Cán bộ phải có cam kết trước khi được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Ảnh minh họa: Cán bộ phải có cam kết trước khi đi bồi dưỡng ở nước ngoài.
Ảnh minh họa: Cán bộ phải có cam kết trước khi đi bồi dưỡng ở nước ngoài.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Quyết định mới ban hành của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài, cán bộ phải có cam kết trước khi được cử đi bồi dưỡng.

Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 39-KL/TW của Bộ Chính trị vừa ban hành Quyết định số 02-QĐ/BCĐ (Quyết định 02) về việc ban hành Quy chế bồi dưỡng cán bộ theo Kết luận số 39-KL/TW, ngày 18/7/2022 của Bộ Chính trị về chủ trương bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

Theo Quyết định 02, cán bộ được cử đi bồi dưỡng phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như sau: Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Không trong thời gian xem xét, xử lý kỷ luật hoặc trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên; không thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

Nội dung của khóa bồi dưỡng phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ đang công tác hoặc vị trí lãnh đạo, quản lý được quy hoạch. Có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu khóa bồi dưỡng.

Được cử đi bồi dưỡng không quá 02 lần một năm, không bố trí tham gia bồi dưỡng trong 02 năm liên tiếp theo kinh phí thực hiện Kết luận 39. Đối với bồi dưỡng ngắn hạn, cán bộ chỉ được tham gia một lần. Trường hợp cần thiết do Lãnh đạo Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 39 xem xét, quyết định.

Có cam kết trước khi được cử đi bồi dưỡng (theo mẫu ban hành kèm theo Quy chế này).

Ngoài các điều kiện, tiêu chuẩn chung nêu trên, cán bộ được cử đi bồi dưỡng cần đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn trong một số trường hợp cụ thể.

Theo đó, đối với cán bộ được cử đi bồi dưỡng ngắn hạn, cán bộ còn đủ thời gian công tác là lãnh đạo, quản lý ít nhất 18 tháng tính từ khi khóa bồi dưỡng bắt đầu.

Đối với cán bộ được cử đi bồi dưỡng trung hạn, còn đủ thời gian công tác là lãnh đạo, quản lý ít nhất 24 tháng tính từ khi khóa bồi dưỡng bắt đầu. Có năng lực học trực tiếp bằng ngoại ngữ. Phải đạt yêu cầu của vòng phỏng vấn tuyển chọn của cơ sở đào tạo thực hiện chương trình bồi dưỡng trung hạn.

Đối với cán bộ được cử đi bồi dưỡng ngoại ngữ, còn đủ thời gian công tác ít nhất 24 tháng tính từ khi khóa bồi dưỡng bắt đầu. Phải đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ đầu vào, đầu ra thực hiện theo thông báo tuyển sinh hằng năm hoặc của từng khóa học.

Ngoài ra, Quyết định 02 nêu rõ, đối tượng được cử đi bồi dưỡng ngắn hạn (khoảng 2 tuần) gồm: Cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; Cán bộ lãnh đạo cấp tổng cục và tương đương; lãnh đạo cấp cục, vụ và tương đương của các ban, bộ ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương; Ủy viên ban thường vụ tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và tương đương.

Đối tượng được cử đi bồi dưỡng trung hạn (khoảng 3 tháng) gồm: Cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; Cán bộ lãnh đạo cấp tổng cục và tương đương; lãnh đạo cấp cục, vụ và tương đương của các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội ở Trung ương; Ủy viên ban thường vụ tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và tương đương; Cán bộ lãnh đạo cấp sở và tương đương trở lên ở địa phương.

Đối tượng được cử đi bồi dưỡng ngoại ngữ (khoảng 4 tháng trong nước và 4 tháng ở nước ngoài): Là cán bộ, công chức, viên chức phải thường xuyên sử dụng ngoại ngữ trong công việc, liên quan đến một trong các lĩnh vực sau: đối ngoại, ngoại vụ; hợp tác quốc tế, an ninh quốc phòng; đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, quản lý dự án với nước ngoài, hợp tác lao động với nước ngoài; thông tin, tuyên truyền, truyền thông đối ngoại; nghiên cứu giảng dạy tại các trường chính trị, trường cao đẳng, đại học, học viện, viện hàn lâm; công việc liên quan đến yếu tố nước ngoài tại các cơ quan đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Quyết định 02 cũng quy định rõ về trách nhiệm của cán bộ được cử đi bồi dưỡng.

Cụ thể, cán bộ được cử đi bồi dưỡng phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và pháp luật của nước sở tại (trong trường hợp đi bồi dưỡng ở nước ngoài).

Cán bộ phải thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về bảo vệ bí mật Nhà nước, bí mật của Đảng, các quy định về bảo vệ chính trị nội bộ. Giữ nghiêm kỷ luật học tập, kỷ luật phát ngôn.

Đồng thời, thực hiện Quy chế bồi dưỡng này và các quy định hiện hành khác về bồi dưỡng cán bộ; chịu sự quản lý của cơ sở đào tạo và các cơ quan quản lý có liên quan trong thời gian tham gia khóa bồi dưỡng. Báo cáo kết quả học tập, bồi dưỡng bằng văn bản về Cơ quan thường trực trong vòng 10 ngày sau khi kết thúc khóa bồi dưỡng…

Đọc thêm

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ
Rạng sáng 9/12 (giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.

Kiên trì xây dựng văn hóa liêm chính

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) giai đoạn 2012 – 2022. Ảnh: TTXVN
(PLVN) -  Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, vấn đề xây dựng văn hóa liêm chính, văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng lúc này trở nên vô cùng cấp bách, làm thước đo sự trong sạch, vững mạnh của Đảng; thước đo về phẩm chất, năng lực của cán bộ đảng viên, nhất là người có chức, có quyền.

Cảnh sát biển Việt Nam gặp xã giao vào trao đổi song phương với đại diện một số nước

Quang cảnh cuộc gặp xã giao và trao đổi song phương giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Đoàn đại biểu Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.
(PLVN) -  Trong khuôn khổ "Chương trình giao lưu Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn", chiều 8/12, tại trụ sở Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Cảnh sát biển Việt Nam có buổi gặp xã giao và trao đổi song phương với Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan (Thai-MECC) và Đoàn đại biểu Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher.
(PLVN) - Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, đồng thời nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ, khai thác tối đa các tiềm năng hợp tác của hai nước, hai Quốc hội.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp

Tổng thống Yoon Suk-Yeol bắt tay, chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Kết quả chuyến thăm không chỉ thành công về mặt chính trị mà có ý nghĩa rất sâu sắc về nhân văn - xã hội, đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp hai nước. Đây cũng là dấu mốc và là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.