Hận với số tiền 10 triệu đồng trên tổng số 11 triệu đồng tiền thỏa thuận bơm hút bùn nhưng vợ chồng ông Hận thực hiện chưa xong thì nay đã “mất hút”. Nhiều hộ dân ở ấp Phước Hòa cũng rơi vào hoàn cảnh “khóc dở, mếu dở” như gia đình bà Huệ khi tiền đã giao hết cho vợ chồng ông Hận nhưng ông này chưa thực hiện xong công việc thì đã bỏ đi đâu.  

Các hộ dân tại ấp Phước Hòa đặt ra nghi vấn có hay không việc ông Nguyễn Văn Thịnh-  Phó Trưởng ấp, Công an viên ấp Phước Hòa cấu kết với đơn vị thi công trong việc lấy tiền của người dân? Khi mà trong cả quá trình làm việc giữa người dân với bên thi công, ông Thịnh thường là người đứng ra “kết nối” để người dân thuê vợ chồng ông Hận thực hiện công việc?.

Chính quyền xã nói gì? 

Ngày 15/5, PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND xã Mong Thọ B về vụ việc. Chủ tịch UBND xã Mong Thọ B Nguyễn Ngọc Mon cho biết:“Kênh Sau Làng là dòng kênh được bít bởi hai đầu, dòng nước chảy chưa được lưu thông. Xã có kế hoạch nạo vét để đảm bảo phục vụ cho bà con. Nguồn này do Ban quản lý dự án của huyện làm chủ đầu tư, hoàn toàn 100% là vốn Nhà nước nên các hộ dân không phải đóng tiền.”

Khi PV đặt câu hỏi phải chăng người dân không được phổ biến chủ trương này dẫn đến tình trạng họ bị lừa gạt tiền, thì ông Mon cho biết: “Trước khi đưa vào nạo vét kênh Sau Làng, xã cũng có thông báo cho bà con để phát quang cây cối đồng thời trên đường tàu vét bùn đi qua hộ nào có ao hồ muốn cần san lấp thì phải báo lại với đơn vị thi công khảo sát để đặt ống bơm đất. Xã khẳng định đã thông báo đến các hộ dân chủ trương thực hiện san lấp xã phục vụ cho bà con hoàn toàn miễn phí”.

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang? ảnh 3
CHủ tịch UBND xã Mong Thọ B - ông Nguyễn Ngọc Mon cho biết việc nạo vét bùn được xã thực hiện miễn phí 100% và khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với những sai phạm

Ông Mon cũng cho biết thêm, ngay khi có phản ánh xã đã chỉ đạo đình chỉ việc bơm bùn nạo vét kênh để tiến hành khảo sát nắm tình hình. Kết luận ban đẩu cho thấy: ông Trần Văn Sáu Nhỏ- Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Xây dựng Tín Mỹ Hưng (đia chỉ số 174, ấp Sở Tại, xã Bàn Tân Định, huyện Gồng Riềng, Kiên Giang) chủ đơn vị thi công đã bàn giao công việc bơm bùn cho ông Nguyễn Hoài Hận. 

Trong quá trình làm việc, ông Hận đã thỏa thuận “ngầm” với hộ dân để thu tiền riêng để bơm bùn sau đó thực hiện một phần việc rồi bỏ đi đâu không rõ. Hiện xã đã chỉ đạo mời ông Hận về để giải trình sự việc và trả lại tiền cho bà con. 

Về nghi vấn của các hộ dân về việc cán bộ của ấp móc nối với đơn vị thi công lấy tiền của người dân, UBND xã Mong Thọ B cũng đang cho kiểm tra, xác minh nội dung này. Ông Mon khẳng định UBND xã Mong Thọ B không có chủ trương về vụ việc này, nếu phát hiện có ai vòi vĩnh lấy tiền của dân, xã sẽ có hình thức xử lý nghiêm. Hiện sự việc đang được UBND xã Mong Thọ B khẩn trương giải quyết. 

Báo PLVN tiếp tục đưa tin về sự việc. 

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.