Cần biện pháp quyết liệt hơn

Sở Kế hoạch- Đầu tư vừa rút 8 giấy chứng nhận đầu tư của 8 dự án FDI không hiệu quả, chậm triển khai với số vốn đầu tư bị rút là 55 triệu USD. Mới đây, Bộ Kế hoạch- Đầu tư thành lập 3 đoàn công tác rà soát tình hình triển khai các dự án FDI, để thúc đẩy việc giải ngân trong năm nay. Sở Kế hoạch- Đầu tư, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố đang tiến hành rà soát tình hình đưa vốn vào thực hiện của các dự án FDI trên địa bàn.

Thực tế cho thấy nhiều dự án vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa thể đưa ngay vốn vào thực hiện; nhiều dự án còn đang trong giai đoạn triển khai. Ngoài ra, trong tổng lượng vốn nói trên còn một phần vốn do phía Việt Nam góp trong các công ty liên doanh, ở Hải Phòng là 14,1%; khoảng 20% tổng vốn không phải do đối tác mang từ nước ngoài vào mà do vay vốn các ngân hàng trong nước; một số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong quá trình triển khai dự án có thể sẽ không thực hiện được và bị rút giấy chứng nhận đầu tư, tạm tính số vốn chiếm khoảng 10% …Như vậy, phần vốn phía nước ngoài đưa vào thực hiện chiếm khoảng 55% trong tổng vốn FDI đăng ký. Trước hết, các doanh nghiệp FDI phải bảo đảm chuyển vào Việt Nam thực hiện vốn điều lệ hoặc vốn pháp định. Nếu so với tổng vốn điều lệ của các dự án FDI vào thành phố đến nay đạt khoảng 1,4 tỷ đồng, thì tỷ lệ vốn FDI đưa vào thực hiện tại Hải Phòng cao hơn vốn điều lệ và vượt khá xa so với tỷ lệ chung của cả nước. Nhiều dự án không những thực hiện đầy đủ việc đưa vốn điều lệ, vốn đăng ký vào đầu tư; có dự án thực hiện vượt cả vốn đăng ký như Công ty liên doanh phát triển Khu công nghiệp Nomura và một số công ty trong khu công nghiệp này như Yazaki, Toyota Boshuko, Toyoda Gosei, Pioneer... Tuy nhiên cũng có những dự án như Công ty liên doanh Khu công nghiệp Đồ Sơn thành lập từ năm 1997, điều chỉnh giấy phép năm 2006, trải qua một số thời kỳ khó khăn, nhưng đến cuối năm 2007 mới chỉ đưa vào thực hiện hơn 8/75 triệu USD vốn đầu tư. Trong đó, phần vốn phía đối tác nước ngoài đưa vào thực hiện mới đạt 2,7 triệu USD (tính đến cuối năm 2007) là quá thấp, chưa đúng với giấy chứng nhận đầu tư. 

Thực tế cho thấy, nếu không có sự kiểm tra, đôn đốc, nhiều nhà đầu tư trây ỳ việc góp vốn, chậm đưa vốn vào thực hiện theo đúng giấy chứng nhận đầu tư. Một số dự án thành lập ngoài khu công nghiệp nhằm mục đích giữ đất để chuyển đổi sang mục đích khác hoặc bán lại cho nhà đầu tư khác. Để tăng khả năng hấp thụ nguồn vốn FDI, tạo thuận lợi cho những dự án mới đầu tư vào thành phố cũng như kiểm soát được dòng vốn FDI phục vụ cho việc phát triển kinh tế- xã hội của thành phố, đất nước, các nhà quản lý cần tạo điều kiện về mặt bằng, thủ tục cũng như đốc thúc các dự án FDI triển khai đúng tiến độ. Bên cạnh đó, có chế tài đối với các dự án nhôi nhai, kéo dài làm chậm trễ, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố. Các cơ quan chức năng của thành phố cần quyết liệt hơn trong việc yêu cầu nhà đầu tư tuân thủ đúng giấy chứng nhận đầu tư về ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn đăng ký đầu tư và các quy định khác về bảo đảm môi trường…Bởi ngoài việc đưa vốn điều lệ (pháp định) vào thực hiện, nhà đầu tư phải huy động vốn bằng các nguồn khác để bảo đảm đưa vốn vào đầu tư, tuân thủ theo đúng lộ trình cam kết và tổng số vốn đăng ký.

 

Mai Hương