Cán bộ, đảng viên phải có dũng khí bảo vệ lẽ phải

Vì danh dự của người đảng viên, cựu chiến binh Đàm Tiến Chiêm (thứ 2 từ phải sang) quyết tâm đấu tranh với tiêu cực đến cùng để bảo vệ sự trong sạch cho chính mình và góp phần củng cố niềm tin trong Đảng. (Ảnh: Việt Hà - Báo Quân đội nhân dân)
Vì danh dự của người đảng viên, cựu chiến binh Đàm Tiến Chiêm (thứ 2 từ phải sang) quyết tâm đấu tranh với tiêu cực đến cùng để bảo vệ sự trong sạch cho chính mình và góp phần củng cố niềm tin trong Đảng. (Ảnh: Việt Hà - Báo Quân đội nhân dân)
(PLVN) - Đức tính thanh liêm, chính trực và danh dự của người đảng viên là nền tảng để họ có dũng khí đấu tranh với những hiện tượng tiêu cực, tham ô, lãng phí…

Trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực (TC), không ít người phải chịu cảnh bất công khi bị cô lập, trù dập, thậm chí bị cấp trên kỷ luật vì lý do “không biết điều”, “không biết mình là ai”... Nhưng nhiều người đã dũng cảm đứng lên đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ lẽ phải với tinh thần “chỉ biết còn Đảng là còn mình”. Trường hợp của cựu chiến binh Đàm Tiến Chiêm (Phó Ban liên lạc Cựu chiến binh Đặc công tỉnh Ninh Bình) là một ví dụ.

Năm 1999, khi giữ cương vị làm Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp xã Ninh Tiến (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), ông Chiêm phát hiện nhiều cán bộ lạm dụng chức quyền chiếm đoạt 5% đất của xã làm của riêng. Khi ông và các xã viên đấu tranh chống tiêu cực, có nhiều đối tượng đã đến gặp ông dụ dỗ, không được thì đe dọa. Nhưng với “tinh thần thép” của người chiến sĩ, ông không cho phép mình chùn bước. Vì việc làm này, ông Chiêm trở thành “vật cản” trong mắt một số cán bộ thoái hóa, biến chất ở địa phương.

Năm 2015, chi ủy đặt vấn đề với ông không tham gia ứng cử vào vị trí Phó Giám đốc Hợp tác xã với lý do ông đã cao tuổi. Tuy nhiên, khi ra Đại hội, ông vẫn được các xã viên tín nhiệm và được bầu vào vị trí này. Lấy lý do ông không chấp hành nghị quyết của chi bộ, chi ủy đã ra quyết định kỷ luật ông. Sau đó, cấp ủy lại đề xuất khai trừ ông ra khỏi Đảng. Điều đáng buồn là tổ chức đảng các cấp cũng thống nhất theo đề xuất này, dẫn đến việc Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình ra quyết định xóa tên đảng viên Đàm Tiến Chiêm.

Với danh dự của người lính Cụ Hồ, ông Chiêm luôn vững lòng tin với Đảng và quyết tâm tranh đấu với tiêu cực đến cùng. Và niềm tin của ông đã được đền đáp khi Thường vụ Thành ủy Ninh Bình sau đó ban hành các quyết định khôi phục quyền đảng viên đối với ông. Năm 2018, trong lễ khôi phục quyền đảng viên, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình lúc đó là bà Nguyễn Thị Thanh (nay là Trưởng Ban công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã bày tỏ sự nể trọng đối với ông, bởi vì lòng tự trọng và danh dự của đảng viên, ông đã đấu tranh tìm lại sự trong sạch cho chính mình và cũng là góp phần củng cố niềm tin trong Đảng.

Trường hợp của ông Chiêm là một trong những điển hình của hàng triệu đảng viên “không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào và cũng không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào, dám nói, dám làm, kiên quyết làm vì lợi ích chung” như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thực tế cho thấy, trong đấu tranh PCTN,TC, hầu hết đối tượng bị tố cáo đều là những người có chức vụ, quyền hạn, còn người tố cáo thường là cấp dưới hoặc yếu thế hơn. Điều này dẫn đến việc có rất nhiều cá nhân biết về hành vi tham nhũng, tiêu cực nhưng lại e ngại và không dám tố cáo do sợ bị “sứt đầu, mẻ trán”. Không ít cán bộ, đảng viên thực sự chính trực đã phải ngậm ngùi rời khỏi cơ quan, tổ chức, vì họ không thể chấp nhận sống chung với tiêu cực. Một số người khác thì chấp nhận sống trong im lặng, an phận thủ thường bởi suy nghĩ “đấu tranh thì tránh đâu”. Tuy nhiên, nhiều người đã vượt qua được nỗi sợ hãi này. Họ đã đấu tranh với chính mình, với cái lợi bất chính, cái tâm vô cảm.

Rất nhiều cán bộ, đảng viên đã được khen thưởng vì dũng cảm tố cáo hành vi tham nhũng, tiêu cực. Đây chính là niềm động viên, khích lệ, lan tỏa tinh thần đấu tranh PCTN,TC mà Đảng, Nhà nước ta đang đẩy mạnh. Minh chứng là ngày 16/9/2022, Thanh tra Chính phủ đã có Quyết định 331/QĐ-TTCP khen thưởng cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng tại tỉnh Hà Giang. Đó là ông Phạm Ngọc Chuyển và ông Phạm Văn Phú - công chức thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang, mỗi người 20 tháng lương cơ sở, tương đương 29,8 triệu đồng; khen thưởng ông Khuất Duy Mỹ và ông Nguyễn Ngọc Đức, hai cán bộ thuộc Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Hà Giang mỗi người 30 tháng lương cơ sở, tương đương 44,7 triệu đồng.

Có thể khẳng định, những người dám đứng ra tố cáo hành vi tham nhũng, tiêu cực hoàn toàn không phải vì mục đích để được khen thưởng, được vinh danh, mà đó là bổn phận, trách nhiệm và danh dự của người đảng viên buộc họ phải lên tiếng để bảo vệ niềm tin yêu của nhân dân với Đảng và chế độ.

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Đại hội XIII của Đảng (ngày 01/02/2021), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Có người hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Cán bộ kiểm tra bảo mở ra xem nó là gì, mở vali ra thấy toàn là tiền đô-la. Cán bộ liền bảo khóa lại, lập biên bản, ký vào đây rồi xách va li đó về”. Kể lại câu chuyện này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: đấu tranh chống tham nhũng là phức tạp, khó khăn, nếu không có bản lĩnh, dũng khí, tình cảm chân chính thì không làm được.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lời hiệu triệu xây dựng đất nước hùng cường

Đại biểu Tạ Thị Yên. (Nguồn ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”. Các nhà nghiên cứu đánh giá, đây là bài viết rất tâm huyết, sâu sắc, trí tuệ với tầm nhìn chiến lược, khoa học, được toàn Đảng, toàn dân ủng hộ và được bạn bè quốc tế trân trọng, đánh giá cao.

Thủ tướng: Nội dung các luật phải được diễn đạt rõ ý, ngắn gọn, dễ thực hiện, dễ kiểm tra

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 27/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến, quyết nghị đối với 9 nội dung gồm các dự án luật, đề nghị xây dựng pháp luật và về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Việt Nam, Bulgaria xác định lĩnh vực hợp tác mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria. Ảnh: Bộ Công Thương
(PLVN) - Bộ Công Thương cho biết, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria.

Tham vấn Chính trị Việt Nam - Đan Mạch lần thứ 2

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN phát
(PLVN) - Tham vấn chính trị lần thứ 2 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Đan Mạch nhằm trao đổi về hợp tác song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm đã diễn ra ngày 26/2, tại Hà Nội.

Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 26/2, tại Geneva, Thụy Sỹ, đã khai mạc Phiên họp cấp cao Khóa 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ). Tham dự Phiên họp có 1 Tổng thống, 9 Phó Tổng thống/Phó Thủ tướng và 83 Bộ trưởng các nước thành viên LHQ, cùng Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký và Cao ủy Nhân quyền LHQ. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 27/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến, quyết nghị đối với 11 nội dung gồm 5 dự án luật, 5 đề nghị xây dựng pháp luật và nội dung về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Thường trực Ban Bí thư thăm, chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư thăm, chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), ngày 26/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã tới thăm, chúc mừng và động viên các giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Hôm nay có 7 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân

Các tân binh náo nức lên đường về đơn vị. Ảnh: Báo Lao động Thủ đô
(PLVN) - Trong ngày thứ hai (26/2) có 7 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế thuộc Quân khu 4 và các quận, huyện Hà Nội thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tăng cường niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - TS. Nguyễn Huy Phòng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, trong bài viết, nhấn mạnh vai trò, vị trí, tầm quan trọng của văn hóa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại những quan điểm của Đảng, khẳng định “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình.
(PLVN) - Ngày 25/2, tại Khu di tích Lịch sử quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.