Cán bộ phòng chống tham nhũng dùng bằng “cạo sửa” ?

Dù chỉ tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn (tương đương trung cấp), nhưng một cán bộ thanh tra của thành phố Cần Thơ vẫn được đề cử dự thi và bổ nhiệm ngạch Thanh tra viên chính (chuyên viên chính). Sở Nội vụ cho rằng vì dọn cơ quan nên mất hồ sơ công chức và không nắm được quy trình đề cử, bổ nhiệm...

Dù chỉ tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn (tương đương trung cấp), nhưng một cán bộ thanh tra của thành phố Cần Thơ vẫn được đề cử dự thi và bổ nhiệm ngạch Thanh tra viên chính (chuyên viên chính). Sở Nội vụ cho rằng vì dọn cơ quan nên mất hồ sơ công chức và không nắm được quy trình đề cử, bổ nhiệm...

Trong khi đó Sở này chịu trách nhiệm tham mưu, đề xuất cho UBND thành phố ra quyết định bổ nhiệm. Sự khuất tất này từ cơ quan Thanh tra và giờ là Ban chỉ đạo thành phố Cần Thơ về Phòng chống Tham nhũng đã bị phát giác và tố cáo lên các cơ quan chức năng nhiều năm qua, nhưng chưa được xử lý và giải quyết rốt ráo?! 
Dấu hiệu gian lận bằng cấp?!
Đảng ủy Dân Chính Đảng (Thành ủy Cần Thơ) xác nhận đang xác minh việc ông Nguyễn Văn Hoàng (SN 1967), Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp - Ban chỉ đạo về Phòng chống tham nhũng Cần Thơ, có hành vi khai gian hồ sơ bằng cấp và sai sót trong quy trình bổ nhiệm chức vụ không đúng trình độ năng lực. 
Theo nội dung xác nhận ngày 12/11/1996 của trường Đại học Kinh tế TP HCM đang lưu tại Đảng ủy Dân Chính Đảng, ông Hoàng chỉ tốt nghiệp Khóa đào tạo Đại học ngắn hạn của trường này, kết thúc vào ngày 1/8/1990 (Khóa 3 - Ngành Kế hoạch hóa Kinh tế quốc dân). Sau đó, ngày 7/5/1991, ông Hoàng được Ban Tổ chức Chính quyền tỉnh Hậu Giang ra Quyết định số 24 phân công công tác tại Ban Thanh tra UBND tỉnh Hậu Giang (cũ). 
Đáng nói là dù chỉ tốt nghiệp hệ đào tạo ngắn hạn (tương đương hệ Trung cấp-Cao đẳng theo quy định chuẩn hóa của Bộ GD&ĐT), nhưng Quyết định 24 lại ghi trình độ ông Hoàng là “Đại học dài hạn tập trung”. Kỳ lạ hơn, năm 2005, ông Hoàng lại được Thanh tra TP Cần Thơ đề cử dự thi và được bổ nhiệm ngạch “Thanh tra viên chính” (tức “chuyên viên chính”). Trong khi đó, tiêu chuẩn bắt buộc để cán bộ công chức dự thi và được bổ nhiệm ngạch này là phải tốt nghiệp Đại học chính quy. 
Như vậy, nghi vấn trong quá trình đăng ký dự thi, kê khai lý lịch công chức, ông Hoàng đã có hành vi cạo sửa và gian lận bằng cấp để đánh lừa cả cơ quan trực tiếp quản lý, lẫn Sở Nội vụ, là có cơ sở.
Bao che? 
Về vấn đề này, ông Trương Văn Sen - Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ - Sở Nội vụ Cần Thơ trả lời: Sự việc đã nhiều năm, hiện hồ sơ về Hội đồng xét và thi nâng ngạch công chức do sở này quản lý đã thất lạc sau mấy lần di dời cơ quan (?).
Trả lời về việc quyết định bổ nhiệm nâng ngạch “chuyên viên chính” do ai ký, thời gian nào và đề nghị cho tiếp cận hồ sơ công chức của ông Hoàng, ông Sen từ chối cung cấp mà chỉ đưa một tờ giấy photo không đóng dấu, không chữ ký, không số hiệu - với nội dung là danh sách trích ngang của một số cán bộ Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng TP.Cần Thơ. Trong đó, chỉ đề tên và chức danh của ông Hoàng; mục trình độ chuyên môn ghi “ngắn hạn”, ở mục ngạch cán bộ ghi là “CVC” (tức chuyên viên chính – NV). 
Khi chúng tôi thắc mắc vì sao trình độ “ngắn hạn” lại được bổ nhiệm ngạch “chuyên viên chính”, ông Sen ngắn gọn: “Chúng tôi chỉ có thể cung cấp vậy thôi. Hồ sơ thất lạc hiện không biết đang nằm ở đâu…” (?). Khi chúng tôi đặt vấn đề Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu, quản lý toàn bộ quy trình đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển và hồ sơ lý lịch cán bộ công chức, không thể có chuyện thất lạc hồ sơ, thì ông Sen tỏ vẻ cáu giận: “Chúng tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo cuả lãnh đạo Sở, chỉ có thể cung cấp tới đó thôi. Có gì mấy anh liên lạc với lãnh đạo Sở …”. 
Dư luận bức xúc
Theo nguồn tin riêng, Chi bộ Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng TP Cần Thơ đang chờ chuẩn y của Đảng ủy Dân Chính Đảng (Đảng ủy cấp trên) công nhận chức danh Phó Bí thư Chi bộ đối với ông Hoàng. Tuy nhiên, một lãnh đạo Đảng ủy Dân Chính Đảng xác nhận hồ sơ đó đã bị ách lại.
Trong năm qua, ông Hoàng còn được Ban chỉ đạo thành phố về Phòng chống tham nhũng làm thủ tục cử đi học lớp cao cấp Chính trị nhưng bị Phòng Tổ chức - Đảng ủy Dân Chính Đảng đã “gạt thẳng tay” ra vì bằng cấp không rõ ràng... Nói về chuyện cạo sửa bằng cấp của ông Hoàng, một số đồng sự cũ ở Thanh tra TP Cần Thơ còn nhớ gần 10 năm trước, cơ quan này đã từng xác minh việc bằng cấp của ông Hoàng được sửa chữ “ngắn hạn” thành “dài hạn”. Tuy nhiên, vụ việc sau đó cũng chìm vào quên lãng… 
Dư luận nghi vấn, có hay không việc gian lận bằng cấp của ông Hoàng đã được bao che?. Tại sao Sở Nội vụ - nơi quản lý hồ sơ cán bộ công chức - có thể làm thất lạc hồ sơ?. Thanh tra tỉnh/thành phố nơi ông Hoàng từng công tác sao im lặng? Đặc biệt, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố có biết vụ việc “trái khoáy” này không mà trong suốt một thời gian dài sử dụng cán bộ Thanh tra rồi chuyển sang Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng… là một người gian lận bằng cấp?.
Nhóm PV 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?