Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nơi tâm dịch nóng bỏng Đồng Nai, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch COVID-19, tuyệt đối không được để dân đói. Bản thân ông cũng cam kết sẽ từ chức nếu xảy ra tình trạng người dân thiếu đói lúc này.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Đồng Nai. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Đồng Nai.

Thông điệp quyết liệt từ người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch ngày 23/8 lập tức được nhiều tờ báo đăng tải, gây chú ý đối với công chúng. Với vai trò Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh muốn dân không đói thì các nguồn lực phải đưa ngay về xã, phường, thị trấn và thôn ấp phải chuyển đến từng người dân một cách hiệu quả.

Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống đại dịch COVID-19, tuyệt đối không được để dân đói.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phải xuất quỹ ngay, phân bổ và chuyển ngay về cho các xã, phường; không giữ lại một đồng nào trên tỉnh. Cơ sở phải hỗ trợ cho bà con nhanh nhất có thể, tránh bỏ sót các trường hợp khó khăn.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, nếu chậm trễ, tiêu cực là hệ thống chính trị có lỗi với dân. Mỗi xã, phường phải có kho lương thực, có nguồn quỹ để hỗ trợ ngay những hộ dân gặp khó khăn. Đặc biệt, hết lòng, hết sức giúp đỡ đưa những người lang thang trở về nhà, hoặc các cơ sở bảo trợ. Mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cần lan tỏa tinh thần nhân văn, có trách nhiệm thông tin, kết nối, khi thấy các trường hợp cần hỗ trợ thì báo ngay đến cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cuộc chiến chống dịch thắng lợi hay không phụ thuộc vào ý thức người dân, nhưng quan trọng hơn vẫn là chính sách an dân, làm sao để người dân yên tâm và tin tưởng. Vaccine quan trọng nhất là ý thức người dân và lòng dân. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, chúng ta phải ứng xử vừa nhân văn, vừa xử lý quyết liệt để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt.

Cũng trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị các địa phương thiết lập các đường dây nóng thực hiện chăm lo đầy đủ chính sách an sinh xã hội, không để người dân nào thiếu ăn và ngành y tế không để người bệnh thiếu oxy. Nơi nào để xảy ra chuyện đáng tiếc như vậy thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm.

Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Cao Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Vĩnh Cửu.

Người đứng đầu đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn khẳng định sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân trong công tác phòng, chống dịch và mang sinh mệnh chính trị của mình ra cam kết. Và đó hoàn toàn không phải lời nói suông của những người trong cuộc.

Tâm thế mạnh dạn “từ quan” xuất phát từ thái độ nghiêm túc, nêu cao gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt trước nhiệm vụ chính trị đặc biệt giữa bối cảnh đầy thử thách, cam go “chống dịch như chống giặc”. Có lẽ trong trường hợp này, chúng ta nên hiểu sinh mệnh chính trị được thể hiện qua sự tín nhiệm, quí trọng, tin yêu của Đảng và quần chúng, thì người tự nhận thấy sự thiếu uy tín, năng lực ở cương vị của mình và từ chức để tránh gây thêm thiệt hại cho đồng bào, đơn vị, địa phương là người đáng kính, mang nét đẹp văn hóa đáng trân quý.

Đó cũng là đã thấm nhuần nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu lúc sinh thời: Vô luận trong hoàn cảnh nào, người lãnh đạo không được tự cho mình quyền đặt lợi ích của mình và gia đình lên trên, lên trước lợi ích quốc gia - dân tộc, nhân dân. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, việc cán bộ nêu cao lòng tự trọng đặt sinh mệnh chính trị bản thân sau sinh mệnh của nhân dân còn bao hàm cả quyết tâm chính trị rất lớn lãnh đạo, điều hành toàn dân chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Tại Đồng Nai, trong cuộc chiến chống “giặc” COVID - 19 lần này, nhất là thời gian giãn cách xã hội hơn 2 tháng qua, đã có những cán bộ nhiệt huyết xông pha gian khổ nhưng không may bị nhiễm bệnh, hy sinh mạng sống của mình như Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu Đinh Tấn Hải, mất vào ngày 25/8 vừa qua. Thực tiễn chống dịch đã và đang xuất hiện bao tấm gương “công bộc” của dân ngày đêm căng mình “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”, đặt sức khỏe, tính mạng của bà con lên trên hết, trước hết.

Cán bộ lãnh đạo phải đặt người dân lên trên sinh mệnh chính trị của mình ảnh 3

Đến nay chương trình “Nghĩa tình Công đoàn” tại Đồng Nai hỗ trợ cho người lao động các khu vực phong tỏa trên địa bàn hơn 110.000 phần quà cho khoảng 50.000 phòng trọ.

Được lãnh đạo các cấp thấu hiểu, chia sẻ, quan tâm….đó là điều khiến người dân Đồng Nai cảm thấy ấm lòng trong trận chiến khốc liệt đối đầu với đợt dịch thứ 4. Cảm xúc tích cực đó được khích lệ thành ý chí đoàn kết, đồng tình, ủng hộ và tin tưởng của gần 3 triệu dân địa phương trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, nhằm sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

Thành công của tỉnh từng bước kiểm soát, khống chế dịch bệnh một phần nhờ chăm lo tốt an sinh xã hội cho người dân để “ai ở đâu ở yên đó”. Tại buổi làm việc với tỉnh ngày 27/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, so với các địa phương đang có điểm nóng về dịch bệnh, Đồng Nai làm nhanh hơn, hiệu quả hơn và nằm trong nhóm các tỉnh, thành đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Đức Nghĩa - Hiếu Nghĩa
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt thứ 4.

Kinh nghiệm xương máu từ vùng dịch

(PLVN) - Cuộc gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 18/10, không chỉ có những lời cảm ơn tri ân mà còn là cuộc báo cáo những kinh nghiệm xương máu của những thầy thuốc về từ vùng tâm dịch.

Đọc thêm

Văn hóa “bồi dưỡng”

Một bộ phận cán bộ khi làm bất cứ việc gì cho người dân, bằng cách này hay cách khác đòi hỏi được “bồi dưỡng”.
(PLVN) - Mới đây, ở một xã thuộc huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) khi thực hiện gói hỗ trợ nhằm phục hồi đất canh tác do bị lũ bồi đắp, các cán bộ thực hiện việc này yêu cầu bà con “tự nguyện bồi dưỡng” cho cán bộ khi nhận tiền.

Tự tin và bản lĩnh

 Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh nhưng phải tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế.
(PLVN) - Cách đây 2 ngày, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca nhiễm mới và tử vong đã giảm rõ rệt.

Lợi ích là thống nhất

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện bao giờ mở lại đường bay nội địa xem ra phức tạp hơn nhiều. Tính đến ngày 7/10, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh, thành được hỏi ý kiến. Còn 2 tỉnh “giữ quyền im lặng” là Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Ứng xử văn hóa trong đại dịch

Trong cơn đại dịch, nhiều hành vi biểu hiện tình người cao đẹp.
(PLVN) - Đơn cử như trong việc học trực tuyến thôi mà đã xuất hiện nhiều cách ứng xử buồn cười và buồn của cả người học và người dạy.

Mệnh lệnh giải ngân

 Chính phủ xác định: giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của những tháng cuối năm 2021.

Năng lực và năng lượng chuyển dịch

Đất nước đang chuẩn bị bước vào giai đoạn “bình thường mới”, khôi phục sản xuất những tháng cuối năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 với những biến chủng mới, lây lan nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực, kéo dài đến kinh tế thế giới, khu vực trong đó có nước ta.

Bài học nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói: “TP HCM khỏe thì cả nước vui”.
(PLVN) - Hôm nay (1/10), TP HCM bắt đầu bước vào thời kỳ nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đừng mang suy nghĩ "què quặt" để suy diễn lệch lạc về test COVID-19!

Đồng Nai đang tổng xét nghiệm kháng nguyên nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng.
(PLVN) - Đồng Nai đang gồng mình chạy nước rút trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, với mục tiêu sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”. Tinh thần đoàn kết trên dưới đồng lòng chính là sức mạnh quyết định để chiến thắng dịch bệnh. Những người đi ngược lại điều này, sử dụng mạng xã hội để phát ngôn thô vụng, theo lối suy diễn chủ quan và gây hoang mang dư luận là rất đáng lên án, bác bỏ.

Cần xử nghiêm đối tượng xuyên tạc chủ trương

Thần tốc xét nghiệm nhằm bóc tách được nguồn lây bệnh COVID-19 ra khỏi cộng đồng là giải pháp cấp bách đã được nhiều tỉnh, thành tiến hành trong thời điểm chuẩn bị mở cửa trở lại.
(PLVN) - Trong bối cảnh Đồng Nai đã từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội thì việc tổng xét nghiệm nhằm truy vết, sàng lọc, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng sẽ phòng tránh được tình trạng bỏ sót dẫn đến nguy cơ phát sinh ổ dịch mới, phức tạp.

Thạch Duy Phát mốc meo, bốc mùi

Kẹo thạch Duy Phát bị phản ánh có nhiều sản phẩn mốc meo
(PLVN) -  Nghe nhiều người quảng bá về sự hấp dẫn, ngon, ngọt của các sản phẩm kẹo thạch Duy Phát, anh H.N.H ở huyện Yên Thành, Nghệ An mua mấy gói về cho con và các cháu nhỏ. Nhưng trớ trêu thay, cả 2 lần mua về đều phát hiện thạch đã bị mốc đen, rỉ nước, bốc mùi hôi, chua rất khó chịu.

Hướng tới tương lai

Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, nhanh chóng ban hành các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân.
(PLVN) - Đầu tháng 9 vừa qua, trong vòng 1 tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có 3 cuộc gặp với các đại sứ, đại diện doanh nghiệp, đại diện các tổ chức có nhiều đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định luôn ủng hộ và đồng hành cùng các nhà đầu tư.

Thực sự là khuyến học

Nữ sinh mồ côi đỗ Đại học Y Hà Nội.
(PLVN) - Có nhiều người sẵn sàng và thường trực giúp đỡ các em học sinh nghèo theo đuổi con đường học hành, không chỉ vì các em mà còn vì tương lai của đất nước này. Rất đáng để tôn trọng những tấm lòng hào hiệp đó.

Một miếng khi đói

Theo số liệu từ cơ quan chức năng TP, có khoảng 7,3 triệu người tại TP cần giúp đỡ.
(PLVN) - Việc HĐND TP HCM thông qua Nghị quyết 97 về gói hỗ trợ thứ 3 với kinh phí trên 7.300 tỷ đồng, giúp đỡ 7,3 triệu người khó khăn, mỗi người số tiền 1 triệu đồng, là động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Từ thông điệp đến chính sách

Lực lượng quân đội tham gia chống dịch
(PLVN) - Đất nước đã và đang hướng đến trạng thái bình thường mới sau “bão” COVID-19 giai đoạn 4. Từ khi COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam cho đến nay, “không ai bị bỏ lại phía sau” trở thành quan điểm nhất quán.

'Điểm chuẩn' không còn… chuẩn?

Mùa tuyển sinh năm 2021 đang dần khép lại với điểm chuẩn vào ĐH gây sốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn thì đã có “cơn bão” lạm phát điểm cao chưa từng có trong lịch sử tuyển sinh ĐH, khi có ngành 30 điểm còn trượt. Với nhiều bất cập sau hai mùa tuyển sinh trong đại dịch, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sớm công bố phương án tuyển sinh mới phù hợp cho năm tới…

Tình huống oái oăm

Tình huống oái oăm
(PLVN) - Làm sao để Phú Quốc “sạch”COVID-19 là điều quan trọng không chỉ với Phú Quốc, Kiên Giang mà với ngành du lịch cả nước.