Cán bộ ngại khó nên bạo lực gia đình vẫn là “chuyện vợ chồng”?

(PLO) - Có nhiều vụ việc bạo lực gia đình được đưa ra phê bình tại tổ dân phố nhưng chỉ có nạn nhân tham gia còn người gây ra bạo lực lại… vắng mặt.
Ảnh minh họa từ Internet. Ảnh minh họa từ Internet.

Hôm nay (19/4), Bộ LĐ-TB&XH và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức Diễn đàn CEDAW hướng tới bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ Việt Nam trong 10 năm qua.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Trọng Đàm cũng khẳng định, Việt Nam luôn ưu tiên đảm bỏ bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ, thực thi Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW).

Tuy nhiên, phụ nữ vẫn bị hạn chế trong việc tham gia và thụ hưởng quyền con người trong chính trị, lao động, việc làm, vẫn còn chính sách và luật pháp chưa phù hợp với nguyên tắc và qui định của CEDAW.

Theo nhiều đại biểu, thái độ gia trưởng tồn tại dai dẳng, những khuôn mẫu giới đã ăn sâu trong xã hội, sự thiếu thông tin và dữ liệu về tất cả các hình thức bạo lực với phụ nữ và hiểu biết về các biện pháp đặc biệt tạm thời còn hạn chế… là một số xu hướng chính dẫn đến khoảng cách giới trong nước, cần được khắc phục.

Bên cạnh đó, biện pháp xử lý người bạo lực gia đình (BLGĐ) không đủ, chưa đủ hiệu quả răn đe như nhiều vụ án liên quan đến BLGĐ chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại, biện pháp xử phạt hành chính đối với hành vi BLGĐ thì thường do chính nạn nhân phải thực hiện (nộp tiền phạt thay chồng - người gây ra hành vi BLGĐ)...

Qua thực tế điều tra về tiếp cận công lý cho phụ nữ, đại diện Viện Xã hội học (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, cần tăng cường nhận thức của phụ nữ, nhất là nạn nhân của BLGĐ cũng như của những người tham gia giải quyết (tổ trưởng dân phố, đại diện tổ chức đoàn thể địa phương) các vụ việc BLGĐ.

Kiến nghị khắc phục những khó khăn về chu trình thủ tục pháp lý trong giải quyết các vụ BLGĐ như tăng cường đại diện của phụ nữ trong chu trình để nạn nhân dễ dàng chia sẻ và được cảm thông.

Nhất là giảm tính hình thức trong chu trình này. Hiện chu trình giải quyết các vụ việc BLGĐ còn câu nệ vào hình thức hòa giải nên việc xử lý BLGĐ “có vấn đề” như nhận xét của đại diện Viện Xã hội học.

Điển hình như thực trạng có nhiều vụ việc BLGĐ được đưa ra phê bình tại tổ dân phố nhưng chỉ có nạn nhân tham gia còn người gây ra BLGĐ… vắng mặt.

Chủ thể tham gia giải quyết BLGĐ thường là nam giới nên nhiều nạn nhân ngại giãy bài câu chuyện, hoặc chủ thể tham gia giải quyết “thoái thác, ngại khó, có xu hướng đẩy trả vụ việc BLGĐ về thành “chuyện riêng của gia đình”…

Việt Nam luôn nỗ lực để hiện thực hóa các quy định của CEDAW tại Việt Nam nhằm nâng cao hơn nữa quyền năng của phụ nữ Việt Nam, thông qua việc hạn chế những yếu tố cản trở nỗ lực thực hiện CEDAW.

Theo đó, cần thay đổi nhận thức của các chủ thể về bình đẳng giới, xây dựng các chính sách, quy định để thúc đẩy quyền năng của phụ nữ, can thiệp, giải quyết kịp thời đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động và thúc đẩy sự tham gia này hiệu quả.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Đọc thêm

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.