Cán bộ hãy làm theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - đừng để 'nói chẳng ai nghe'

(PLVN) -   Dân nhìn vào cán bộ và nếu cán bộ không xứng đáng thì họ sẽ mất niềm tin, cho dù đường lối, chính sách có đúng đắn, chế độ có ưu việt đi chăng nữa. Tổng Bí thư cho rằng: “Những ông quan trục lợi, ưu ái người thân thì nói chẳng ai nghe”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam như một thông điệp đầu xuân gửi nhân dân cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá những kết quả khả quan của đất nước trong năm 2018 và nhấn mạnh điều rất có ý nghĩa là “một không khí phấn khởi, tin tưởng đang lan tỏa trong xã hội, trong nhân dân” - đó là nguồn động lực to lớn để chúng ta hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019 và các năm tiếp theo.

Tạo nên niềm tin đó chính là do cuộc chiến chống tham nhũng mang lại cùng với các chủ trương, chính sách hợp lòng dân, xây dựng đội ngũ cán bộ. Dân nhìn vào cán bộ và nếu cán bộ không xứng đáng thì họ sẽ mất niềm tin, cho dù đường lối, chính sách có đúng đắn, chế độ có ưu việt đi chăng nữa. Tổng Bí thư cho rằng: “Những ông quan trục lợi, ưu ái người thân thì nói chẳng ai nghe”.

Trong một hội nghị tổng kết về công tác giám sát mới đây, Bí thư TP HCM cho rằng trong đội ngũ cán bộ có việc làm chưa tốt vẫn coi là tốt, sai phạm chưa bị phát hiện và vẫn “qua đò”. Tình trạng này khá phổ biến và đã tồn tại nhiều năm, tổng kết đánh giá chủ yếu là tự khen, thổi phồng thành tích và có bị chê một tý thì nổi khùng lên ngay. Hội nghị nào cũng đầy rẫy những “kiên quyết”, “quyết tâm”, “đẩy mạnh”, “phát huy”,... nhưng chỉ gào lên mà không nhúc nhích, Tổng Bí thư gọi đó là những người “nói một đằng, làm một nẻo”. Ngay như việc tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy trong năm qua làm quyết liệt đến thế mà cuối năm tổng kết lại “nó” vẫn tiếp tục phình ra (trừ 2 bộ Công an và Quốc phòng). Tức là có hiện tượng “nói chẳng ai nghe” nhưng diễn ra ở chiều ngược lại.

Phát biểu tại Hội nghị của ngành Nội vụ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức. Có nghĩa là tình trạng “chạy chọt” trong công tác tổ chức cán bộ của chúng ta vẫn đang tiếp diễn và cần có các biện pháp mạnh tay để loại bỏ tình trạng này. “Đầu vào” của bộ máy nhà nước đã không trong sáng thì tất nhiên trong quá trình vận hành sẽ đẻ ra sự nâng đỡ không trong sáng và nhiều động cơ không trong sáng khác, trong đó có cả hành vi nịnh thủ trưởng.

Gần đây, có một trường hợp “trên bảo, dưới không nghe”, “trên nóng, dưới lạnh” rất cụ thể xảy ra ở TP Đà Nẵng. Giám đốc Công an chủ trương thành lập đội phản ứng nhanh 113, yêu cầu các đơn vị trong ngành phối hợp nhằm bảo vệ an ninh trật tự xã hội nhưng một Trưởng công an phường tỏ vẻ bất hợp tác và sau mấy ngày đình chỉ thì ông Trưởng này bị cách chức và chuyển lên quận chờ phân công việc mới.

Đó là một dẫn chứng thuyết phục trong cách giải quyết, xử lý các trường hợp cán bộ “nói chẳng ai nghe” và “không nghe ai nói”. Hẳn là sau trường hợp bị cách chức này, sẽ không có chuyện bất hợp tác, không phối hợp nữa!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...