Cán bộ là một nghề?

(PLO) - Dĩ nhiên, cán bộ là một nghề, chính danh trong bản khai lý lịch, mục nghề nghiệp: Cán bộ, để phân biệt với “nhân sinh bách nghệ” như nông dân, thợ thuyền, giáo viên hay nhà báo, luật sư... Đặc trưng của nghề cán bộ là làm việc tại công sở, thực thi công quyền, hưởng lương... và hoạt động theo Luật Cán bộ, công chức.  
(hình minh hoạ) (hình minh hoạ)

Cán bộ có thể kiêm nhiệm nhiều việc khác nhau do cơ quan phân công, nhưng không được phép làm những việc ngoài nhiệm vụ của mình, nguyên tắc “được làm tất cả các việc pháp luật không cấm” dành cho dân thường, còn cán bộ thì phải: “Làm những gì pháp luật cho phép” mà thôi! Đó là một sự phân biệt lớn giữa cán bộ và dân thường.

Nhưng, thực tế lại khác với một bộ phận cán bộ. Những cán bộ này có thể làm bất cứ việc gì để làm giàu từ “chạy xe ôm” đến “buôn chổi đót”, trước kia là nuôi chim cút và giờ là thành lập các trang trại đón lõng bò, dê đi lạc. Mới đây nhất, trong phiên họp của Thường vụ Quốc hội bàn về cơ chế của các đặc khu kinh tế, bà Phó chủ tịch Quốc hội phát hiện thêm một nghề của cán bộ là làm “cò đất”, bà cảnh báo nguy cơ cán bộ có thể mất nghề vì làm thêm nghề tay trái mà kiếm bộn tiền này. Đây cũng là phát huy truyền thống “bảo mật thông tin” quy hoạch của các cán bộ lớp trước để bán thông tin hoặc mua đất đón lõng quy hoạch.

Sắp tới, vào ngày 19/4, TAND TP HCM sẽ đưa ra xét xử đường dây mua bán “lô-gô” xe vua. Bản chất là tham nhũng, các xe này thỏa sức vi phạm luật nhưng không bị xử lý vì đã dán “lô-gô” này. Người bán “lô-gô” không thể ai khác, ngoài những cảnh sát giao thông và những người mua “lô-gô” này cũng đã khai ra danh tính của hơn 80 cán bộ cảnh sát giao thông của 3 tỉnh thành gồm Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM đã bán cho họ. Tuy nhiên, vụ án môi giới  và đưa hối lộ này không có ai nhận hối lộ cả. Nghịch lý khó tin này cũng không hiếm lắm, nó từng xảy ra ở phiên tòa tương tự tại Bắc Giang. Có điều, người ta biết thêm một việc làm khác của một số cán bộ cảnh sát giao thông là bán “lô-gô”.

Từ hiện tượng trên, chúng ta thấy nghề “bảo kê” khá thịnh hành trong một bộ phận đội ngũ cán bộ của chúng ta trong mối quan hệ cảnh sát giao thông với xe vi phạm, kiểm lâm với lâm tặc, quản lý thị trường với kinh doanh hàng giả, hải quan với buôn lậu, người chống tội phạm công nghệ cao với bọn tổ chức đường dây đánh bạc trên mạng,...

Tham nhũng hiện diện ở mọi nơi, trong tất cả các lĩnh vực và cũng khá công khai như việc “hành nghề tay trái” vừa dẫn ra ở trên.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Đọc thêm

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.