Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang?

(PLVN) - Báo PLVN nhận đơn thư của người dân ở ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành (Kiên Giang) bức xúc phản ánh việc cán bộ thôn “kết nối” với đơn vị thi công lừa gạt người dân phải nộp tiền làm phí thực hiện nạo vét mương Sau Làng nhưng làm chưa xong thì người thi công bỏ trốn. Đáng nói, dự án nạo vét con mương này được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn tiền ngân sách nên việc thu tiền của dân là trái pháp luật. 
Một đoạn kênh Sau Làng đang được tàu nạo vét của Công ty TNHH Tư Vấn- Xây dựng Tín Mỹ Hưng thi công Một đoạn kênh Sau Làng đang được tàu nạo vét của Công ty TNHH Tư Vấn- Xây dựng Tín Mỹ Hưng thi công

Bị lừa đóng tiền là do nghe lời cán bộ thôn?

Theo như người dân phản ánh, vào đầu tháng 5/2019, xã Mong Thọ B tiến hành nạo vét con kênh Sau Làng nằm tại địa phận của ấp Phước Hòa của xã. Lúc này, ông Nguyễn Văn Thịnh với vai trò là Phó Trưởng ấp và là Công an viên ấp Phước Hòa đã phổ biến cho các hộ dân muốn bơm bùn và nước qua ao của nhà mình thì đăng ký với ông Thịnh và phải nộp tiền làm kinh phí ấp (số tiền này ông Thịnh không nói là bao nhiêu). 

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang? ảnh 1
Bà Đàm Thị Huệ bức xúc phản ánh việc gia đình bà bị vợ chồng ông Hận lừa gạt thu 10 triệu đồng rồi bỏ trốn 

Sau đó mấy ngày, vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hận và bà Lệ đến trực tiếp thực hiện việc vét kênh và bơm bùn cho các hộ dân. Ông Hận và bà Lệ yêu cầu mỗi gia đình phải đóng tiền xăng dầu, máy móc phục vụ cho việc bơm bùn. Theo các hộ dân trình bày, họ đóng góp cho vợ chồng ông Hận tổng cộng trên 30 triệu đồng để những người này nạo vét kênh. Tuy nhiên, khi chưa làm xong việc thì vợ chồng ông Hận đã bỏ trốn, mang theo số tiền 30 triệu đồng do các hộ dân đóng góp.

Trình bày với PV, bà Đàm Thị Huệ một trong số những người dân sống gần kênh Sau Làng cho biết: “Hôm đó chú Thịnh đến gặp tôi nói nhà nước chủ trương vét con kênh này cho người dân trồng lúa, dì Sáu có hút bùn thì làm đăng ký với con, rồi nộp tiền kinh phí. Sau đó, mấy hôm thì Hận qua nhà nói: con bơm hút bùn lấy tiền dì thì con phải bơm hút cho sâu, còn con bơm hút bùn cho người khác chỉ có đất ven bờ thôi. Hứa vậy nhưng thực tế ông Hận chỉ bơm hút bùn cho tôi chừng 2 tiếng đồng hồ rồi thôi. Tiền tôi trả gần hết theo thỏa thuận miệng nhưng Hận vẫn đòi thêm…”.

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang? ảnh 2
Khu ruộng nhà bà Huệ vẫn ứ đọng bùn sình do ông Hận thu 10 triệu đồng trái phép rồi "mất hút", không thực hiện việc nạo vét bùn

Theo bà Huệ, gia đình bà đã đưa cho vợ chồng ông Hận với số tiền 10 triệu đồng trên tổng số 11 triệu đồng tiền thỏa thuận bơm hút bùn nhưng vợ chồng ông Hận thực hiện chưa xong thì nay đã “mất hút”. Nhiều hộ dân ở ấp Phước Hòa cũng rơi vào hoàn cảnh “khóc dở, mếu dở” như gia đình bà Huệ khi tiền đã giao hết cho vợ chồng ông Hận nhưng ông này chưa thực hiện xong công việc thì đã bỏ đi đâu.  

Các hộ dân tại ấp Phước Hòa đặt ra nghi vấn có hay không việc ông Nguyễn Văn Thịnh-  Phó Trưởng ấp, Công an viên ấp Phước Hòa cấu kết với đơn vị thi công trong việc lấy tiền của người dân? Khi mà trong cả quá trình làm việc giữa người dân với bên thi công, ông Thịnh thường là người đứng ra “kết nối” để người dân thuê vợ chồng ông Hận thực hiện công việc?.

Chính quyền xã nói gì? 

Ngày 15/5, PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND xã Mong Thọ B về vụ việc. Chủ tịch UBND xã Mong Thọ B Nguyễn Ngọc Mon cho biết:“Kênh Sau Làng là dòng kênh được bít bởi hai đầu, dòng nước chảy chưa được lưu thông. Xã có kế hoạch nạo vét để đảm bảo phục vụ cho bà con. Nguồn này do Ban quản lý dự án của huyện làm chủ đầu tư, hoàn toàn 100% là vốn Nhà nước nên các hộ dân không phải đóng tiền.”

Khi PV đặt câu hỏi phải chăng người dân không được phổ biến chủ trương này dẫn đến tình trạng họ bị lừa gạt tiền, thì ông Mon cho biết: “Trước khi đưa vào nạo vét kênh Sau Làng, xã cũng có thông báo cho bà con để phát quang cây cối đồng thời trên đường tàu vét bùn đi qua hộ nào có ao hồ muốn cần san lấp thì phải báo lại với đơn vị thi công khảo sát để đặt ống bơm đất. Xã khẳng định đã thông báo đến các hộ dân chủ trương thực hiện san lấp xã phục vụ cho bà con hoàn toàn miễn phí”.

Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang? ảnh 3
CHủ tịch UBND xã Mong Thọ B - ông Nguyễn Ngọc Mon cho biết việc nạo vét bùn được xã thực hiện miễn phí 100% và khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với những sai phạm

Ông Mon cũng cho biết thêm, ngay khi có phản ánh xã đã chỉ đạo đình chỉ việc bơm bùn nạo vét kênh để tiến hành khảo sát nắm tình hình. Kết luận ban đẩu cho thấy: ông Trần Văn Sáu Nhỏ- Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Xây dựng Tín Mỹ Hưng (đia chỉ số 174, ấp Sở Tại, xã Bàn Tân Định, huyện Gồng Riềng, Kiên Giang) chủ đơn vị thi công đã bàn giao công việc bơm bùn cho ông Nguyễn Hoài Hận. 

Trong quá trình làm việc, ông Hận đã thỏa thuận “ngầm” với hộ dân để thu tiền riêng để bơm bùn sau đó thực hiện một phần việc rồi bỏ đi đâu không rõ. Hiện xã đã chỉ đạo mời ông Hận về để giải trình sự việc và trả lại tiền cho bà con. 

Về nghi vấn của các hộ dân về việc cán bộ của ấp móc nối với đơn vị thi công lấy tiền của người dân, UBND xã Mong Thọ B cũng đang cho kiểm tra, xác minh nội dung này. Ông Mon khẳng định UBND xã Mong Thọ B không có chủ trương về vụ việc này, nếu phát hiện có ai vòi vĩnh lấy tiền của dân, xã sẽ có hình thức xử lý nghiêm. Hiện sự việc đang được UBND xã Mong Thọ B khẩn trương giải quyết. 

Báo PLVN tiếp tục đưa tin về sự việc. 

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.