(PLO) - Tin từ Chi cục QLTT Hà Nội, vừa qua Đội QLTT số 11 phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường công an TP Hà Nội vừa phát hiện vụ việc tại công ty TNHH Come co.. Ltd (166 Tựu Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) đang tiến hành sản xuất Gel Siêu âm - Smilegel dùng trong y tế với công nghệ sản xuất rất thô sơ.
Cụ thể, Chiều 16/1, lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng công ty Come co..Ltd. Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên công ty đang tiến hành sản xuất Gel Siêu âm - Smilegel dùng trong y tế, loại gel siêu âm dùng trong khâu chuẩn đoán hình ảnh. Điều đáng nói là công ty này sản xuất gel chỉ bằng bột hòa với nước lã cho thêm ít phẩm mầu.
Theo khai nhận của chủ cơ sở, họ đã mua bột trôi nổi trên thị trường về hòa với nước giếng khoan và cho thêm phẩm mầu vào. Sau đó, dùng máy đánh tan bột cho đến khi bột nhuyễn thì đóng vào can 5 lít.
Giá bán mỗi can là 50-60 nghìn đồng/can. Mức giá bán sản phẩm Smilegel chỉ rẻ bằng 1/5 so với giá bán Gel thật của các nước Canada, Hàn Quốc.
Cơ sở này đã sản xuất gel siêu âm đã được 6 tháng nay và bán chủ yếu cho các công ty chuyên cung cấp các mặt hàng y tế, các thẩm mỹ viện tại Hà Nội và các tỉnh như Nghệ An, Huế…
Bột được sử dụng để làm gel
Bột hòa với nước lã sau đó cho thêm phẩm màu vào quấy đều
Gel siêu âm thành phẩm
Giá bán mỗi can gel chỉ 50-60 nghìn đồng, bằng 1/5 so với gel nhập khẩu
Theo quy định, việc sản phẩm các mặt hàng sử dụng trong lĩnh vực y tế phải có được giấy phép của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cơ sở này đang sản xuất gel siêu âm với công nghệ rất thô sơ. Chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào của các cơ quan chức năng cấp phép cho sản xuất và lưu hành loại gel Smilegel này.
Việc dùng sản phẩm gel siêu âm được sản xuất theo công nghệ thô sơ như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả siêu âm, chuẩn đoán hình ảnh cho các bệnh nhân
Được biết, chủ cơ sở này là bà Lương Thanh Hằng, từng là cán bộ làm tại Cục Vật tư - Bộ y tế mới nghỉ hưu.
Trả lời PV về việc, tại sao một cán bộ của ngành Y tế lại có thể sản xuất Gel giả, bà Hằng khẳng định, cơ sở của bà không làm giả mà chỉ đang làm thí nghiệm.
Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng làm rõ./.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.